Chi tiết tin - tin tức sự kiện - Sở Ngoại Vụ

Nâng cao vai trò của phụ nữ trong hoạt động phòng tránh tai nạn bom mìn

05-03-2024 14:54

Phụ nữ là một trong những nhóm đối tượng mục tiêu quan trọng của hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn. Thực hiện các hoạt động truyền thông cho phụ nữ nhằm tạo cơ hội cho họ được tiếp cận với các thông tin, kiến thức nhận biết bom mìn, vật nổ để phòng tránh cho bản thân và cũng thúc đẩy cho phụ nữ trở thành người tuyên truyền cho chính gia đình họ và cộng đồng.

Lồng ghép với hoạt động chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Dự án PeaceTrees Vietnam (PTVN) tại Quảng Trị đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) thị trấn Cam Lộ tổ chức chương trình Giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn với sự tham gia của gần 100 hội viên trên địa bàn thị trấn.

“Chị chưa từng được tham gia một chương trình giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn như thế này, nơi chị sinh sống vẫn còn bom đạn, chị mong muốn được biết thêm nhiều kiến thức về bom mìn, vật nổ để biết cách phòng tránh”- Đó là chia sẻ của chị Nguyễn Thị Mong trước khi được tham gia chương trình. Chị Mong và các chị hội viên khác trong những tà áo dài rực rỡ sắc màu đều rất hào hứng trong không khí chào đón ngày lễ của chính mình và còn đặc biệt hơn  khi lần đầu tiên họ được tham gia hoạt động truyền thông về phòng tránh tai nạn bom mìn. Lồng ghép hoạt động truyền thông trong thực hiện kế hoạch hoạt động của địa phương đã giúp tận dụng nguồn lực sẵn có và nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền.

Trong phần giới thiệu kiến thức về bom mìn, vật nổ do nhân viên kỹ thuật của Dự án PTVN trình bày, có nhiều câu hỏi được đặt ra để tăng cường sự tham gia và khuyến khích các chị em hội viên xung phong trả lời câu hỏi để ghi nhớ một cách có hiệu quả hơn.

Ngoài ra một số chị em hội viên còn mạnh dạn chia sẻ câu chuyện liên quan đến những vụ tai nạn bom mìn mà họ được chứng kiến hoặc nghe lại, những mãnh ký ức buồn mà chính họ không thể quên. “Nhiều trường hợp cưa bom dẫn đến nổ gây chết người và bị thương, làm tôi ám ảnh cho đến bây giờ”- Chị Võ Thị Thanh chia sẻ trong giọng nói còn run run. Không chỉ có những câu chuyện buồn, chị Lê Hồng Khuyên còn kể lại một câu chuyện hài hước về việc chị từng nhặt quả bom 79 có màu vàng và đem ra chợ bán vì không biết đó chính là bom mìn, câu chuyện vui nhưng đó cũng là một bài học để nhận biết bom mìn, vật nổ, không chạm vào những vật thể lạ có màu sắc bắt mắt để tránh mối nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh.  Sau phần chia sẻ kiến thức, các hội viên phụ nữ được tham gia vào trò chơi “Ai nhanh hơn” bằng việc thi đua giữa các đội, trả lời câu hỏi liên quan đến kiến thức và kỹ năng phòng tránh tai nạn bom mìn, vật nổ. Các đội chơi rất nhiệt tình trong việc giành quyền trả lời càng làm bầu không khí thêm phần sôi nổi, thu hút được sự quan tâm của toàn thể hội viên.

Kết thúc chương trình, Dự án PTVN đã tặng quà cho đại diện Hội LHPN thị trấn Cam Lộ cùng các hội viên tham gia chương trình. “Chị cảm thấy hoạt động này rất ý nghĩa, sau khi về nhà chị sẽ kể lại những gì chị được nghe, được học cho gia đình chị và mọi người xung quanh”- chị Nguyễn Thị Mong tâm sự trước lúc ra về.

“Sau buổi buổi truyền thông các chị có thêm kiến thức cơ bản về việc phòng tránh bom mìn, vật nổ, nhận thức rõ hơn về hậu quả của nó và tích cực tuyên truyền để mọi người trong cộng đồng cùng biết cách phòng tránh, hạn chế tối đa tác hại của bom, mìn, vật liệu nổ tại địa phương, tạo môi trường an toàn, ổn định để phát triển kinh tế. Hy vọng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều chương trình như thế này đến với hội viên phụ nữ”- Chia sẻ của chị Phan Thị Táo, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Cam Lộ..

Tăng cường khả năng tiếp cận thông tin cho phụ nữ là cơ sở để nâng cao vai trò, vị thế của họ trong các lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội, trong hoạt động truyền thông phòng tránh tai nạn bom mìn vai trò của phụ nữ cũng ngày càng được khẳng định hơn.

Sở Ngoại vụ Quảng Trị
Địa chỉ: 20 Lê Đại Hành - TP.Đông Hà - tỉnh Quảng Trị - Việt Nam
Điện thoại: +84 233 3550383 - 3854745 - 3852439
Fax: +84 233 3851200 Email: songoaivu@quangtri.gov.vn
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ