Đoàn công tác liên ngành Ban chỉ đạo công tác biên giới tỉnh đi thăm, làm việc tại các xã tuyến biên giới Việt Nam - Lào

25-09-2024 14:37

Trong 2 ngày 17/9 và 24/9/2024, Đoàn công tác liên ngành Ban chỉ đạo công tác biên giới tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Biên, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ chủ trì đã thăm và làm việc với UBND xã Thanh (huyện Hướng Hóa) và xã A Vao (huyện Đakrông). Tham gia cùng đoàn còn có đại diện lãnh đạo, cán bộ: BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Sở Tư pháp, Sở Ngoại vụ và UBND 2 huyện Hướng Hóa, Đakrông.

Chuyến công tác nhằm nắm bắt, trao đổi thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác đối ngoại, xây dựng nông thôn mới, công tác đảm bảo an ninh - trật tự vùng biên giới, vấn đề người di cư tự do, kết hôn không giá thú và các kiến nghị, đề xuất của các xã biên giới.

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo UBND các xã Thanh, A Vao đã báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 9 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2024. Trong đó, về cơ bản tình hình sản xuất phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng và tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại 2 xã biên giới; trọng tâm là xây dựng nông thôn mới; phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; xóa đói giảm nghèo bền vững được triển khai thực hiện theo kế hoạch. Để thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu Quốc gia, các xã đã triển khai văn bản, hướng dẫn của cấp trên, chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp với các ngành, đoàn thể, tuyên truyền đến nhân dân nắm bắt kịp thời.

Các xã đã phối hợp tổ chức các cuộc thi Hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; công tác thể dục thể thao, chính sách và lao động xã hội, xóa đói giảm nghèo, y tế, dân số kế hoạch hóa gia đình, tôn giáo, tiếp công dân, cải cách hành chính được duy trì ổn định. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tồn đọng, khó khăn cần được giải quyết như: vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú hai bên biên giới ngày càng tăng đã gây ảnh hưởng đến việc quản lý tại địa phương cũng như khó khăn cho công tác thực hiện đăng ký hộ tich, quốc tịch và giải quyết các chế độ chính sách; tình trạng tảo hôn vẫn còn xảy ra đã ảnh hưởng rất lớn về sự phát triển của trẻ… Đại diện Lãnh đạo các xã cũng đưa ra một số kiến nghị, đề xuất và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 03 tháng cuối năm 2024 để các cơ quan chuyên môn cấp trên xem xét, hỗ trợ.

Nắm bắt, đồng thời tiếp thu những khó khăn vương mắc của từng địa phương. Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Văn Biên đánh giá, các xã đã triển khai thực hiện khá tốt việc phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, các chương trình MTQG. Thời gian tới để hoàn thành tốt chỉ tiêu, mục tiêu các chương trình đề ra, đồng chí đề nghị mỗi địa phương tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện đa dạng sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo; phát triển nông lâm nghiệp bền vững và nâng cao thu nhập cho người dân; tăng cường công tác nắm bắt thông tin, tuyên truyền vận động người dân dọc tuyến biên giới thuộc địa bàn thực hiện nghiêm quy định pháp luật của 2 nước Việt Nam - Lào; trường hợp phát sinh mới các đối tượng người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú thì kịp thời vận động người dân quay lại nơi cư trú ban đầu, hoặc hướng dẫn để người dân thực hiện các thủ tục về hộ tich, nơi cư trú theo đúng quy định. Các cơ quan, đơn vị chuyên môn tham gia đoàn công tác tiếp thu những khó khăn, vướng mắc ở các xã trong quá trình triển khai thực hiện để phối hợp, hướng dẫn các địa phương tháo gỡ kịp thời.

Nhân chuyến làm việc, Sở Ngoại vụ đã kêu gọi, vận động các chương trình, tổ chức Phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ và tổ chức trao tặng 02 xã 50 suất học bổng trị giá 50.000.000đ cho các em học sinh gia đình chính sách, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và 20 suất quà tặng (cặp sách, vở, mũ. . .) cho các em học sinh có thành tích tốt trong học tập nhằm động viên tinh thần học tập của các em./.

Nguồn: BGLS