Chi tiết tin - tin tức sự kiện - Sở Ngoại Vụ

Người đàn ông Hà Lan và tình yêu với trẻ em nghèo ở “Mái ấm tình hồng” Quảng Trị

16-06-2023 14:24

Ông Hans Victor Selder (năm nay đã hơn 80 tuổi) từ đất nước Hà Lan xa xôi, suốt gần 20 năm nay, đã dành tình cảm đặc biệt với những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn tại trung tâm “Mái ấm tình hồng” ở TP.Đông Hà, Quảng Trị.

 

CƠ DUYÊN ĐẾN VỚI QUẢNG TRỊ

Ông Hans Victor Selder, người đàn ông với khuôn mặt phúc hậu và trái tim lương thiện được các em nhiều thế hệ ở “Mái ấm tình hồng” gọi bằng cái tên thân thương bác Noys. Năm 1998, ông Hans bén duyên với trẻ em nghèo tỉnh Quảng Trị khi ông là Trưởng ban đối ngoại Hội chữ thập đỏ Hà Lan, nhiều lần đến Việt Nam và Quảng Trị ông đồng cảm sâu sắc và hỗ trợ rất nhiều cho Mái ấm tình hồng từ những ngày đầu thành lập mái ấm dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn khắp cả tỉnh. Đến năm 2004, khi nguồn hỗ trợ kết thúc, ông Hans trở về Hà Lan với nhiều trăn trở về những đứa trẻ mà ông đã gặp ở Quảng Trị, chính điều này đã thôi thúc ông đi khắp nơi, vận động bạn bè, người thân hỗ trợ để thành lập một tổ chức có tên là KoD-Foundation (Kind onder Dak) do ông làm chủ tịch để tài trợ cho Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt“ Mái ấm tình hồng” ở TP.Đông Hà.

Ông Ngô Quang Mành, Giám đốc Trung tâm “Mái ấm tình hồng” cho biết nếu không có sự đóng góp to lớn của tổ chức KoD-Foundation nói chung và cá nhân ông Hans Victor Selder nói riêng thì sẽ khó duy trì hoạt động trung tâm này nhiều năm qua. “Từ năm 2004, tổng kinh phí hoạt động hàng năm của trung tâm khoảng 700 triệu đồng, thì kinh phí do ông Hans Victor Selder tài trợ từ năm 2007 trung bình mỗi năm là 250 triệu”, từ những con số khá ngắn gọn như minh chứng mạnh mẽ cho vai trò của ông Hans ở trung tâm đầy tình yêu thương này.

TÌNH YÊU VÀ TÂM HỒN TÔI ĐÃ Ở LẠI VIỆT NAM

Ngày 29.4 vừa qua, dù đã rất cao tuổi, sức khỏe cũng rất yếu, nhưng ông Hans vẫn sang Việt Nam. Đây có thể coi như chuyến đi cuối cùng của ông tới Việt Nam nhưng tại buổi gặp mặt ấm cúng ở Trung tâm “Mái ấm tình hồng” ông đã phát biểu đầy cảm xúc “có thể sức khỏe đã không còn cho phép tiếp tục đến Việt Nam nhưng tình cảm và tâm hồn của ông vẫn ở đây”.

Quỹ KoD-Foundation của ông Hans sẽ đóng lại. Điều này, một lần nữa lại làm ông trăn trở như 16 năm về trước, nhưng cũng như trước đây, ông không mong muốn điều đó xảy ra, và ông sẽ nổ lực để những điều tốt đẹp mới sẽ mở ra với các em. “Tôi cố ý mang bạn bè và con cái đi cùng chuyến đi này để hy vọng mọi người sẽ thay tôi

tiếp tục vận động, quyên góp, hỗ trợ cho các em nhỏ. Giá mà có thể nhân lên cho tất cả các bạn tôi, những người cùng nổ lực cho mái ấm tình hồng”, ông Hans chia sẻ.

Trong xúc động, ông Hans đã gửi lời cảm ơn đến những thầy cô, bảo mẫu ở Trung tâm đã thay ông và bạn bè của ông ở Hà Lan chăm sóc, nuôi dưỡng cho các em học sinh. “Xin mọi người đừng quên tôi, xin đừng quyên KoD, đừng quên những người bạn ở Hà Lan của tôi”, ông Hans đã nói vậy trong lời cuối của mình.

Với nhiều đóng góp tích cực trong công tác đối ngoại nhân dân, Đoàn chủ tịch Liên hiệp hội các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tặng kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc”- phần thưởng cao quý của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho ông Hans Victor Selder.

Ông Hans Victor Selder được trao tặng kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc”

Cũng nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã có bằng khen và tặng phẩm gửi đến ông vì những đóng góp trong công tác hỗ trợ trẻ em khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Đây như là một lời cảm ơn sâu sắc của chính quyền và nhân dân Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Trị nói riêng gửi đến người đàn ông Hà Lan được coi như người cha đến từ Hà Lan của nhiều thế hệ trẻ em khó khăn lớn lên ở “Mái ấm tình hồng”, thành phố Đông Hà, Quảng Trị.

Ông Hans Victor Selder nhận bằng khen của UBND tỉnh

Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Hà Lan (1973-2023), một bông hoa đẹp thắm tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Hà Lan đang nở và sẽ không bao giờ tàn trên mảnh đất Quảng Trị.

 

Nguồn: LHHN 

Sở Ngoại vụ Quảng Trị
Địa chỉ: 20 Lê Đại Hành - TP.Đông Hà - tỉnh Quảng Trị - Việt Nam
Điện thoại: +84 233 3550383 - 3854745 - 3852439
Fax: +84 233 3851200 Email: songoaivu@quangtri.gov.vn
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ