Giám đốc Sở Ngoại vụ tham dự Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc” tại Bắc Ninh

23-05-2023 15:55

Ngày 18-5, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc” tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh. Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, lãnh đạo 13 tỉnh, thành khu vực Bắc Bộ và hơn 150 doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc. Đoàn công tác Sở Ngoại vụ do đ/c Nguyễn Triều Thương - Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã tham dự sự kiện này.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ khẳng định chương trình Gặp gỡ Hàn Quốc khu vực Bắc Bộ năm 2023 mở đầu cho chuỗi sự kiện Gặp gỡ Hàn Quốc do Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hàn Quốc tổ chức trong năm 2023. Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc đang ở trong giai đoạn phát triển tốt đẹp và trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên nhiều lĩnh vực. Hàn Quốc hiện đứng thứ nhất về đầu tư trực tiếp vào Việt Nam; thứ hai về hợp tác phát triển (ODA), lao động và du lịch; thứ ba về hợp tác thương mại. Ở chiều ngược lại, Việt Nam là đối tác kinh tế lớn nhất của Hàn Quốc tại ASEAN, chiếm 30% đầu tư và 50% tổng kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc và ASEAN.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Oh Young Ju cho rằng Hội nghị là nơi giao lưu, gặp gỡ thường niên giữa doanh nghiệp Hàn Quốc với Việt Nam. Sự kiện năm nay có ý nghĩa đặc biệt, đây là chương trình đầu tiên được tổ chức sau khi hai quốc gia Việt Nam - Hàn Quốc nâng cấp mối quan hệ "Đối tác chiến lược toàn diện”. Vì vậy, chương trình thu hút số lượng đại biểu đông nhất kể từ năm 2020 đến nay, một số doanh nghiệp Hàn Quốc chưa có văn phòng tại Việt Nam cũng tham dự.

Hội nghị gồm hai phiên thảo luận với các chủ đề: “Mở rộng đầu tư, đẩy mạnh hợp tác chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất” và “Đẩy mạnh hợp tác phát triển kinh tế bền vững”. Lãnh đạo các tỉnh khu vực phía Bắc giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, tình hình phát triển kinh tế -xã hội, các dự án trọng điểm của Hàn Quốc tại địa phương và định hướng thu hút đầu tư trong thời gian tới. Các cơ quan và doanh nghiệp Hàn Quốc trao đổi, kiến nghị những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm như: đa dạng hóa chuỗi cung ứng, xây dựng thành phố thông minh, ứng dụng công nghệ phát triển xanh, ứng phó vấn đề ô nhiễm môi trường…

Trong chuỗi hoạt động liên quan Hội nghị, trước đó, các đại biểu tham dự khai trương khu trưng bày sản phẩm tiêu biểu của các địa phương Việt Nam và Hàn Quốc. Khu trưng bày gồm 22 gian hàng, trong đó có 12 gian hàng các tỉnh khu vực Bắc Bộ gồm: thành phố Hà Nội, thành phố Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Phú Thọ giới thiệu, về tiềm năng, thế mạnh, định hướng trong thu hút đầu tư và 10 gian hàng doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Hàn Quốc trưng bày những công nghệ, sản phẩm mới gắn với phát triển bền vững.

Đoàn công tác Sở Ngoại vụ tham dự sự kiện này với mục đích tiếp cận, kết nối các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức Hàn Quốc cũng như quan sát, học tập kinh nghiệm tổ chức sự kiện xúc tiến đầu tư nước ngoài. Nhằm chuẩn bị tham mưu UBND tỉnh phối hợp Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam công tác tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Thái Lan” dự kiến vào đầu tháng 8, Giám đốc Nguyễn Triều Thương đã tiếp và làm việc với Bà Chanidabha Yuktadatta, Bí thư thứ nhất phụ trách kinh tế, Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam để trao đổi cụ thể một số nội dung liên quan đến kế hoạch phối hợp tổ chức sự kiện xúc tiến đầu tư Thái Lan vào Quảng Trị nói trên.

Nguồn: HTQT