Kỷ niệm 79 năm thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2024)

27-08-2024 15:22

Cách đây 79 năm về trước, vào ngày 28/8/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh thành lập Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, sáng lập ra nền ngoại giao của nước Việt Nam. Trong suốt chặng đường 79 năm trưởng thành và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự dìu dắt trực tiếp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên, ngành ngoại giao Việt Nam luôn đồng hành với dân tộc, phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân, góp phần quan trọng vào những thắng lợi vẻ vang trong lịch sử hào hùng của dân tộc.

Quán triệt đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế của Đảng và Nhà nước, những năm gần đây, hoạt động đối ngoại của tỉnh Quảng Trị diễn ra sôi động và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần tăng cường kết nối, đưa hợp tác giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh với các đối tác truyền thống, láng giềng đi vào thực chất và hiệu quả; thuận lợi cho việc xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định và hợp tác cùng phát triển; đồng thời thiết lập, phát triển thêm các quan hệ hữu nghị, hợp tác đầu tư với các đối tác quan trọng và tiềm năng trên hành lang kinh tế EWEC và Para-EWEC, các đối tác trong khu vực; và tạo cơ hội mới cho các địa phương, doanh nghiệp của tỉnh quảng bá, tìm kiếm nhu cầu, kết nối hợp tác, đầu tư để khôi phục và phát triển kinh tế.

Điển hình trong năm 2023, Sở Ngoại vụ và các ngành, địa phương đã tổ chức 73 đoàn công tác đến các địa phương nước ngoài, trong đó có các chuyến thăm của lãnh đạo tỉnh đến các tỉnh bạn Lào, Thái Lan, Cuba, Argentina, Bỉ, Hàn Quốc… đồng thời đón tiếp và làm việc với 86 chuyến thăm của các đối tác, địa phương đến Quảng Trị, trong đó có chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo Đảng và Nhà nước Cuba, chuyến thăm của Chủ tịch Thượng viện Bỉ và hàng chục chuyến thăm của các đại sứ, cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam đến Quảng Trị. Nhiều hoạt động hợp tác quốc tế, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan, Hoa Kỳ... cũng diễn ra sôi nổi, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Quảng Trị với các địa phương và đối tác nước ngoài, thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết giữa các tầng lớp nhân dân; đồng thời giới thiệu, quảng bá tiềm năng và thế mạnh, về mảnh đất và con người Quảng Trị đến đối tác và cộng đồng quốc tế, đặc biệt chương trình "Gặp gỡ Thái Lan" được tổ chức tại Quảng Trị thu hút hơn 150 nhà đầu tư Thái Lan đến với Quảng Trị…

Năm 2024 hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội mới cho hoạt động đối ngoại của tỉnh Quảng Trị khi tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 với chủ đề “Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình”. Không những truyền tải, tôn vinh giá trị hòa bình, tri ân các anh hùng liệt sĩ, tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh, sự kiện quan trọng này còn góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam; xây dựng Quảng Trị trở thành một không gian văn hóa vì hòa bình, là điểm đến vì hòa bình, nơi hội ngộ của bạn bè bốn phương yêu chuộng hòa bình. Sự kiện thu hút sự tham gia với số lượng lớn đại biểu khách mời quốc tế và du khách trong và ngoài nước. Chỉ tính đến tháng 8/2024, Sở Ngoại vụ đã tham mưu Lãnh đạo tỉnh và phối hợp với các Sở, ban, ngành, địa phương đón tiếp đón tiếp 148 đoàn với 1.120 lượt người đến thăm, làm việc tại tỉnh, bao gồm các cơ quan, các địa phương, tổ chức quốc tế, nhà đầu tư nước ngoài và các tổ chức PCPNN… thăm hoạt động dự án, ký kết thỏa thuận quốc tế, tìm hiểu đầu tư…Hoạt động đối ngoại và ngoại giao kinh tế đã phát huy vai trò quan trọng trong thu hút các nguồn lực mới phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, thu hút vốn ODA, FDI đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác hoàn tất thủ tục chuẩn bị, đàm phán và chuẩn bị đầu tư, đặt nền móng cho việc triển khai các nguồn lực trong những năm tới.

Phát huy truyền thống lịch sử vẻ vang của ngành Ngoại giao Việt Nam, Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị tiếp tục xây dựng và kiện toàn tổ chức bộ máy và bộ phận chuyên trách ở các cơ quan, đơn vị, địa phương, nâng cao phong cách, năng lực và trình độ ngày càng chuyên nghiệp. Đồng thời, tiếp tục triển khai công tác đối ngoại bằng nhiều phương thức, giải pháp linh hoạt, đảm bảo hiệu quả, chất lượng, trong đó chú trọng công tác ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa, biên giới lãnh thổ, vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài; phát triển, nâng cao hiệu quả mối quan hệ hợp tác với các nước láng giềng, bạn bè truyền thống và các nước. Tiếp tục tham gia, tổ chức thành công các diễn đàn, hội thảo quốc tế với hình thức mới, đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác đối ngoại... Cùng với đó, sẽ tăng cường tranh thủ sự hỗ trợ và liên hệ chặt chẽ với các đầu mối của Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài từng bước thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại và chuyên nghiệp; tiếp tục chú trọng thúc đẩy hợp tác với các địa phương, nước sở tại để phục vụ công tác phát triển kinh tế - xã hội./.

Nguồn: Biên giới - Lãnh sự