Chi tiết tin - tin tức sự kiện - Sở Ngoại Vụ

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng tiếp và làm việc với đoàn Văn phòng Tháo gỡ và Giải trừ quân bị, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

26-05-2022 11:13

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Quảng Trị của Đoàn Văn phòng Tháo gỡ và Giải trừ quân bị, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ từ ngày 23/5-25/5/2022, chiều ngày 23/5/2022, tại trụ sở UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã tiếp và làm việc với bà Carolyn Dubrovsky, Phó Tham tán chính trị, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam. Cùng tham dự buổi tiếp có ông Ethan Rinks - Quản lý chương trình tại Việt Nam, Văn phòng Tháo gỡ và Giải trừ quân bị, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cùng các thành viên trong đoàn. Về phía tỉnh Quảng Trị có Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Tại buổi làm việc, bà Carolyn Dubrovsky cảm ơn Chính quyền tỉnh Qảng Trị đã dành sự đón tiếp nồng hậu dành cho bà cùng các thành viên trong đoàn. Bà đánh giá cao tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Chính phủ Hoa Kỳ nói chung trong các hoạt động rà phá bom mìn, đánh giá cao vai trò của Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị (QTMAC) trong điều phối các hoạt động bom mìn trên địa bàn tỉnh. Ngoài việc tập trung tài trợ cho các hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh, Chính phủ Hoa Kỳ còn tập trung tài trợ cho Việt Nam lĩnh vực người khuyết tật và tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam. Bà hy vọng trong thời gian tới, mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ được nâng lên tầm quan hệ đối tác chiến lược. 

Tại buổi tiếp, ông Ethan Rinks - Quản lý chương trình tại Việt Nam, Văn phòng Tháo gỡ và Giải trừ quân bị, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cam kết tiếp tục hỗ trợ cho tỉnh Quảng Trị trong thời gian tới trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn. Cam kết này được thể hiện mạnh mẽ thông qua việc cuối tháng 4/2022, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã gia hạn gói tài trợ dự án của tổ chức NPA, MAG, PTVN cho 2 năm tới và cam kết sẽ duy trì gói tài trợ này cho giai đoạn tiếp theo.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cảm ơn bà Carolyn Dubrovsky và các thành viên trong đoàn đã dành thời gian đến thăm tỉnh Quảng Trị. Thay mặt người dân Quảng Trị, ông Võ Văn Hưng bày tỏ sự trân trọng những hỗ trợ của Chính phủ Hoa Kỳ cho người dân tỉnh Quảng Trị trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn là hoạt động ưu tiên nhất trong mấy chục năm qua của chính quyền và quân đội tỉnh Quảng Trị. Đến hôm nay, người dân Quảng Trị được sống trong môi trường an toàn để an tâm xây dựng sinh kế, người nông dân cũng gặt hái được quả ngọt trên những vùng đất đã được rà sạch bom mìn. Những thành quả này có sự đóng góp, hỗ trợ rất lớn từ Chính phủ Hoa Kỳ, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và tổ chức quốc tế. Qua cuộc trao đổi, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị bày tỏ mong muốn Chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn tại tỉnh Quảng Trị, để tỉnh có thể hướng đến mục tiêu tỉnh an toàn với bom mìn vào năm 2025. Trên cơ sở đó, tỉnh Quảng Trị có thể sớm đưa hình mẫu hợp tác bom mìn nhân rộng ra các tỉnh thành của Việt Nam có cùng vấn đề ô nhiễm. Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam của tỉnh Quảng Trị. Đề nghị Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam là chiếc cầu kết nối các hoạt động giao lưu về văn hóa, kêu gọi các nhà đầu tư từ Hoa Kỳ đến tìm hiểu các cơ hội hợp tác đầu tư vào tỉnh Quảng Trị./. 

Nguồn tin: HTQT

Sở Ngoại vụ Quảng Trị
Địa chỉ: 20 Lê Đại Hành - TP.Đông Hà - tỉnh Quảng Trị - Việt Nam
Điện thoại: +84 233 3550383 - 3854745 - 3852439
Fax: +84 233 3851200 Email: songoaivu@quangtri.gov.vn
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ