Chi tiết tin - tin tức sự kiện - Sở Ngoại Vụ

Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Trị thăm và làm việc tại các tỉnh nước CHDCND Lào

25-03-2024 16:01

Từ ngày 18/3 đến 21/3/2024, đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Quảng Trị do Đ/c Lê Quang Tùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi thăm và làm việc chính thức tại tỉnh Sê Kông, Salavan, Champasak và Savannakhet, nước CHDCND Lào. Tham gia còn có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị liên quan. Lãnh đạo Sở Ngoại vụ có Đ/c Nguyễn Triều Thương Giám đốc Sở.

Tiếp và làm việc với đoàn về phía Lãnh đạo các tỉnh có: đồng chí Lếc-lảy Sỷ-vy-lay, UVTW Đảng nhân dân cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh uỷ, Tỉnh trưởng Sê Kông; có Đ/c Sý-hiêng Hom-sốm-bắt, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH Khu vực số 14 tỉnh Salavan; đồng chí Vy-lay-vông Bút-đa-khăm, UVTW Đảng nhân dân cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh uỷ, Tỉnh trưởng Champasak; đồng chí Bun-chôm U-bôn-pả-xợt UVTW Đảng nhân dân cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh uỷ, Tỉnh trưởng Savannakhet cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các Sở, Bna ngành liên quan của các tỉnh. Các cơ quan Ngoại giao Việt Nam tại Lào có Tổng Lãnh sự Việt Nam tại TP Pakse Nguyễn Văn Trung; Tổng Lãnh sự Việt Nam tại tỉnh Savannakhet Đặng Thị Hải Tâm.

 

Tại các cuộc Hội đàm, làm việc với các tỉnh Sê Kông, Salavan, Champasak và Savannakhet; lãnh đạo các tỉnh Lào đã đánh giá cao chuyến sang thăm và làm việc của đoàn đạ biểu cấp cao tỉnh Quảng Trị. Qua đây, càng làm thắt chặt hơn mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa tỉnh Quảng Trị với các tỉnh bạn Lào. Về các nội dung thỏa thuận đã ký kết, thời gian qua, hai bên luôn thúc đẩy việc hợp tác về chính trị, đối ngoại, lĩnh vực công tác biên giới; phối hợp, hỗ trợ tạo điều kiện trong việc đầu tư phát triển thương mại và du lịch; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi, nghiên cứu, tháo gỡ các khó khăn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện các hoạt động trao đổi thương mại trong đó nổi bật nhất là khai thác, xuất khẩu than đá từ Lào về Việt Nam qua cặp cửa khẩu quốc tế La Lay - La Lay. 

Trao đổi tại các cuộc làm việc, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng khẳng định, mỗi thành tựu đạt được của tỉnh Quảng Trị trong xây dựng và phát triển đều mang dấu ấn đậm nét của sự sẻ chia, hợp tác, giúp đỡ quý báu của các tỉnh nước bạn Lào. Kể từ khi ký kết thỏa thuận cấp cao đến nay, mối quan hệ hợp tác tỉnh Quảng Trị và các tỉnh Lào đã đạt được nhiều kết quả quan trọng với các chuyến thăm cấp cao, hội đàm công tác biên giới thường niên... Vui mừng và tự hào về bức tranh hợp tác thời gian qua, hai bên cần tiếp tục tăng cường, củng cố hơn nữa mối quan hệ đặc biệt này bằng việc thực hiện có hiệu quả các nội dung hai bên đã thống nhất, cam kết.

Dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị trao tặng chính quyền và Nhân dân các dân tộc Lào các tỉnh Sê Kông, Salavan, Champasak, Savannakhet số tiền 150 triệu đồng/mỗi tỉnh; tặng ngôi nhà tình nghĩa Việt - Lào trị giá 80 triệu đồng cho gia đình bà Ta Me ở huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan. Trong khuôn khổ chương trình hoạt động của đoàn tại Lào, đoàn đã đi khảo sát mỏ than tại huyện Kaluem, tỉnh Sê Kông; thăm, làm việc Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại các tỉnh Champasak, Savannakhet, cộng đồng người Việt và doanh nghiệp tỉnh Savannakhet./.

 

Nguồn: BGLS

 

 

Sở Ngoại vụ Quảng Trị
Địa chỉ: 20 Lê Đại Hành - TP.Đông Hà - tỉnh Quảng Trị - Việt Nam
Điện thoại: +84 233 3550383 - 3854745 - 3852439
Fax: +84 233 3851200 Email: songoaivu@quangtri.gov.vn
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ