UBND tỉnh Quảng Trị và Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam đồng tổ chức hoạt động kỷ niệm 27 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ireland

16-03-2023 10:11

Ngày 14/3/2023, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam tổ chức các hoạt động kỷ niệm 27 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ireland (1996 - 2023) và Lễ thắp ánh sáng xanh tại Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, tỉnh Quảng Trị.

Tham dự sự kiện có khoảng 200 đại biểu: Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ireland tại Việt Nam, Cơ quan viện trợ Ireland (IA), đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, các cơ quan, ban ngành: Văn phòng UBND tỉnh, Ngoại vụ, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin và Truyền thông, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Tỉnh Đoàn, Ban Dân tộc, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh; Đại diện lãnh đạo UBND các huyện: Gio Linh, Vĩnh Linh; Đại diện Ban Giám hiệu, giáo viên và học sinh trường Tiểu học & THCS Trung Giang (các em học sinh khối 9) và đoàn viên thanh niên huyện Gio Linh, các tổ chức, dự án PCPNN đang triển khai dự án, hoạt động tại tỉnh.

Hoạt động thắp đèn xanh

Hoạt động thắp ánh sáng xanh cầu Hiền Lương tại Di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải (bờ Nam) là một hoạt động nằm trong “Chiến dịch Nhuộm xanh của Ireland” và đã trở thành một chiến dịch toàn cầu. Việc Đại sứ quán Ireland chọn cầu Hiền Lương là địa điểm duy nhất của Việt Nam trong “Chiến dịch Nhuộm xanh của Ireland” năm 2023 sẽ giúp đưa hình ảnh đổi mới, phát triển của Quảng Trị đến với bạn bè quốc tế và đặc biệt là người dân Ireland.

Sự kiện gồm có 3 hoạt động chính, bao gồm: hoạt động chạy bộ vì cộng đồng “We run - We share”, Bàn giao xe Phục hồi chức năng lưu động cho dự án RENEW do Chính phủ Ireland tài trợ; Lễ thắp ánh sáng xanh chào mừng Ngày Quốc khánh Ireland (17/3) tại Quảng Trị.

Hoạt động chạy bộ cự ly 1.500m từ bờ Bắc sang bờ Nam cầu Hiền Lương đã thu hút sự tham gia của 120 vận động viên, đặc biệt Đại sứ Ireland tại Việt Nam John McCullagh và cán bộ Đại sứ quán, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, lãnh đạo Sở Ngoại vụ và UBND huyện Gio Linh cùng tham gia chạy với các em học sinh và đoàn viên thanh niên huyện Gio Linh, các nhân viên dự án QTMAC và RENEW/NPA.

Chính phủ Ireland, thông qua Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam là nhà tài trợ chính cho Dự án RENEW kể từ năm 2015 cho đến nay, bình quân mỗi năm trên 250.000 Euro, sự hỗ trợ quý báu này đã giúp hàng ngàn nạn nhân bom mìn, người khuyết tật ở Quảng Trị tiếp cận các cơ hội để tái hòa nhập cộng đồng, phát triến kinh tế, giúp hàng trăm nghìn trẻ em ở Quảng Trị được nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn. Trong năm tài chính 2022-2023, Đại sứ quán tiếp tục tài trợ 350.000 euro cho Dự án RENEW, trong đó có 1 xe chuyên dụng Phục hồi chức năng lưu động. Tại buổi lễ, Ngài Đại sứ Ireland tại Việt Nam đã bàn giao xe ô tô này cho đại diện Văn phòng Dự án RENEW để chính thức đưa vào sử dụng.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh Việt Nam và Ireland là các quốc gia yêu chuộng hòa bình. Cả hai quốc gia có nhiều điểm tương đồng, trong đó cả hai dân tộc đều đã phải trải qua quá trình đấu tranh lâu dài, khó khăn và gian khổ để dành độc lập. Do vậy, nhân dân Việt Nam và nhân dân Ireland đều rất yêu hòa bình, tự do, thân thiện và mến khách. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cho rằng việc Đại sứ quán Ireland lần thứ hai lựa chọn Quảng Trị là địa phương duy nhất tại Việt Nam tổ chức hoạt động thắp ánh sáng xanh kỷ niệm Quốc khánh Ireland một lần nữa khẳng định mối quan hệ đặc biệt giữa tỉnh Quảng Trị và Ireland. Đồng thời, tin rằng sự kiện sẽ góp phần lan tỏa những giá trị hòa bình, hữu nghị, hợp tác đến với nhân loại đặc biệt khi thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức.

Ngài John McCullagh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ireland tại Việt Nam cho rằng đối với Ireland, tỉnh Quảng Trị là những người bạn chứ không chỉ là đối tác. Hoạt động thắp ánh sáng xanh tại cầu Hiền Lương có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì cây cầu không còn tượng trưng cho sự chia cắt mà là biểu tượng của sự kết nối mọi người lại với nhau đồng thời là hoạt động nhắc cho hai bên nhớ về mối quan hệ mật thiết lâu đời giữa Ireland và Việt Nam, Ireland và Quảng Trị. Đại sứ cho biết ở Ireland cũng có một cây cầu tương tự - Cầu Hoà bình tại thành phố Derry giúp kết nối nhân dân đôi bờ sông Foyle, nơi đã từng bị chia cắt trong quá khứ do sự khác biệt trong quan điểm chính trị. Đại sứ nhấn mạnh mối quan hệ đối tác giữa Ireland và tỉnh Quảng Trị luôn được ưu tiên thông qua các chương trình, dự án hỗ trợ phát triển do Chính phủ Ireland tài trợ tại Quảng Trị.

Sự kiện được tổ chức thành công với hình ảnh lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và Đại sứ Ireland cùng tiến lên Bục công tắc bật đèn để nhấn nút “nhuộm xanh” cầu Hiền Lương - biểu tượng cho ý chí và khát vọng hòa bình, độc lập, tự do và thống nhất của dân tộc Việt Nam.

Nguồn: HTQT