Họp Sơ kết và chia sẻ kinh nghiệm dự án Hòa nhập

21-08-2023 17:38

Trong 3 ngày vừa qua (14-16/08/2023), tại thành phố Bạc Liêu, Dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” (Dự án Hoà nhập) đã tổ chức cuộc họp sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 nhằm báo cáo kết quả và rút kinh nghiệm các hoạt động triển khai tại 8 tỉnh thành trên cả nước.

Sự kiện diễn ra với sự tham gia của các đại diện từ NACCET, USAID, các tổ chức quản lý dự án, các tổ chức triển khai dự án cùng 143 đại diện của Bộ Y tế, Liên hiệp hội Người khuyết tật, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và các Sở Ban ngành đến từ các tỉnh dự án. Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Trị do Ông Trần Khánh Phôi, Phó Giám đốc Sở - đại diện cơ quan đầu mối điều phối công tác triển khai dự án tại tỉnh làm trưởng đoàn tham dự cuộc họp.

Tại các phiên họp, các đại biểu đã tích cực thảo luận, chia sẻ rút kinh nghiệm về các mục tiêu chính của dự án, tập trung vào các lĩnh vực mở rộng các dịch vụ hỗ trợ y tế và xã hội, cải thiện sức khỏe, nâng cao kỹ năng sống độc lập và khả năng hòa nhập xã hội của người khuyết tật, truyền thông nâng cao nhận thức, giảm thiểu các rào cản, đảm bảo hòa nhập xã hội của người khuyết tật...

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Trần Khánh Phôi đã chia sẻ một số kinh nghiệm điều phối triển khai dự án thành công tại tỉnh gồm (i) điều chỉnh việc tổ chức thực hiện dự án theo phương thức phân chia địa bàn cụ thể cho các đối tác triển khai dự án tránh chồng chéo đối tượng hưởng lợi và đối tác địa phương cùng phối hợp thực hiện; (ii) tiếp tục duy trì và tăng cường cơ chế thường xuyên chia sẻ thông tin, phối hợp công tác, trao đổi và có sự kết hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa các đối tác quản lý và triển khai dự án với cơ quan điều phối địa phương và các cơ quan, đơn vị liên quan trong tỉnh; (iii) phương án triển khai dự án linh hoạt hơn trên cơ sở phù hợp với thực tế địa phương để vượt qua các khó khăn, vướng mắc chủ quan và khách quan trong triển khai dự án; (iv) thống nhất một cơ chế gửi văn bản thông báo kế hoạch tháng, báo cáo định kỳ theo hướng giảm thiểu thủ tục hành chính đồng thời nâng cao hiệu quả công việc; (v) tuân thủ các quy định của Dự án và của chính quyền địa phương, kịp thời phản ánh các vấn đề phát sinh với cơ quan điều phối địa phương để có phương án xử lý. Đồng thời, Phó Giám đốc Trần Khánh Phôi kiến nghị nhà tài trợ và cơ quan chủ dự án xem xét, rút gọn một số thủ tục liên quan như quy trình lựa chọn và ký hợp đồng với các nhà thầu, phê duyệt kế hoạch hoạt động hàng năm của dự án... nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tác triển khai dự án và đối tác địa phương phối hợp tổ chức triển khai dự án kịp thời, đúng tiến độ theo kế hoạch.

Dự án Hoà nhập được thực hiện tại 08 tỉnh do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, dưới sự quản lý của Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hoá học và môi trường (NACCET) - trực thuộc Bộ Quốc phòng. Tại Quảng Trị, dự án được triển khai trong 5 năm (2022-2026) với tổng ngân sách cam kết 5,626 triệu USD thông qua Trung tâm Sáng kiến Sức khoẻ và Dân số/CCIHP (tổ chức được USAID và NACCET được chọn làm đối tác quản lý và triển khai chính) và các nhà thầu phụ (MCNV, ACDC, Liên danh AAI) dưới sự điều phối của Sở Ngoại vụ (cơ quan được UBND tỉnh ủy quyền).