Chi tiết tin - tin tức sự kiện - Sở Ngoại Vụ

Làm việc với Đoàn chuyên gia KOICA Việt Nam và Medipeace/Hàn Quốc về dự án “Trung tâm phục hồi chức năng - bảo trợ xã hội Quảng Trị”

07-12-2022 15:17

Ngày 06/12/2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tiếp và làm việc với đoàn chuyên gia KOICA Việt Nam và Medipeace/Hàn Quốc về hợp tác triển khai dự án “Trung tâm phục hồi chức năng - bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Trị”. Thành phần đoàn có bà Choi Yeyun - Phó Giám đốc KOICA Việt Nam, Ông Shin Sang Moon - Tổng Giám đốc tổ chức Medipeace và các chuyên gia Hàn Quốc trong các lĩnh vực: vận hành trung tâm, nâng cao năng lực, đào tạo nghề, trang thiết bị. Về phía tỉnh, có đại diện lãnh đạo các cơ quan: VP UBND tỉnh, các Sở: Lao động-Thương binh và Xã hội, Ngoại vụ, Kế hoạch và Đầu tư, Giáo dục và Đào tạo, Y tế.

Trung tâm Bảo trợ xã hội và Phục hồi chức năng dành cho người khuyết tật tỉnh Quảng Trị thiết kế theo mô hình của Viện phúc lợi xã hội Seoul (Hàn Quốc) được xây dựng với các mục tiêu và kết quả mong đợi gồm: dịch vụ trung tâm PHCN toàn diện, xây dựng năng lực cho nhà cung cấp dịch vụ, hỗ trợ độc lập kinh tế, mạng lưới cộng đồng địa phương, nâng cao nhận thức về người khuyết tật. Trung tâm được xây dựng với tổng ngân sách khoảng 12,67 triệu USD, tương đương 293,3 tỉ đồng. Trong đó, vốn ODA viện trợ không hoàn lại của chính phủ Hàn Quốc thông qua KOICA là 12 triệu USD; vốn đối ứng từ ngân sách tỉnh 15,5 tỉ đồng, tương đương 670.000 USD. Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, Sở Ngoại vụ sẽ hỗ trợ việc kết nối, lồng ghép các chương trình, dự án hỗ trợ người khuyết tật thuộc nguồn viện trợ PCPNN để nâng cao hiệu quả và tránh chồng chéo nguồn lực, địa bàn, đối tượng hưởng lợi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cho biết thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã và đang nỗ lực làm việc với các Bộ, ngành liên quan, tiến hành hoàn thiện các thủ tục cần thiết và dự kiến trong tháng 12/2022 sẽ có phê duyệt chủ trương đầu tư dự án từ Chính phủ. Tuy nhiên, tỉnh Quảng Trị sẽ triển khai song song các bước khởi động dự án trong quá trình nhận phê duyệt chủ trương đầu tư để dự án triển khai đúng tiến độ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh tỉnh Quảng Trị quyết tâm để dự án này sớm triển khai thực hiện, hướng đến xây dựng hoàn thiện hệ thống dịch vụ phúc lợi xã hội và phục hồi chức năng toàn diện cho người khuyết tật ở Quảng Trị cũng như các tỉnh, thành lân cận và nước bạn Lào.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương liên quan tích cực phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ và cung cấp những thông tin cần thiết mà đoàn chuyên gia KOICA và Medipeace quan tâm. Đồng thời, đề nghị KOICA và Medipeace tiếp tục có sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ với tỉnh trong tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, và tạo sự thống nhất cao trong việc xây dựng một kế hoạch hành động chung về cơ chế phối hợp giữa các bên liên quan trong thực hiện dự án, trong đó nêu rõ các nội dung công việc cụ thể, thời gian hoàn thành, trách nhiệm của mỗi bên, kế hoạch giải ngân theo tiến độ dự án và những vấn đề liên quan khác nhằm bảo đảm dự án vận hành và phát triển bền vững.

Phó Giám đốc Quốc gia KOICA Việt Nam Choi Jeyun đánh giá cao sự vào cuộc và phối hợp tích cực của tỉnh Quảng Trị trong việc phối hợp triển khai các hoạt động của dự án. KOICA và Medipeace đã triển khai nhiều dự án đạt kết quả cao ở Việt Nam nói chung và Quảng Trị nói riêng, trong đó có nhiều dự án liên quan đến lĩnh vực hỗ trợ người khuyết tật. Phó Giám đốc Quốc gia KOICA Việt Nam mong muốn tỉnh tiếp tục hỗ trợ nhiều hơn nữa cho KOICA và Medipeace để đợt khảo sát thực địa lần này đạt kết quả, mục tiêu đề ra.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc của đoàn chuyên gia KOICA và Medipeace tại tỉnh, từ ngày 6-8/12/2022, tỉnh Quảng Trị cùng với đoàn sẽ trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan đến dự án như: phục hồi chức năng, bảo trợ xã hội; xây dựng năng lực cho đội ngũ cán bộ; trang thiết bị; hỗ trợ đào tạo nghề và độc lập kinh tế cho người khuyết tật; cơ chế quản lý và vận hành trung tâm...

Sau đó, Lãnh đạo UBND tỉnh sẽ họp phiên toàn thể với đoàn chuyên gia để nghe báo cáo tổng kết đợt khảo sát; chia sẻ những điểm chính về kết quả khảo sát thực địa vào chiều ngày 8/12/2022./.

 

Nguồn: HTQT

Sở Ngoại vụ Quảng Trị
Địa chỉ: 20 Lê Đại Hành - TP.Đông Hà - tỉnh Quảng Trị - Việt Nam
Điện thoại: +84 233 3550383 - 3854745 - 3852439
Fax: +84 233 3851200 Email: songoaivu@quangtri.gov.vn
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ