Chi tiết tin - tin tức sự kiện - Sở Ngoại Vụ

Hội thảo “Công nghệ năng lượng tái tạo Israel - Quảng Trị” - Cơ hội hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo giữa Israel và tỉnh Quảng Trị

18-05-2022 10:09

Chiều ngày 17/05/2022, tại Khách sạn Sài Gòn - Đông Hà, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tổ chức Hội thảo Công nghệ năng lượng tái tạo Israel - Quảng Trị. Đây là Hội thảo đầu tiên Đại sứ quán Israel hợp tác tổ chức trong lĩnh vực này tại Việt Nam.

Hội thảo có sự tham dự của gần 100 đại biểu trong nước và quốc tế theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Về phía Đại sứ quán Israel có ngài Nadav Eshcar - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Israel tại Việt Nam; Ông Gal Saf - Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam. Về phía tỉnh Quảng Trị có ông Nguyễn Đăng Quang - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, ông Hồ Đại Nam - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, ông Lê Đức Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo và các phòng, ban chuyên môn các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương; đặc biệt Hội thảo có sự tham dự của gần 40 đại biểu là đại diện các công ty năng lượng hàng đầu của Israel, đại diện các công ty, doanh nghiệp Việt Nam. 

Hội thảo lần này là dịp để tỉnh Quảng Trị giới thiệu về tiềm năng, cơ hội hợp tác, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp công nghệ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo giữa tỉnh Quảng Trị với các đối tác, doanh nghiệp Israel và quốc tế. Đồng thời, đây còn là hội thảo đầu tiên Israel hợp tác tổ chức giới thiệu về công nghệ năng lượng tái tạo ở Việt Nam. Qua đó nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Quảng Trị tìm ra các giải pháp tối ưu trong quá trình vận hành nhà máy năng lượng tái tạo để đảm bảo tính bền vững cho dự án. 

Israel là một quốc gia đang trên con đường trở nên độc lập về năng lượng thông qua các giải pháp tiên tiến về năng lượng tái tạo. Có khoảng 100 công ty Israel (và dự kiến sẽ tiếp tục có thêm nhiều công ty hơn nữa) với các giải pháp đa dạng từ sản xuất, truyền tải, phân phối và lưu trữ năng lượng đến giảm thiểu carbon và năng lượng hydro. 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được lắng nghe các bài trình bày, giới thiệu về tiềm năng, định hướng và đề xuất nghiên cứu, hợp tác, đầu tư phát triển năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, tổng quan về công nghệ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo của Israel, các giải pháp dành cho năng lượng gió, năng lượng sóng biển và năng lượng mặt trời của đại diện 05 công ty hàng đầu Israel trong lĩnh vực năng lượng bao gồm: Augwind, Brenmiller Energy, mPrest, Ecowave Power và Solar Drones.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh phát biểu khai mạc Hội thảo


Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho biết: Là vùng đất chịu ảnh hưởng nặng nề bởi hậu quả chiến tranh, đi lên từ bộn bề gian khó, Quảng Trị đang có khát vọng vươn lên để hiện thực hóa tầm nhìn đưa Quảng Trị phấn đấu đến năm 2025 trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao và năm 2030 thuộc nhóm tỉnh khá của cả nước dựa trên 3 trụ cột chính là: Công nghiệp - Xây dựng, Nông nghiệp và Du lịch - Dịch vụ. Trong đó, Công nghiệp Năng lượng sẽ là ngành đột phát cho phát triển, Nông nghiệp là bệ đỡ của nền kinh tế và Du lịch sẽ phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn. Quảng Trị còn có thể trở thành một trung tâm mới về năng lượng sạch của miền Trung. Hội thảo ngày hôm nay là sự khẳng định và hiện thực hóa kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo giữa Israel và Quảng Trị đã được hai bên ấp ủ một năm về trước. Đồng thời, trân trọng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Đại sứ quán Israel và cá nhân Ngài Đại sứ đã dành cho tỉnh Quảng Trị trong thời gian qua và mong muốn Đại sứ quán sẽ cùng phối hợp với tỉnh Quảng Trị tiếp tục triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm thiết thực kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Israel trong năm 2023. Lãnh đạo tỉnh đề nghị các đại biểu, diễn giả và doanh nghiệp quan tâm đưa ra các sáng kiến, giải pháp công nghệ, mở ra các kết nối và đề xuất hợp tác mới, phù hợp với thực tiễn và trọng tâm, góp phần hiện thực hóa giấc mơ Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng sạch của miền Trung Việt Nam trong tương lai gần.

Đoàn thăm thực địa dự án Nhà máy điện gió Gelex 2


Trong khuôn khổ hội nghị, các nhà đầu tư, công ty, doanh nghiệp Việt Nam và Israel có dịp trao đổi, thảo luận chuyên sâu về cơ hội hợp tác và khả năng ứng dụng các công nghệ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo của Israel trong triển khai thực hiện các dự án tại Việt Nam. Buổi sáng cùng ngày, các đại biểu dự Hội thảo tham quan thực địa dự án Nhà máy điện gió Gelex 2 tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị./.

Nguồn tin: HTQT

Sở Ngoại vụ Quảng Trị
Địa chỉ: 20 Lê Đại Hành - TP.Đông Hà - tỉnh Quảng Trị - Việt Nam
Điện thoại: +84 233 3550383 - 3854745 - 3852439
Fax: +84 233 3851200 Email: songoaivu@quangtri.gov.vn
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ