Họp trực tuyến với Bộ Ngoại giao phục vụ công tác xây dựng hồ sơ danh hiệu của UNESCO cho tỉnh Quảng Trị

26-08-2024 16:10

Chiều ngày 23/8/2024, Sở Ngoại vụ đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao để tham vấn, trao đổi thông tin nghiệp vụ và kỹ thuật phục vụ công tác xây dựng hồ sơ danh hiệu của UNESCO cho tỉnh Quảng Trị. Tham dự có Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, Quyền Vụ trưởng Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam cùng các chuyên gia Bộ Ngoại giao. Đồng chí Thái Hữu Liêu - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan tham dự tại điểm cầu Quảng Trị. Trong thời đại chuyển đổi số phát triển nhanh chóng, các cuộc làm việc thông qua nền tảng số trở thành giải pháp thuận tiện, hữu ích, rút ngắn khoảng cách giữa các bộ, ngành, giữa trung ương và địa phương.

Mở đầu cuộc họp, đồng chí Lê Thị Hồng Vân chúc mừng tỉnh Quảng Trị đã tổ chức thành công Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024, để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Mảnh đất Quảng Trị chính là một biểu tượng - nơi mang đến khát vọng hòa bình bất diệt, làm lay động mạnh mẽ và sâu sắc lương tri của nhân loại yêu chuộng hòa bình. Đồng thời, Bộ Ngoại giao cũng sẽ ưu tiên, tạo điều kiện, đồng hành cùng tỉnh Quảng Trị trong việc xây dựng hồ sơ danh hiệu của UNESCO trong thời gian sắp tới. Trong cuộc họp, các cán bộ Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO đã đưa ra những chia sẻ, kinh nghiệm về các vấn đề về nội dung, kỹ thuật, công tác chuẩn bị cho các khả năng đề cử danh hiệu UNESCO: Thành phố Học tập toàn cầu, Di sản văn hóa phi vật thể, Di sản tư liệu, Các giải thưởng UNESCO, Vinh danh Danh nhân và Thành phố sáng tạo, xây dựng kế hoạch truyền thông… Ngoài ra, Bộ Ngoại giao cũng đưa ra một số kiến nghị đề xuất cho tỉnh Quảng Trị về việc tìm ra loại hình danh hiệu phù hợp; tổ chức các cuộc hội nghị, hội thảo mời các chuyên gia khảo sát thực tế, bám sát vào các tiêu chí xét duyệt danh hiệu của UNESCO và đặt ra lộ trình, kế thoạch truyền thông rõ ràng nhằm xây dựng được một bộ hồ sơ đạt hiệu quả cao.

Phản hồi bước đầu về các chủ đề liên quan về tình hình thực hiện và các thông tin liên quan, tỉnh Quảng Trị trân trọng tình cảm, sự quan tâm sâu sắc của Bộ Ngoại giao và bày tỏ mong muốn trong tương lai gần sẽ có tên trên bản đồ di sản toàn cầu để sánh ngang với “Con đường di sản miền Trung” từ Quảng Nam - Đà Nẵng - Thừa Thiên Huế - Quảng Bình. Tỉnh Quảng Trị đề nghị Ủy ban Quốc gia về UNESCO Việt Nam quan tâm xem xét, lựa chọn đưa Di tích quốc gia Hệ thống các công trình khai thác nước cổ Gio An, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị vào danh mục đề cử di sản vật thể của UNESCO. Đồng thời, đề nghị Ủy ban Quốc gia về UNESCO Việt Nam tham vấn Tổng Giám đốc UNESCO và hỗ trợ để Quảng Trị có thể xây dựng danh hiệu gắn với “Hòa bình” như: Điểm đến vì hòa bình, Không gian vì hòa bình, Thành phố vì hòa bình… thống nhất cao năm 2025, Quảng Trị sẽ là địa phương ưu tiền hang đầu nộp hồ sơ đề cử Giải thưởng “Thành phố học tập toàn cầu” của UNESCO. Tiếp thu những chia sẻ, đề xuất của cán bộ Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO, tỉnh Quảng Trị sẽ đặt ra lộ trình ngắn hạn, trung hạn, dài hạn và quyết tâm triển khai thực hiện xây dựng hồ sơ danh hiệu của UNESCO trong thời gian sắp tới./.

Nguồn: Biên giới - Lãnh sự