Chi tiết tin - tin tức sự kiện - Sở Ngoại Vụ

Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ đến thăm và làm việc tại Quảng Trị

24-08-2023 08:52

Ngày 23/8/2023, đoàn Đại biểu Nghị viện Vương quốc Bỉ do bà Stéphanie D’Hose, Chủ tịch Thượng viện làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị. Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam Đôn Tuấn Phong, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hoàng Đức Thắng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam làm việc và tham gia các hoạt động cùng đoàn.

Phát biểu chào mừng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam giới thiệu khái quát về mảnh đất Quảng Trị và huyện Hướng Hóa nói riêng. Mặc dù đã có những bước phát triển đáng mừng và tích cực trên tất cả các lĩnh vực kể từ khi kết thúc chiến tranh, tuy nhiên do ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh nên so với mặt bằng chung trong cả nước, Quảng Trị vẫn còn là tỉnh gặp nhiều khó khăn, thu nhập của người dân còn thấp, thiên tai thường xuyên xảy ra.  

Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, nhiều năm qua tỉnh Quảng Trị đã nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế nói chung, trong đó có Chính phủ Vương quốc Bỉ thông qua các tổ chức PCPNN như Plan International, VVOB... Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh sự hỗ trợ thiết thực và hiệu quả của Chính phủ Vương quốc Bỉ, đặc biệt tại các địa bàn khó khăn của tỉnh như huyện miền núi Hướng Hóa, Đakrông đã góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương, đời sống của các đối tượng hưởng lợi được cải thiện và nâng cao. Đồng thời, mong muốn tỉnh Quảng Trị tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ Vương quốc Bỉ trong công tác khắc phục hậu quả và hàn gắn vết thương chiến tranh, phát triển kinh tế-xã hội, hỗ trợ giáo dục và đào tạo, nâng cao vị thế cho phụ nữ và trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số...

Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ Stéphanie D’Hose cảm ơn lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã dành cho đoàn sự đón tiếp nồng hậu, bày tỏ vui mừng khi đến thăm mảnh đất Quảng Trị anh hùng. Bà nhấn mạnh đây là chuyến thăm có ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Vương quốc Bỉ và Việt Nam, đồng thời là cơ hội tốt để bà và Đoàn đại biểu Nghị viện Vương quốc Bỉ tham quan, chứng kiến thực tế hoạt động của các dự án đang triển khai tại Quảng Trị. Chủ tịch Thượng viện Stephanie D’Hose khẳng định thời gian tới sẽ tiếp tục thúc đẩy sự quan tâm, hỗ trợ từ Chính phủ Vương quốc Bỉ đối với Việt Nam về khắc phục hậu quả chiến tranh, nghiên cứu tác hại lâu dài của chất độc da cam, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Dự kiến sẽ xem xét có một Nghị quyết được phê chuẩn bởi Hạ viện Bỉ về hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam nhằm thúc đẩy các nỗ lực cung cấp thêm các khoản viện trợ của Chính phủ Bỉ cho các nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam. 

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Quảng Trị, Chủ tịch Thượng viện Stéphanie D’Hose và các thành viên đoàn đã được nghe giới thiệu và tham quan các mô hình dự án do Chính phủ Bỉ tài trợ gồm dự án “Giáo viên mầm non áp dụng kiến thức và kỹ năng giảng dạy tạo môi trường học giàu ngôn ngữ cho trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2022-2026” (viết tắt là dự án TALK) thông qua tổ chức VVOB và dự án “Bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số” thông qua tổ chức Plan International đồng thời thăm và trò chuyện với đồng bào dân tộc thiểu số ở thôn Ván Ri, xã Húc, huyện Hướng Hóa.

Sở Ngoại vụ Quảng Trị
Địa chỉ: 20 Lê Đại Hành - TP.Đông Hà - tỉnh Quảng Trị - Việt Nam
Điện thoại: +84 233 3550383 - 3854745 - 3852439
Fax: +84 233 3851200 Email: songoaivu@quangtri.gov.vn
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ