Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ V khóa VI Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

14-01-2022 15:59

Ngày 14/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ V khóa VI nhiệm kỳ 2019 - 2024 do đồng chí Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì.

Dự Hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thị Thanh; Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ; các đại diện Ban, Bộ, ngành cùng các Ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị. Tham gia Hội nghị còn có các điểm cầu trực tuyến tại các tỉnh/thành phố dành cho các Ủy viên Đoàn Chủ tịch không thể trực tiếp tham dự.

Điểm cầu tại Hà Nội

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh, Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh đặc biệt, tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh, phức tạp, chứa đựng các yếu tố bất an, bất định, bất ngờ, tác động đa chiều đến môi trường an ninh và phát triển của các quốc gia. Đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, biến thể Delta và Omicron mới xuất hiện tiếp tục lây lan trên toàn cầu. Hiện nay, nhiều quốc gia đã điều chỉnh chiến lược phòng chống Covid-19 từ "Zero Covid" (không còn ca nhiễm trong cộng đồng) sang chấp nhận "sống chung với dịch Covid-19 một cách cẩn trọng”.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch – Tổng thư ký Liên hiệp Hữu nghị Phan Anh Sơn đã báo cáo với Đoàn Chủ tịch dự thảo Báo cáo kết quả công tác năm 2021 và trọng tâm công tác năm 2022 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Điểm cầu tại Quảng Trị

Đồng chí Trần Khánh Phôi, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Quảng Trị, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ đã thay mặt 11 Liên hiệp hữu nghị địa phương thuộc Cụm 3 trình bày tham luận về công tác phối hợp vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Trong đó, tổng kết kết quả vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài của Cụm 3 và chia sẻ những khó khăn gặp phải đồng thời đề xuất một số kiến nghị về Hệ thống Liên hiệp Hữu nghị nhằm tạo sự thay đổi, chuyển mình trong hệ để khẳng định rõ nét hơn vai trò của công tác đối ngoại nhân dân, qua đó triển khai hiệu quả hơn nữa Chỉ thị 38 của Ban bí thư về tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong tình hình mới; khẳng định vai trò của đối ngoại nhân dân - một trong ba trụ cột của nền ngoại giao toàn diện, hiện đại đúng với tinh thần Nghị quyết của Đại hội XIII.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng khác của Hội nghị lần này là thông qua phương hướng năm 2022 với trọng tâm chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; phối hợp với Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao triển khai Đề án đào tạo cán bộ đối ngoại nhân dân; Tiếp tục rà soát, sắp xếp, củng cố và phát triển hệ thống tổ chức thành viên theo hướng thiết thực, hiệu quả.

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Nguyễn Phương Nga cho biết, ngay sau Hội nghị này, Cơ quan Thường trực Liên hiệp Hữu nghị sẽ tiếp thu các đóng góp, hoàn thiện các văn bản; Phối hợp với các cơ quan liên quan thúc đẩy việc thể chế hóa Chỉ thị mới thay thế Chỉ thị 04-CT/TW của Đảng về công tác đối ngoại nhân dân./.

Nguồn tin: LHHN