Chi tiết tin - tin tức sự kiện - Sở Ngoại Vụ

Ngày Quốc tế Yoga năm 2023 tại Quảng Trị sắp diễn ra

08-06-2023 15:51

Thực hiện chương trình hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam, ngày 18/6/2023 sắp đến, tại thành phố Đông Hà, UBND tỉnh Quảng Trị và Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đồng tổ chức sự kiện chào mừng “Ngày Quốc tế Yoga năm 2023” nhân kỷ niệm 51 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ và tăng cường giao lưu văn hóa, tạo cơ hội cho người dân, cộng đồng hiểu rõ thêm về ý nghĩa, lợi ích đối với sức khỏe con người trong việc luyện tập Yoga.

Yoga là một bộ môn có truyền thống 5.000 năm tuổi của Ấn Độ cổ xưa kết hợp các hoạt động thể chất, tâm trí và tinh thần để đạt được sự hài hòa giữa cơ thể, tâm trí và thiên nhiên. Để công nhận những lợi ích với sức khỏe của yoga với người dân trên toàn thế giới, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã tuyên bố chọn ngày 21 tháng 6 hàng năm là Ngày Quốc tế Yoga (IDY), theo lời kêu gọi của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào tháng 9/2014.

Việt Nam là quốc gia đồng tài trợ cho Nghị quyết này của Đại hội đồng Liên Hợp quốc về việc thành lập Ngày Quốc tế Yoga. Việt Nam cũng là đối tác quan trọng của Ấn Độ trong việc quảng bá cũng như kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga. Sự phổ biến rộng rãi của Yoga tại Việt Nam cho thấy nhận thức sâu rộng về lợi ích của việc tập luyện yoga tại Việt Nam và vai trò của bộ môn này đối với sự kết nối sâu sắc về văn hóa và con người giữa hai nước.

Với chủ đề “Một thế giới, một sức khỏe chung”, Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9 năm nay sẽ được tổ chức tại 35 tỉnh, thành Việt Nam, bao gồm các địa điểm nổi bật như đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai), hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) với trên 10.000 tham gia. Đây là lần đầu tiên tỉnh Quảng Trị phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức sự kiện này. Tại Quảng Trị, Ngày Quốc tế Yoga năm 2023 bao gồm 02 hoạt động, cụ thể:

1. Đồng diễn bài Yoga tập thể ngoài trời: được tổ chức vào lúc 05h30- 7h00, ngày 18/6/2023 (Chủ nhật) tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Quảng Trị với sự tham dự của ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam, Lãnh đạo UBND tỉnh, các Sở, ban, ngành, địa phương, các nhà tài trợ, các cơ quan thông tấn báo chí và hơn 600 người đồng diễn (không phân biệt giới tính, người đã biết tập Yoga hay chưa biết tập Yoga). Tại buổi đồng diễn sẽ có 02 bài đồng diễn, trong đó 01 bài của HLV Yoga đến từ Ấn Độ và 01 bài của HLV Học viện Yoga Việt Nam.

2. Tọa đàm với chủ đề “Yoga cho cuộc sống xanh” được tổ chức dự kiến vào lúc 08giờ 00 phút, ngày 18/6/2023 (Chủ nhật), tại Tầng 3 Khách sạn Mê Kông, số 66 Lê Duẩn, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị với sự tham dự của ĐSQ Ấn Độ tại Việt

Nam, Lãnh đạo UBND tỉnh, các sở ban ngành, các nhà tài trợ các cơ quan thông tấn, báo chí TW và địa phương cùng với trên 40 HLV Yoga và người tập Yoga tiêu biểu, đại diện cho các CLB Yoga trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Tại buổi toạ đàm, các đại biểu, khách mời sẽ nghe các tham luận chia sẻ của các huấn luyện viên Ấn Độ và Việt Nam về hiệu quả của Yoga đối với điều trị cột sống và vai gáy; nguồn gốc và hành trình Yoga; Yoga thay đổi cuộc sống theo hướng tích cực, Yoga kết nối; lợi ích Yoga đối với sức khỏe, đặc biệt là bệnh nhân ung thư; thực trạng bộ môn Yoga tại Quảng Trị và các giải pháp nâng cao vai trò của Yoga tại Quảng Trị.

Sở Ngoại vụ là cơ quan đầu mối được UBND tỉnh giao phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội và các cơ quan liên quan thống nhất các nội dung liên quan đến tổ chức sự kiện Ngày Quốc tế Yoga tại Quảng Trị.

Hy vọng rằng sự kiện nêu trên sẽ được tổ chức thành công, giúp cộng đồng hiểu biết hơn về lợi ích của Yoga đối với sức khỏe con người, góp phần tích cực vào tăng cường mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam và Ấn Độ, quảng bá hình ảnh mãnh đất, con người và danh thắng Quảng Trị đến với bạn bè muôn nơi.

 

Nguồn: LSVK

Sở Ngoại vụ Quảng Trị
Địa chỉ: 20 Lê Đại Hành - TP.Đông Hà - tỉnh Quảng Trị - Việt Nam
Điện thoại: +84 233 3550383 - 3854745 - 3852439
Fax: +84 233 3851200 Email: songoaivu@quangtri.gov.vn
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ