Ban chỉ đạo công tác biên giới tỉnh đi thăm, làm việc tại các đồn, xã tuyến biên giới Việt Nam – Lào trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

10-08-2021 15:41

Thực hiện Chương trình công tác trọng tâm của BCĐ công tác Biên giới tỉnh năm 2021, trong hai ngày 5-6/8/2021, Đoàn công tác Ban chỉ đạo công tác biên giới tỉnh Quảng Trị do đồng chí Nguyễn Đức Quang, Phó giám đốc Sở Ngoại vụ, Ủy viên Thường trực BCĐ công tác Biên giới tỉnh cùng đại diện Lãnh đạo BCH Biên phòng tỉnh, UBND các huyện Biên giới Hướng Hóa, Đakrông đã đi thăm và làm việc tại 02 Đồn Biên phòng AVao, Đồn Biên phòng Thanh và 02 xã Thanh và xã A Vao.

Tại buổi làm việc, đại diện các đồn Biên phòng các nơi đoàn đến thăm đã báo cáo tình hình công tác quản lý, bảo vệ biên giới, giải quyết vấn đề về hộ tịch và quốc tịch cho người di cư tự do và kết hôn không giá thú được phép ở lại trong vùng biên giới, công tác phòng chống dịch Covid-19 và công tác phối hợp với các lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới phía Lào.

Về tình hình người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú, tại xã A Vao hiện có 86 trường hợp đã được nhập quốc tịch theo thỏa thuận và chưa được nhập quốc tịch Việt Nam và các giấy tờ có liên quan có 34 trường hợp phát sinh sau khi Thỏa thuận hết hiệu lực; tại xã Thanh có 83 trường hợp đã được nhập quốc tịch, đăng ký kết hôn 57 cặp vợ chồng. Hiện nay, trên địa bàn xã Thanh có 30 trường hợp người Lao di cư tự do và kết hôn không giá thú được thống kê bổ sung sau khi Thỏa thuận đã hết hiệu lực. Nhìn chung, công tác đăng ký và quản lý hộ tịch đối với người dân di cư và kết hôn không giá thú trên địa bàn hai xã đã giải quyết được nhưng khó khăn cho bà con trong nhiều năm qua, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước đối với vùng đồng bào dân tộc, vùng biên giới, giúp những người di cư tự do hòa nhập cộng đồng, sớm ổn định cuộc sống.

Ngoài ra, Đoàn công tác đã đến thăm, kiểm tra một số Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng A Vao và Đồn Biên phòng Thanh. Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Đoàn công tác mong muốn cán bộ, chiến sĩ các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới tiếp tục nỗ lực, cố gắng kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở, ngăn chặn triệt để tình trạng nhập cảnh trái phép và buôn lậu, không để mầm bệnh xâm nhập, lây lan vào sâu trong nội địa, chung tay cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà kiểm soát, ngăn chặn có hiệu quả tình hình dịch bệnh, không để dịch bùng phát, vượt tầm kiểm soát.

Dịp này, Đoàn công tác cũng hỗ trợ 02 đồn Biên phòng 05 triệu đồng/đồn phục vụ công tác tuần tra, bảo vệ biên giới; trao tặng 20 suất quà bao gồm các nhu yếu phẩm cần thiết cho 20 gia đình người Lào có hoàn cảnh khó khăn thuộc diện di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới xã Thanh, A Vao đã được cấp quốc tịch Việt Nam.

Hỗ trợ 02 đồn Biên phòng 05 triệu đồng phục vụ công tác tuần tra, bảo vệ biên giới

Tặng quà cho 20 gia đình người Lào có hoàn cảnh khó khăn thuộc diện di cư tự do và kết hôn không giá thú

Nguồn tin: QLBG