Chi tiết tin - tin tức sự kiện - Sở Ngoại Vụ

Tọa đàm đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 và lãnh đạo các tỉnh miền Trung

15-12-2020 11:31

Ngày 11/12, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Tọa đàm giữa đoàn Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 với lãnh đạo các địa phương khu vực miền Trung (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Trần Khánh Phôi và đại diện các đơn vị, Hiệp hội liên quan cùng tham dự Tọa đàm.

Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh chủ trì Tọa đàm.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh thời gian qua công tác đối ngoại đã được triển khai tích cực, hiệu quả, thống nhất từ Trung ương đến địa phương, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới, là đòn bẩy hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung, của các địa phương nói chung. Thời gian qua, Bộ Ngoại giao cùng với mạng lưới 94 cơ quan đại diện Việt Nam trên thế giới luôn tích cực đồng hành để hỗ trợ các địa phương tăng cường hội nhập quốc tế, phát triển kinh tế - xã hội.

Tọa đàm lần này là cơ hội để các địa phương miền Trung, những nơi trong thời gian qua vừa phải chịu nhiều mất mát, tổn thất không nhỏ về mọi mặt chia sẻ những tiềm năng, thế mạnh đồng thời đề xuất các kiến nghị cụ thể với Bộ Ngoại giao, các Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam nước ngoài. Trên cơ sở đó, Bộ Ngoại giao và các Trưởng Cơ quan đại diện sẽ có định hướng về chương trình hành động và các hoạt động hỗ trợ các địa phương miền Trung tăng cường các hoạt động đối ngoại, kêu gọi viện trợ quốc tế, tranh thủ các đối tác ở bên ngoài, phục vụ các chương trình khắc phục hậu quả thiên tại, phục hồi kinh tế. Thứ trưởng thường trực đề nghị các Đại sứ, Tổng Lãnh sự cũng như Cục Ngoại vụ Bộ Ngoại giao lưu ý các đề nghị, yêu cầu mà đại diện các địa phương khu vực miền Trung đã nêu, có kế hoạch hỗ trợ cụ thể đối với các mong muốn của các địa phương và quan tâm kết nối ngay khi gặp những đối tác, những cơ hội phù hợp; đồng thời khẳng định các Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 sẽ đồng hành, hỗ trợ các địa phương và doanh nghiệp khu vực miền Trung trong việc kết nối, giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thu hút đầu tư, đẩy mạnh hội nhập quốc tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong những năm tới và làm cầu nối hữu hiệu giữa các tỉnh, thành phố với các địa phương, các đối tác nước ngoài.

Tại Tọa đàm, các địa phương khu vực miền Trung đã thông tin khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác đối ngoại của địa phương trong thời gian qua và một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã nêu rõ những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Quảng Trị. Trong thời gian tới, Quảng Trị phấn đấu trở thành địa phương có mức phát triển trung bình khá trong khu vực dựa trên 3 trụ cột chính là: Công nghiệp - Xây dựng, Nông nghiệp và Du lịch - Dịch vụ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã kiến nghị, đề xuất Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 hỗ trợ tập đoàn Gazprom và tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) triển khai xây dựng dự án Nhà máy điện khí Quảng Trị 340 MW tại mỏ Báo vàng; hỗ trợ các nhà đầu tư chiến lược Singapore trong việc triển khai dự án Khu công nghiệp tại tỉnh Quảng Trị, cụ thể hóa các cam kết thành dự án đầu tư cụ thể trong thời gian sớm nhất; hỗ trợ đề xuất tỉnh Quảng Trị và tỉnh Ubon Ratchathani ký kết Biên bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác trong cuộc họp Nội các chung Việt Nam - Thái Lan năm 2021 và thúc đẩy thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với tỉnh Hiroshima (Nhật Bản) và các địa phương khác; giới thiệu các nhà đầu tư tiềm năng đến khảo sát, hợp tác đầu tư về: cơ sở hạ tầng, cảng biển, du lịch, dịch vụ, thương mại, chế biến thực phẩm, chế biến sản phẩm nông nghiệp, lắp ráp... tại Quảng Trị, đặc biệt là đầu tư vào Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị; hỗ trợ khâu nối, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Quảng Trị gồm: cà phê Arabica Khe Sanh, tiêu Cùa, tiêu Vĩnh Linh, gạo hữu cơ Quảng Trị... đến với thị trường và người tiêu dùng các nước...

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

 

 

Nguồn tin: HTQT

Sở Ngoại vụ Quảng Trị
Địa chỉ: 20 Lê Đại Hành - TP.Đông Hà - tỉnh Quảng Trị - Việt Nam
Điện thoại: +84 233 3550383 - 3854745 - 3852439
Fax: +84 233 3851200 Email: songoaivu@quangtri.gov.vn
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ