Chi tiết tin - tin tức sự kiện - Sở Ngoại Vụ

Tổ chức Chương trình Giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn, vật nổ

04-03-2024 14:48

Ngày 4/3/2024, dự án PeaceTrees VietNam Quảng Trị tiếp tục tổ chức thành công Chương trình Giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn, vật nổ tại điểm trường THCS Khe Sanh, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị. Đây là chương trình thứ 4 trong năm 2024 được dự án PeaceTrees VietNam Quảng Trị tổ chức thông qua tài trợ của quỹ Boeing.

Chia sẻ với PeaceTrees Vietnam, thầy giáo Trần Văn Hoàng, hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Toàn thể học sinh cùng thầy cô giáo trường THCS Khe Sanh rất vinh dự được phối hợp cùng tổ chức PeaceTrees Vietnam tổ chức chương trình Giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn, vật nổ. Là địa bàn chịu thiệt hại nặng nề từ chiến tranh, hiện 75% diện tích trên địa bàn huyện Hướng Hoá bị ô nhiễm bom mìn, do đó, được trực tiếp nghe các nhân viên kỹ thuật của dự án PeaceTrees Vietnam Quảng Trị chia sẻ, trình bày về các đặc điểm, nguy cơ, hành vi, hậu quả mà bom mìn vật liệu nổ, mang lại giúp không chỉ các em học sinh, mà thầy cô nhà trường cũng biết cách xử trí an toàn khi gặp vật liệu nổ.”

Với sự kết hợp giữa phần chia sẻ kiến thức, trò chơi kiến thức cực kỳ thú vị và các tấm áp-phích với nhiều thông tin bổ ích, chương trình tiếp cận dễ dàng và hiệu quả với đối tượng học sinh. Bên cạnh đó, nhà trường cũng chuẩn bị hai tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm có nội dung liên quan đến phòng tránh tai nạn bom mìn, vật nổ do chính các em học sinh trường THCS Khe Sanh thực hiện. Thông qua các hoạt động này, các em đã có cơ hội được biết thêm các kiến thức và cách phòng tránh tai nạn bom mìn.

Đặc biệt hơn, ngay sau khi chương trình kết thúc, em Hồ Văn Đeng (lớp 8A, trường THCS Khe Sanh) đã báo cáo với nhóm sự kiện EORE của dự án PeaceTrees Vietnam Quảng Trị về vị trí của một vật liệu nổ được phát hiện tại điểm du lịch Cây Cô đơn (thuộc thôn Cu Vơ, Xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa) cách điểm trường THCS Khe Sanh hơn 10km được em phát hiện sau 1 lần đi chơi cùng bạn tại địa điểm du lịch này. Ngay lập tức, nhóm sự kiện EORE của dự án PeaceTrees Vietnam Quảng Trị đã cùng Đeng đến vị trí vật liệu nổ được phát hiện. Qua nhận dạng ban đầu của nhân viên kỹ thuật PeaceTrees Vietnam Quảng Trị, vật liệu nổ được nhận dạng là đạn cối 81mm với ngòi nổ 245 cực kỳ nguy hiểm. Nhóm sự kiện EORE cùng em Đeng đã kịp thời thông báo cho Trung tâm hành động bom mìn Tỉnh (QTMAC) qua hotline 0901 941 941, đồng thời khoanh vùng, cảnh báo nguy hiểm tại khu vực xung quanh gốc cây chờ đội xử lý lưu động đến tiếp tục xử lý. Ngay sau đó, đội EOD1 của dự án PeaceTrees Vietnam Quảng Trị đã đến xử lý, hủy nổ tại chỗ đạn cối 81mm này.

Nhằm tăng cường hiệu quả của chương trình giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn tại trường học, Dự án PeaceTrees VietNam Quảng Trị tiếp tục thực hiện các chương trình giáo dục nguy cơ tai nạn bom mìn tại các trường học trong thời gian tới. Trân trọng cảm ơn nhà tài trợ đã hỗ trợ công việc của chúng tôi.

 

 Nguồn: PTVN

Sở Ngoại vụ Quảng Trị
Địa chỉ: 20 Lê Đại Hành - TP.Đông Hà - tỉnh Quảng Trị - Việt Nam
Điện thoại: +84 233 3550383 - 3854745 - 3852439
Fax: +84 233 3851200 Email: songoaivu@quangtri.gov.vn
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ