Chi tiết tin - tin tức sự kiện - Sở Ngoại Vụ

Hội thảo tổng kết tiến độ, kết quả khảo sát và công bố bản đồ ô nhiễm bom chùm tỉnh Quảng Trị

24-05-2023 17:00

Chiều ngày 22/5/2023, Bà Nguyễn Triều Thương, Giám đốc Sở Ngoại vụ, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Khắc phục Hậu quả bom mìn sau chiến tranh tỉnh đã tham dự và phát biểu tại Hội thảo “Tổng kết tiến độ, kết quả khảo sát và công bố bản đồ ô nhiễm bom chùm tỉnh Quảng Trị” do Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh (QTMAC) tổ chức. Tham dự Hội thảo còn có Ông Lê Hữu Phước - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Giám đốc Trung tâm QTMAC, Giám đốc quốc gia các tổ chức PTVN, MAG và quản lý các tổ chức RENEW/NPA, GWHF... Về phía nhà tài trợ, có Bà Melissa Bishop, Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; Bà Katherine Baker, Trưởng Văn phòng Tháo gỡ và Giải trừ Vũ khí khu vực Đông Á Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và các thành viên đoàn công tác Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Bà Nguyễn Triều Thương cho biết Quảng Trị là một trong các tỉnh có tỷ lệ ô nhiễm lớn nhất, có hơn 5.200 người chết và trên 3.300 người bị thương do tai nạn bom mìn. Các dự án hợp tác quốc tế về rà phá bom mìn nhân đạo được triển khai từ năm 1996. Đến nay, đã có trên 21.000 ha đất bị ô nhiễm bom mìn được rà phá; phát hiện và xử lý an toàn gần 800.000 bom mìn, vật nổ các loại; hỗ trợ cho hơn 700 nạn nhân bom mìn để giúp họ hòa nhập cộng đồng; các hoạt động truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức về nguy cơ bom mìn đã triển khai đến hầu hết người dân và học sinh trong toàn tỉnh. Ngoài ra, gần 1.000 nhân viên kỹ thuật địa phương được đào tạo và trang cấp thiết bị, phương tiện hiện đại, trong đó có nhiều đội nữ rà phá bom mìn, là nguồn nhân lực quan trọng góp phần giúp tỉnh giải quyết hậu quả bom mìn một cách bền vững. 

Giám đốc Sở Ngoại vụ đánh giá cao nỗ lực của tổ chức NPA trong việc hợp tác, phối hợp với QTMAC và chính quyền tỉnh để hoàn thành tốt việc hoàn thành khảo sát, lập bản đồ các khu vực bị ô nhiễm bom đạn chùm đồng thời nhấn mạnh kết quả khảo sát do NPA thực hiện là một bước tiến hết sức quan trọng, giúp tỉnh có thể tổng hợp, đánh giá, phân tích, tính toán và tiếp tục xây dựng chiến lược lâu dài trong công tác rà phá các khu vực ô nhiễm bom chùm cũng như phân bổ nguồn lực, và nhiệm vụ ưu tiên trong thời gian tới. 

Tại hội thảo, các đại biểu đã được chia sẻ về tiến độ, kết quả khảo sát, báo cáo hoàn thành Khảo sát dấu vết bom chùm của tổ chức NPA; bản đồ ô nhiễm bom chùm tỉnh Quảng Trị và định hướng khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh Quảng Trị trong thời gian tới. Cụ thể, tổng diện tích ô nhiễm bom chùm toàn tỉnh (CHA) được xác định qua khảo sát kỹ thuật là 620km2, trong đó tổng diện tích CHA đã được rà phá là 173km2, chiếm 28%. 

Đại diện các tổ chức và đối tác liên quan đến hoạt động bom mìn nhân đạo trên địa bàn tỉnh đã trao đổi, thảo luận, bước đầu nêu lên những ý tưởng, kiến nghị hợp tác giữa tỉnh, các đối tác nước ngoài và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho các giai đoạn tiếp theo.

Thay mặt đoàn công tác, Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Melissa Bishop đánh giá cao kết quả khảo sát bom chùm và định hướng khắc phục hậu quả bom mìn trong thời gian tới của tỉnh Quảng Trị và khẳng định sẽ thúc đẩy để Chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục dành thêm nguồn lực giúp Quảng Trị sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh an toàn.

Kết luận tại Hội thảo, thay mặt cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo KPHQBM tỉnh, Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương bày tỏ sự biết ơn đến các tổ chức, cá nhân đã đồng hành với Chính quyền tỉnh Quảng Trị trong công cuộc khắc phục hậu quả bom mìn, đặc biệt là nhà tài trợ Chính phủ Hoa Kỳ. Đặc biệt, cảm ơn Bà Phó Đại sứ và Đoàn công tác WRA của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ do Bà Ketherine Baker chủ trì đã dành thời gian đến tỉnh Quảng Trị và dự sự kiện quan trọng này. Đồng thời, kiến nghị nhà tài trợ và các đối tác xem xét và có mục tiêu, kế hoạch lâu dài để tiếp tục hỗ trợ Quảng Trị làm xanh các khu vực bị ô nhiễm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương.

 

Nguồn: HTQT

Sở Ngoại vụ Quảng Trị
Địa chỉ: 20 Lê Đại Hành - TP.Đông Hà - tỉnh Quảng Trị - Việt Nam
Điện thoại: +84 233 3550383 - 3854745 - 3852439
Fax: +84 233 3851200 Email: songoaivu@quangtri.gov.vn
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ