Chi tiết tin - tin tức sự kiện - Sở Ngoại Vụ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tham dự Lễ khai trương Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng

29-08-2022 13:50

Ngày 26/8/2022, PCT UBND tỉnh Hoàng Nam tham dự Lễ khai trương Tổng Lãnh sứ quán Nhật Bản tại Đà Nẵng theo thư mời của Tổng Lãnh sự quán. Đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ - Phó Giám đốc Nguyễn Văn Biên cùng tham dự sự kiện.

Tham dự sự kiện còn có Ông Lương Nguyễn Minh Triết - Phó Bí thư Thường trực Thành Ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng, Bà Lê Thị Thu Hằng, Trợ lý Bộ trưởng kiêm Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao, Công sứ - Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, đại diện lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng và các tỉnh lân cận khu vực miền Trung.

Phát biểu chào mừng tại buổi lễ, Ông Yakabe Yoshinori, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Tp.Đà Nẵng cho biết Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp.Đà Nẵng được thành lập sau 2 năm đặt Văn phòng Lãnh sự quán tại Tp.Đà Nẵng. Đây là dấu mốc quan trọng, chưa có tiền lệ trong lịch sử nước Nhật. Điều này cho thấy tầm quan trọng của miền Trung Việt Nam nói chung và Tp.Đà Nẵng nói riêng đối với Nhật Bản. Sự ra đời của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp.Đà Nẵng sẽ có đóng góp vai trò trung tâm của toàn khu vực, góp phần nâng tầm mối quan hệ Nhật Bản với khu vực miền Trung, trong đó có Tp.Đà Nẵng lên một tầm cao mới.

Ông Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch UBND Tp.Đà Nẵng nhận định, việc thành lập Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp.Đà Nẵng là sự kiện quan trọng, bước tiến trong hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Nhật Bản. Đồng thời tin chắc rằng trong thời gian tới, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng sẽ tiếp tục là cầu nối cho các hoạt động giao lưu, hợp tác kinh tế, hữu nghị giữa các địa phương, đối tác Nhật Bản với các tỉnh thành trong khu vực lãnh sự của Tổng Lãnh sự quán tại khu vực miền Trung Việt Nam, trong đó có Đà Nẵng. Đồng thời là cầu nối góp phần tăng cường và thúc đẩy tích cực quan hệ “đối tác chiến lược sâu rộng” giữa hai nước Nhật Bản - Việt Nam. 

Cùng với xu thế phát triển chung của quan hệ hữu nghị hợp tác Việt - Nhật, giao lưu, hợp tác giữa Quảng Trị và Nhật Bản thời gian qua phát triển với những bước tiến đáng kể. Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh có 40 dự án sử dụng nguồn vốn ODA, vay ưu đãi do Nhật Bản tài trợ với tổng vốn là 47,4 triệu USD (trong đó vốn ODA là 31,59 triệu USD, vốn đối ứng là 15,81 triệu USD). Các dự án do Nhật Bản hỗ trợ đa dạng về lĩnh vực nên hết sức thiết thực đối với tỉnh Quảng Trị và có tác động tích cực trong việc cải thiện cơ sở hạ tầng nông nghiệp nông thôn, nâng cao chất lượng giáo dục, cải thiện đời sống nhân dân tiến tới thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo. Ngoài các dự án ODA, Nhật Bản còn hỗ trợ Quảng Trị thông qua viện trợ nhân đạo và thực hiện các dự án NGO. Nhiều tình nguyện viên Nhật Bản đến Quảng Trị giúp đỡ trên lĩnh vực y tế, giáo dục và nhiều hoạt động từ thiện có ý nghĩa như: trao học bổng, cung cấp trang thiết bị y tế, hỗ trợ người nghèo...Trong thời gian qua, tổng giá trị các khoản viện trợ NGO của các đối tác Nhật Bản dành cho Quảng Trị khoảng 3,7 triệu USD. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, có dự án đầu tư Khu công nghiệp Quảng Trị (VSIP) có sự tham gia của liên doanh 03 nhà đầu tư, bao gồm: Công ty liên doanh TNHH khu công nghiệp Việt Nam- Singapore, Công ty cổ phần đô thị Amata Biên Hòa và Sumitomo Corporation, trong đó có Sumitomo Corporation là nhà đầu tư đến từ Nhật Bản. Ngoài ra, Công ty TNHH Seibu Nousan và công ty Sumitomo Corporation triển khai thành công dự án trồng Dưa lưới công nghệ cao thử nghiệm trên vùng đất cát thuộc huyện Gio Linh và thành phố Đông Hà và đang có kế hoạch tiếp tục nhân rộng.
 

 Trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân, Đoàn Hội hòa bình hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam (JPVF) và Hội hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam (HVPF) đến thăm Quảng Trị lần đầu vào tháng 4/2009. Hàng năm, Hiệp hội Hòa bình Hữu nghị Hiroshima - Việt Nam (HVPF) có chuyến thăm và làm việc với các đối tác tại địa phương. Trong năm 2018, phía tỉnh Quảng Trị đã có 02 đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Hiroshima. Tháng 10/2019, Hiệp hội Hòa bình Hữu nghị Hiroshima - Việt Nam (HVPF) và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Trị đã ký 01 Bản ghi nhớ về quan hệ hữu nghị hợp tác. Năm 2020 và 2021, do ảnh hưởng của đại dịch Covid nên hai bên không thể gặp nhau trực tiếp nhưng tổ chức HVPF vẫn gửi quà hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng bởi lũ lụt năm 2020, trao học bổng trực tuyến cho học sinh Trường Dân tộc nội trú năm 2020, 2021…
 

Nguồn tin: HTQT

 
Sở Ngoại vụ Quảng Trị
Địa chỉ: 20 Lê Đại Hành - TP.Đông Hà - tỉnh Quảng Trị - Việt Nam
Điện thoại: +84 233 3550383 - 3854745 - 3852439
Fax: +84 233 3851200 Email: songoaivu@quangtri.gov.vn
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ