Chi tiết tin - tin tức sự kiện - Sở Ngoại Vụ

Đoàn Thứ trưởng Bộ Ngoại giao thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị

02-12-2020 14:34

Đoàn công tác Bộ Ngoại giao, do đồng chí Nguyễn Minh Vũ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị từ ngày 1-2/12/2020.

Chiều ngày 1/12/2020, Đoàn thăm, làm việc với Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị. Tham dự buổi tiếp đoàn có Lãnh đạo Sở và lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Sở Ngoại vụ. Báo cáo với Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao, đồng chí Trần Khánh Phôi, Phó Giám đốc Sở đã thông tin về kết quả công tác đối ngoại đã đạt được trong năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ công tác đối ngoại trong thời gian tới và một số kiến nghị, đề xuất để triển khai hiệu quả công tác đối ngoại địa phương. 

Theo đó, năm 2020, Sở Ngoại vụ đã tiếp tục  tham mưu triển khai các Nghị quyết, văn bản của Trung ương và địa phương về công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế.Tiếp tục thực hiện chủ trương tăng cường công tác ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế, tỉnh đã đón và làm việc với các đoàn khách quốc tế, các nhà đầu tư đến Quảng Trị; chủ động tham dự các diễn đàn, hội nghị xúc tiến đầu tư. Công tác xúc tiến thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Quảng Trị với các tỉnh của Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản được tích cực triển khai. 

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp trên toàn cầu, công tác vận động và quản lý viện trợ Phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) đạt kết quả khả quan. Dự kiến đến cuối 2020, tỉnh sẽ vận động được tổng giá trị cam kết trên 52 triệu USD (gấp 10 lần so với cùng kỳ năm 2019) phục vụ nhu cầu khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Đồng thời, đã tích cực vận động các tổ chức quốc tế, các tổ chức PCPNN trên 6 tỷ đồng cho hoạt động phòng chống dịch Covid-19 và trên 42 tỷ đồng hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai do 18 dự án, tổ chức quốc tế tài trợ.
Quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa tỉnh Quảng Trị với 02 tỉnh Savannakhet và Salavan được duy trì,  các bên đã phối hợp chặt chẽ  trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân, chấp hành các Hiệp định, Quy chế biên giới Việt - Lào nhằm hạn chế tình trạng xâm canh, xâm cư và di cư tự do; bảo vệ  đường biên, cột mốc và tuyến biên giới Việt – Lào hòa bình, hợp tác, phát triển. 

Công tác thông tin đối ngoại được chỉ đạo triển khai hiệu quả, thúc đẩy hoạt động kinh tế đối ngoại và ngoại giao văn hóa của tỉnh, tập trung vào việc tuyên truyền các chính sách thu hút đầu tư và đối ngoại; giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước và con người địa phương; quảng bá vai trò, vị trí của Việt Nam khi đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN năm 2020, thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ. Tỉnh đã chủ động triển khai các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Cuba (02/12/1960), 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ (12/7/1995).

Sở Ngoại vụ đã tham mưu duy trì kết nối với bà con người Việt Nam ở nước ngoài qua nhiều hình thức và tích cực thông tin đến cộng đồng về các sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam nhằm huy động  bà con người Việt tiêu thụ và giới thiệu các sản phẩm Việt Nam theo Đề án của Chính phủ.Công tác lãnh sự và bảo hộ công dân được quan tâm giải quyết hiệu quả đảm bảo theo thông lệ quốc tế. 

 

 Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Trần Khánh Phôi cũng bày tỏ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2020 và một số kiến nghị với Bộ Ngoại giao hỗ trợ triển khai công tác đối ngoại địa phương của tỉnh Quảng Tri. 

Tại buổi làm việc, đồng chí Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã đánh giá cao nỗ lực khắc phục khó khăn để đạt được những kết quả công tác đối ngoại của tập thể Lãnh đạo, công chức Sở Ngoại vụ. Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh  với phương châm của tỉnh sau Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XII “Nội lực là quyết định, ngoại lực là quan trọng, vì vậy đề nghị Sở Ngoại vụ cần tập trung đẩy mạnh hoạt động ngoại giao kinh tế, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Trị.  Đồng thời, phỉa phối hợp nhuần nhuyễn các nội dung ngoại giao kinh tế gắn với ngoại giao chính trị, ngoại giao văn hóa và công tác người Việt Nam ở nước ngoài.  Đồng chí cũng khẳng định, Bộ Ngoại giao sẽ tích cực hỗ trợ cơ quan ngoại vụ và địa phương trong việc kết nối, thiết lập quan hệ đối với các đối tác đồng cấp ở nước ngoài; tổ chức và tham gia các sự kiện đối ngoại và xúc tiến đầu tư, giao lưu văn hóa quốc tế. Giới thiệu và vận động các nhà đầu tư nước ngoài, các tổ chức quốc tế có tiềm lực đến tìm hiểu, đầu tư tại địa phương; tăng cường chia sẻ và cung cấp thông tin giữa các cơ quan Trung ương với địa phương về các tổ chức PCPNN và hoạt động viện trợ của các tổ chức để vận động, thu hút và tiếp nhận viện trợ có hiệu quả; kết nối thông tin kiều bào tiêu biểu gốc Quảng Trị cũng như  chỉ đạo các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước chia sẻ, cập nhật cơ sở dữ liệu về người Việt Nam ở nước ngoài.
 

 

 

 

Trước đó, vào sáng ngày 01/12, Đoàn công tác Bộ Ngoại giao đã đến thăm và làm việc với UBND tỉnh. Đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tiếp đoàn. Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã nhận định trong thời gian qua công tác đối ngoại được tỉnh Quảng Trị rất quan tâm và bày tỏ mong muốn Bộ Ngoại giao tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh trong công tác biên giới, xúc tiến đầu tư. Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ đã trao số tiền ủng hộ 400 triệu đồng và 108.373 túi bột lọc nước P&G trị giá 100 triệu đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cho người dân Quảng Trị chịu ảnh hưởng trong đợt mưa lũ vừa qua. 

Kết thúc buổi làm việc với Sở Ngoại vụ, chiều cùng ngày, Đoàn công tác Bộ Ngoại giao đã tới đặt vòng hoa, thắp hương viếng, tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Trường Sơn.  

Nguồn tin: Văn phòng

Sở Ngoại vụ Quảng Trị
Địa chỉ: 20 Lê Đại Hành - TP.Đông Hà - tỉnh Quảng Trị - Việt Nam
Điện thoại: +84 233 3550383 - 3854745 - 3852439
Fax: +84 233 3851200 Email: songoaivu@quangtri.gov.vn
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ