Làm việc với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam

03-11-2023 16:45

Sáng ngày 03/11/2023, Đoàn Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam do Ông Tenzin Thargay - Trưởng bộ phận Bảo trợ Công dân Hoa Kỳ làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị. Tiếp và làm việc với đoàn, về phía tỉnh Quảng Trị có Bà Nguyễn Triều Thương – Giám đốc Sở Ngoại vụ cùng đại diện các sở ngành liên quan như Y tế, Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Công an tỉnh tham dự.

Tại buổi làm việc, Ông Tenzin Thargay - Trưởng bộ phận Bảo trợ Công dân Hoa Kỳ bày tỏ lòng biết ơn lãnh đạo các cơ quan của tỉnh đã dành thời gian đón tiếp và làm việc với Đoàn. Đại Sứ Quán hy vọng hai bên xây dựng cơ chế phối hợp cung cấp thông tin kịp thời và xử lý giải quyết các vụ việc liên quan đến bảo hộ công dân Hoa Kỳ tại Quảng Trị (Đường dây nóng hỗ trợ khi công dân Hoa Kỳ gặp tai nạn; tiếp nhận thông tin giải quyết các vấn đề liên quan đến phạm tội; việc gia hạn visa cho công dân Hoa Kỳ trong trường hợp bị quá hạn)… Khi xảy ra các vụ việc lãnh sự cần giải quyết (tai nạn, nhập cảnh trái phép và vi phạm pháp luật khác, mất hộ chiếu …) liên quan đến công dân Mỹ, đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh kịp thời thông báo cho Đại sứ quán biết để hỗ trợ giải quyết. Bên cạnh đó, Đại sứ quán cũng mong muốn được phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của tỉnh nhằm hỗ trợ tối đa cho công dân Hoa Kỳ đi du lịch, sinh sống và làm việc tại tỉnh; thiết lập cơ chế trao đổi nhanh các thông tin để thực hiện tốt nhất công tác bảo hộ công dân, cũng như công tác giải quyết vụ việc lãnh sự liên quan đến công dân Hoa Kỳ trên địa bàn tỉnh.

Đại điện các đại diện các đơn vị đã cung cấp thông tin làm rõ thêm các nội dung liên quan đến lĩnh vực quản lý của ngành cũng như trao đổi, giải đáp các nội dung theo đề nghị của Đoàn Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam; Qua đó, đã thông tin đến Đoàn về số lượng công dânHoa Kỳ đang sinh sống và làm việc tại Quảng Trị, số lượng khách du lịch Mỹ đến Quảng Trị trong những năm gần đây; cơ quan đầu mối tiếp nhận xử lý các vấn đề liên quan đến các vụ việc lãnh sự trên địa bàn; quy định tiếp xúc lãnh sự; các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách nói chung đến tham quan các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của tỉnh. Bên cạnh đó, Đề nghị Đại sứ quán Hoa Kỳ trao đổi đầu mối phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Trị để giải quyết công việc khi nhận được thông báo từ các cơ quan chức năng của tỉnh.

Kết luận buổi làm việc, Bà Nguyễn Triều Thương – Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị đã thay mặt các cơ quan của tỉnh có mặt tại buổi làm việc khẳng định các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Trị luôn quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn cho du khách nói chung và du công dân Hoa Kỳ nói riêng, sẵn sàng phối hợp giải quyết các vấn đề khẩn cấp, phát sinh liên quan đến công dân Mỹ trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật đồng thời mong muốn và đề nghị Đại sứ quán quan tâm, hỗ trợ đối với các đoàn công tác của Việt Nam về thủ tục xin cấp thị thực nhập cảnh Hoa Kỳ cũng như phối hợp giải quyết các vụ việc lãnh sự liên quan đến công dân Hoa Kỳ trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: Biên giới - Lãnh sự