Chi tiết tin - tin tức sự kiện - Sở Ngoại Vụ

Cuộc họp thường niên lần thứ XXXI giữa Đoàn đại biểu biên giới 2 nước Việt Nam – Lào và Hội nghị tổng kết song phương kết quả triển khai thực hiện thí điểm mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo – Đen Sạ Vẳn

30-12-2021 11:46

Sáng ngày 29/12/2021, tại Hà Nội đã diễn ra Cuộc họp thường niên lần thứ 31 giữa hai Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam – Lào. Đoàn đại biểu Việt Nam do đồng chí Nguyễn Minh Vũ, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao làm Trưởng đoàn; Đoàn đại biểu Lào do đồng chí Saleumxay Kommasith, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao làm Trưởng đoàn. Tham dự cuộc họp, tỉnh Quảng Trị có đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác biên giới tỉnh.

Cuộc họp diễn ra trong bầu không khí thắm tình đoàn kết hữu nghị, hai bên đã cùng kiểm điểm, đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền giữa hai nước và Biên bản cuộc họp thường niên lần thứ 30 giữa hai Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam - Lào; Hai bên nhấn mạnh, thời gian qua mặc dù do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tuy nhiên các lực lượng chức năng và địa phương có biên giới tiếp giáp giữa hai bên đã phối hợp quản lý biên giới theo đúng Hiệp định về Quy chế biên giới, góp phần bảo vệ tốt đường biên, mốc giới, giữ ổn định tình hình an ninh, trật tự trong khu vực biên giới; việc hợp tác, hỗ trợ phát triển vùng biên giới trên các lĩnh vực đã được các bộ, ngành và địa phương hai nước quan tâm thực hiện tốt, giúp thúc đẩy giao lưu hợp tác phát triển vùng biên giới hai nước; tiếp tục triển khai hiệu quả các dự án kết nối giao thông vận tải, nhất là hệ thống đường giao thông qua các cửa khẩu biên giới hai nước.
 

 


Tại Cuộc họp, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị đã đề xuất một số nội dung lên đoàn đại biểu biên giới 2 nước Việt Nam – Lào; trong đó, đề nghị Chính phủ Lào quan tâm cấp quốc tịch, hộ tịch, cư trú cho các trường hợp người Việt Nam đủ điều kiện ở lại nơi cư trú để giúp cho các trường hợp này yên tâm sinh sống và đảm bảo các quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Do tình hình dịch bệnh Covid-19, các cửa khẩu phụ và lối mở tại thời trên tuyến biên giới Việt Nam – Lào tạm thời đóng cửa dẫn đến hoạt động trao đổi hàng hóa, nhu yếu phẩm hàng ngày không thể thực hiện được làm cho đời sống, sản xuất của cư dân biên giới hai bên gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, nhằm góp phần giải quyết khó khăn cho đời sống của cư dân khu vực biên giới, tỉnh Quảng Trị kính đề nghị Trung ương hai nước thống nhất chỉ đạo và có hướng dẫn các tỉnh Biên giới mở các điểm thu mua nông sản, trao đổi nhu yếu phẩm. 

Buổi chiều cùng ngày, hai đoàn đã tổ chức Hội nghị tổng kết song phương kết quả triển khai thực hiện thí điểm mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị) - Đen sạ vẳn (Sạ vẳn nạ khệt); Chủ trì Hội nghị phía Lào có Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Saleumxay Kommasith; phía Việt Nam có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng đại diện Lãnh đạo  hai tỉnh Quảng Trị - Sa vẳn nạ khệt và các Bộ ngành trung ương 2 bên. Mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” xuất phát từ Hiệp định về tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa và người qua lại biên giới các nước tiểu vùng Mê Kông mở rộng. Đây là sáng kiến mang tính đột phá do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) khởi xướng về cải cách thủ tục hành chính, giúp tạo môi trường thuận lợi cho người, phương tiện và hàng hóa qua lại biên giới giữa các nước tiểu vùng Mê Kông mở rộng. Đánh giá chung, việc thực hiện mô hình  một cửa, một lần dừng” được tiến hành khá thuận lợi nhờ mối quan hệ hữu nghị vĩ đại và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào, được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo cấp cao hai nước, sự đồng thuận và nhất trí cao của hai tỉnh Quảng Trị và Sa vẳn nạ khệt. 
 

 

 

Đồng chí Hà Sỹ Đồng phát biểu tại Hội nghị


Sau hơn 05 năm triển khai thí điểm mô hình kiểm tra “Một cửa, một lần dừng” đã tạo ra một sự thay đổi tích cực cho cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo – Đen Sa Vẳn như: Cơ sở vật chất kỹ thuật được đầu tư, nâng cấp; Thủ tục qua lại cửa khẩu được tập trung, đơn giản hóa, tiến hành rõ ràng, minh bạch hơn cho các đối tượng tham gia; rút ngắn được thời gian thông quan cho người, hàng hóa và phương tiện, qua đó tạo sự thuận lợi cho thương mại, đầu tư và giao thương qua lại biên giới giữa Việt Nam và Lào; thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa các lực lượng kiểm tra của hai nước, nâng cao năng lực tác nghiệp cho cán bộ quản lý cửa khẩu... Tuy nhiên, vì đây là một mô hình mới, chưa có tiền lệ trên thế giới và khu vực, lần đầu tiên được thí điểm áp dụng tại cửa khẩu biên giới Lao Bảo (Việt Nam) – Đen sa vẳn (Lào) nên trong thời gian vận hành thí điểm đã bộc lộ không ít khó khăn, hạn chế và còn nhiều bất cập... những nội dung này đã được phân tích, đánh giá sâu trong báo cáo đánh giá tình hình và kết quả triển khai mô hình sau 05 năm của đại diện Bộ Ngoại giao hai nước cũng như ý kiến phát biểu của Lãnh đạo 2 tỉnh Quảng Trị  - Sa vẳn nạ khệt và các Bộ, ngành Trung ương trình bày tại Hội nghị.

Kết thúc Hội nghị hai bên đã thông qua Thông cáo chung nhằm thống nhấ cùng nhau phối hợp triển khai tổng thể các giải pháp để khắc phục khó khăn, vướng mắc hiện nay và tạo các điều kiện cần và đủ cho việc thực hiện hiệu quả mô hình trong tương lai./.

Nguồn tin: QLBG

Sở Ngoại vụ Quảng Trị
Địa chỉ: 20 Lê Đại Hành - TP.Đông Hà - tỉnh Quảng Trị - Việt Nam
Điện thoại: +84 233 3550383 - 3854745 - 3852439
Fax: +84 233 3851200 Email: songoaivu@quangtri.gov.vn
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ