Lễ dâng hoa kỷ niệm 70 năm ngày Khởi nghĩa vũ trang Cuba (26/7/1953 - 26/7/2023)

26-07-2023 17:02

Sáng 26/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh chủ trì và phối hợp với Sở Ngoại vụ, Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba tỉnh phối hợp tổ chức lễ dâng hoa kỷ niệm 70 năm ngày Khởi nghĩa vũ trang Cuba (26/7/1953 - 26/7/2023) trước tượng đài lãnh tụ Fidel Castro tại công viên Fidel.

Tham dự buổi lễ có ông Hoàng Đức Thắng, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba tỉnh; bà Nguyễn Triều Thương, Giám đốc Sở Ngoại vụ; ông Trần Khánh Phôi, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh và các cán bộ của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, Sở Ngoại vụ, các thành viên Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh - ông Trần Khánh Phôi đã khái quát lại bối cảnh lịch sử cũng như ý nghĩa to lớn của cuộc tấn công trại lính Moncada và Carlos Manuel de Céspedes, hay còn gọi là Ngày Khởi nghĩa vũ trang Cuba (26/7/1953), khởi đầu cho quá trình đấu tranh cách mạng vì độc lập dân tộc tại quốc đảo Caribe này.

70 năm trước, ngày 26/7/1953 ghi vào lịch sử Cuba mốc son Ngày Cách mạng - ngày Fidel Castro lãnh đạo cuộc tấn công pháo đài Moncada, mở đầu cuộc đấu tranh cách mạng vũ trang lật đổ chế độ độc tài Batista, chống đế quốc và bảo vệ chủ quyền quốc gia. Sự kiện này không chỉ của Cuba mà của các quốc gia dân tộc Mỹ Latin.

Cuộc tiến công mở màn bất thành, 05 chiến sĩ hy sinh tại mặt trận. 56 chiến sĩ bị hành quyết dã man, trong số đó có Abel Santamaria - Chỉ huy phó cuộc khởi nghĩa. Fidel Castro cùng nhiều chiến sĩ khác bị nhà cầm quyền bắt, bị cầm tù. Tuy vậy cuộc khởi nghĩa vũ trang ngày 26-7-1953 đã thổi bùng lên ngọn lửa đấu tranh cách mạng trên toàn đảo Cuba, mở ra giai đoạn đấu tranh giành chính quyền với sự ra đời của tổ chức “Phong trào 26 tháng 7”, một trong ba tổ chức cách mạng hình thành nên Đảng Cộng sản Cuba sau này. Cuộc tấn công được mệnh danh là "Tiếng kêu đánh thức thức nhân dân Cuba", góp phần tạo nên quyết định thắng lợi cho Cách mạng Cuba ngày 1/1/1959. Hiện nay, ngày 26/7 hàng năm được xem là Ngày Quật khởi Quốc gia do Hội đồng Nhà nước Cuba quy định.

Trong không khí kỷ niệm 70 năm ngày Quật khởi Quốc gia Cuba, ông Trần Khánh Phôi bày tỏ lòng tin vào sự phát triển bền vững của tình hữu nghị Việt Nam - Cuba. Tuy cách xa nhau về địa lý, nhân dân hai nước luôn gắn bó keo sơn, kề vai sát cánh và ủng hộ giúp đỡ lẫn nhau. Mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cuba đã không ngừng phát triển, trở thành một tài sản tinh thần chung vô giá của hai dân tộc. Nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ tình cảm, sự ủng hộ và giúp đỡ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em đã dành cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam từ trước đến nay./.