Hội nghị tổng kết công tác biên giới, Biển Đông – Hải đảo năm 2021 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022

09-03-2022 17:40

Sáng ngày 09/3/2022, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo biên giới tỉnh Hà Sỹ Đồng đã chù trì Hội nghị tổng kết công tác biên giới, Biển Đông - Hải đảo năm 2021 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022; Tham dự cuộc họp có các đồng chí Phó Trưởng ban Chỉ đạo, thành viên Ban Chỉ đạo và Tổ Chuyên viên giúp việc Ban Chỉ đạo công tác biên giới tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đánh giá cao kết quả triển khai thực hiện các nội dung về công tác biên giới năm 2021. Trong năm 2021, dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục bùng phát đã gây ảnh hưởng toàn diện, sâu rộng đến tất cả quốc gia trên thế giới và đang tiếp tục diễn biến rất phức tạp. Tại địa phương, công tác quản lý, bảo vệ biên giới, Biển Đông – Hải đảo tại tỉnh Quảng Trị tiếp tục được duy trì, giữ vững; các lực lượng chức năng bảo vệ biên giới tỉnh Quảng Trị đã tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng 2 tỉnh Savannakhet, Salavan tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc quốc giới; Điều tra, thu thập tài liệu để xác lập, đấu tranh các chuyên án chung về ma túy, các loại  tội phạm khác; kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn kịp thời các loại tội phạm mới nảy sinh liên quan hai bên biên giới. Các Sở, Ban ngành và địa phương liên quan tiếp tục chú trọng, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ quyền biển đảo và giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường biển với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với tình dịch phòng, chống dịch Covid-19. Quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Quảng Trị và các tỉnh biên giới Lào trong thời gian qua vẫn được duy trì và phát triển tốt đẹp; hai bên thường xuyên phối hợp, giúp nhau phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống dịch bệnh, xóa đói giảm nghèo hai bên biên giới, bảo vệ giữ vững chủ quyền an ninh biên giới. Tổ chức thành công Hội đàm thường niên công tác biên giới với 2 Savannakhet và Salavan Salavan, nước CHDCND Lào.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đề nghị, trong năm 2022 các cơ quan cần tổ chức quán triệt và thực hiện tốt các nội dung liên quan đến Biên bản cuộc họp lần thứ XXXI đoàn đại biểu biên giới hai nước Việt Nam  - Lào các nội dung Văn bản thỏa thuận hợp tác Đoàn đại biểu cấp cao giữa tỉnh Quảng Trị và 2 tỉnh Savannakhet, Salavan, giai đoạn 2020 - 2022; Biên bản Hội đàm thường niên công tác biên giới năm 2021 giữa tỉnh Quảng Trị và 2 tỉnh Savannakhet, Salavan/Lào.
Bên cạnh đó, cần tăng cường và làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức về tầm quan trọng và ý nghĩa lịch sử của đường biên giới Việt Nam - Lào, hệ thống mốc quốc giới; nâng cao ý thức trách nhiệm công dân trong việc bảo vệ đường biên, cột mốc; Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam - Lào, Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới Việt Nam - Lào ký năm 2016 và Luật Biển Việt Nam; Công ước Luật Biển 1982; Tuyên bố ứng xử các bên trên biển Đông COC. . . Hạn chế tối đa tình trạng tái diễn và phát sinh mới về người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới giữa hai nước Việt Nam - Lào trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Đặc biệt, Năm 2022 được Chính phủ 2 nước Việt Nam – Lào chọn là Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, các Sở, Ban ngành cấn chủ động, tích cực xây dựng và tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (05/9/1962 - 05/9/2022), 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022) theo các hình thức phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19.

1

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Giám đốc Sở Ngoại vụ, Phó Trưởng ban thường trực BCĐ công tác biên giới tỉnh Nguyễn Triều Thương đã trao tặng Kỷ niệm chương ”Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam” cho đồng chí Phó Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng./.

Nguồn tin: QLBG