Chi tiết tin - tin tức sự kiện - Sở Ngoại Vụ

Bộ Ngoại giao phối hợp với tỉnh Quảng Trị triển khai công tác đối ngoại phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

30-07-2022 13:31

Ngày 30/7, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Quảng Trị.

Tiếp đoàn có đồng chí Lê Quang Tùng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh. Về phía đoàn Bộ Ngoại giao có Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc và Phạm Quang Hiệu; Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Lê Thị Thu Hằng, Nguyễn Minh Hằng và Đỗ Hùng Việt; Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Trần Ngọc An và đại diện lãnh đạo các đơn vị của Bộ.

Phát biểu tại buổi tiếp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng bày tỏ vui mừng chào đón Đoàn công tác Bộ Ngoại giao do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm Trưởng đoàn đến thăm, làm việc tại Quảng Trị và chúc mừng các thành tích đối ngoại của đất nước thời gian qua. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết, Quảng Trị thuộc vùng Bắc Trung Bộ có nhiều yếu tố tự nhiên thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội do giáp 2 tỉnh Savannakhet, Salavan (Lào), có 2 cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay; bờ biển dài 75km, có 2 của biển: Cửa Việt và Cửa Tùng, kết nối với Thái Lan qua hệ thống giao thông thuận lợi.
 

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị Lê Quang Tùng phát biểu tại buổi làm việc.


Quảng Trị cũng có các trục giao thông huyết mạch của quốc gia về đường bộ, đường sắt Bắc Nam và đường biển; tiếp giáp Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và ở điểm đầu phía Việt Nam trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông - Tây (EWEC) qua cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo. Đây chính là những lợi thế để tỉnh đẩy mạnh phát triển hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch, đầu tư với các nước trong khu vực, đặc biệt là với các quốc gia tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS).

Cũng qua báo cáo của đồng chí Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh, năm 2022 được xác định là năm có ý nghĩa quan trọng của tỉnh trong việc đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của thiên tai bất thường, dịch bệnh, Lãnh đạo tỉnh đã tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về phát triển kinh tế, xã hội đảm bảo an ninh quốc phòng, an sinh xã hội. Trong đó, đáng chú ý, kinh tế của tỉnh trong 6 tháng đầu năm đang từng bước phục hồi. Tổng sản phẩm trên địa bản (GRDP) ước tính tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước.

Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, khoa học công nghệ, an sinh xã hội được bảo đảm. Công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19 trên địa bàn thực hiện tốt; quốc phòng - an ninh được củng cố và tăng cường; an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Trong công tác đối ngoại, Quảng Trị đang duy trì quan hệ hợp tác với trên 15 địa phương nước ngoài, gần 60 tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đã phát triển mối quan hệ hợp tác với gần 20 nhà tài trợ, duy trì quan hệ thường xuyên với các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam. Đặc biệt, Tỉnh tiếp tục chú trọng củng cố, tăng cường, phát triển đi vào chiều sâu quan hệ với các tỉnh của Lào và Cuba.
 

Toàn cảnh buổi làm việc giữa đoàn công tác Bộ Ngoại giao và Lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị.


Về công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2020-2025, tỉnh đã chủ trì vận động được 140 dự án phi chính phủ nước ngoài với giá trị viện trợ là trên 62,2 triệu USD phục vụ nhu cầu khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, cứu trợ khẩn cấp và khắc phục hậu quả thiên tai, phòng chống và khắc phục ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tại địa phương. Các mặt công tác thông tin đối ngoại, công tác người Việt Nam ở nước ngoài của tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả quan trọng.

Trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng mong muốn Bộ Ngoại giao tiếp tục quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ Quảng Trị trong hoạt động đối ngoại của địa phương. Trong đó, tăng cường quan hệ hữu nghị đặc biệt với các tỉnh của nước bạn Lào có chung biên giới và mong tiếp tục tăng cường hợp tác với các địa phương Cuba trong sản xuất dược phẩm…

Bộ Ngoại giao cùng với các bộ/ngành Trung ương hỗ trợ phát triển quy hoạch, đổi mới phương thức liên kết phối hợp với các tỉnh trong khu vực và các địa phương trên Hành lang kinh tế Đông - Tây trên nguyên tắc đồng thuận, hợp tác cùng có lợi nhằm khai thác tốt tiềm năng và thế mạnh của từng địa phương; đẩy mạnh công tác vận động viên trợ phi chính phủ.

Tỉnh cũng mong muốn Bộ Ngoại giao tăng cường tiếp xúc, quảng bá hình ảnh, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh với các cơ quan đại diện nước ngoài, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ và nhà đầu tư nước ngoài.

Qua đó, tranh thủ sự ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đại diện ngoại giao và thương mại, đầu tư Việt Nam ở nước ngoài để thúc đẩy và khai thông cầu nối với các nhà đầu tư tiềm năng, đặc biệt, thông qua các thế mạnh của tỉnh như: năng lượng tái tạo, cảng biển, sân bay… để từ đó, Quảng Trị sẽ trở thành cực thu hút để hợp tác với các tỉnh bạn Lào.

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ban, ngành của Quảng Trị đã thông tin cũng như đề xuất các ý tưởng mong muốn sự hỗ trợ của Bộ, các đơn vị của Bộ và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong hợp tác quốc tế thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Sau khi nghe các Thứ trưởng phát biểu ý kiến phản hồi đề xuất của Tỉnh, phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Đoàn công tác đến Quảng Trị - mảnh đất giàu truyền thống để dâng hương, dâng hoa tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn và tại Thành cổ Quảng Trị.

Thay mặt Lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng phát biểu thành kính tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, gửi tới các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với nước tại tỉnh Quảng Trị lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc nhất.
 

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại buổi làm việc.


Nhân dịp này, Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao đến thăm, làm việc với tỉnh với mong muốn lắng nghe từ các ý kiến trao đổi từ thực tiễn và các đề xuất cụ thể của tỉnh trong công tác đối ngoại phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Quảng Trị là vùng đất có ý nghĩa chiến lược, lịch sử, là quê hương của đồng chí Lê Duẩn - nhà lãnh tụ kiệt xuất của Đảng và nhân dân ta.

Bộ trưởng hoan nghênh và đánh giá cao tỉnh Quảng Trị, luôn phát huy truyền thống lịch sử vẻ vang, vượt qua muôn vàn khó khăn, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, để tiếp tục duy trì tốc độ phát triển kinh tế xã hội GDP tăng 6,5% trong năm 2021 và tiếp tục tăng trưởng cao trong 6 tháng đầu năm.

Tỉnh tiếp tục giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng an ninh, đóng góp chung vào thành tựu phát triển kinh tế xã hội đất nước đất nước về thu hút đầu tư, tranh thủ các nguồn lực phục vụ phát triển. Bộ trưởng cũng đánh giá cao công tác đối ngoại của tỉnh, trong đó có việc thúc đẩy quan hệ với các địa phương bạn Lào, một trong địa bàn chiến lược.

Về định hướng phát triển của tỉnh, Bộ trưởng đánh giá cao và hoàn toàn nhất trí với chiến lược quy hoạch của Quảng Trị “Phấn đấu đến năm 2025, trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao; năm 2030 thuộc nhóm tỉnh khá của cả nước”. Bộ trưởng lưu ý về công tác quy hoạch của tỉnh cho chiến lược phát triển cần gắn với quy hoạch vùng, quy hoạch quốc gia và Bộ Ngoại giao sẵn sàng phối hợp với tỉnh trong công tác này.

Bộ trưởng cho rằng, muốn phát triển, ngoài quy hoạch, cần phát triển cơ sở hạ tầng, để làm sao ngoài kết nối vùng, phải có kết nối quốc tế qua tuyến Hành lang Kinh tế Đông - Tây. Bộ sẽ hỗ trợ tỉnh tăng cường thu hút các nguồn vốn quốc tế của WB, ADB, của các đối tác Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand… trong phát triển cơ sở hạ tầng.

Bộ trưởng cũng đồng tình với chiến lược phát triển cảng biển, sân bay và năng lượng xanh, đặc biệt là phát triển năng lượng xanh - điện gió của Quảng Trị phù hợp với cam kết của Việt Nam tại COP26 và hiện Chính phủ đang hành động quyết liệt để thực hiện cam kết này.

Bộ trưởng cũng đồng tình với việc Quảng Trị cũng đang nỗ lực đưa du lịch - dịch vụ thành mũi nhọn, khai thác tiềm năng kinh tế biển, đồng thời cũng đề xuất tỉnh phát triển cơ sở hạ tầng cho phát triển du lịch với 75 km bờ biển, du lịch sinh thái, du lịch tâm linh. Đặc biệt, Bộ trưởng đồng tình với ý tưởng phát triển Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn trở thành điểm đến du lịch tâm linh với việc phát triển bảo tàng trưng bày hiện vật, nơi trình chiếu video…

Cùng với đó là phát triển nông nghiệp công nghệ cao, chất lượng cao… trong đó quan tâm đến cà phê, hạt tiêu…
 

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trao 15 suất quà trị giá 50 triệu đồng cho Mẹ Việt Nam anh hùng
tỉnh Quảng Trị và 50 triệu đồng cho Trung tâm điều dưỡng người có công và bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Trị.


Về hợp tác quốc tế, hội nhập với các địa phương bạn Lào, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Bộ Ngoại giao ủng hộ tỉnh phát triển quan hệ chặt chẽ, hiệu quả và thực chất với các địa phương Lào. Bộ sẽ đề xuất để Quảng Trị thường xuyên giao lưu với các địa phương bạn, tăng cường thu hút các nguồn lực ODA cho Quảng Trị.

Bộ cũng sẽ tăng cường hỗ trợ trong công tác tôn tạo, bảo vệ cột mốc biên giới hai nước Việt-Lào, phát triển các đặc khu kinh tế xuyên biên giới, cải tiến mô hình “một cửa-một lần dừng” tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Đen Sa Vẳn để thực hiện hiệu quả hơn; tăng cường hợp tác với Cuba… trong đó có hợp tác về chuyên gia y tế.

Bộ trưởng cũng ủng hộ tỉnh về các kế hoạch tổ chức các ngày lễ kỷ niệm, về công tác ngoại giao nhân dân, hợp tác rà phá bom mìn… Đánh giá cao tỉnh hỗ trợ cho Sở Ngoại vụ phát huy được vai trò, Bộ trưởng mong muốn Lãnh đạo tỉnh tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Sở trong công tác đề xuất, tham mưu. Bộ sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh và Sở trong công tác đào tạo cán bộ đối ngoại. Cũng trong chuyến công tác, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và đoàn công tác đã đến thăm Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị.
 

 

Nguồn tin: Theo Baoquocte.vn

 
Sở Ngoại vụ Quảng Trị
Địa chỉ: 20 Lê Đại Hành - TP.Đông Hà - tỉnh Quảng Trị - Việt Nam
Điện thoại: +84 233 3550383 - 3854745 - 3852439
Fax: +84 233 3851200 Email: songoaivu@quangtri.gov.vn
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ