Chi tiết tin - tin tức sự kiện - Sở Ngoại Vụ

Phối hợp chặt chẽ giữa dự án PTVN QT với BCH Quân sự tỉnh Quảng Trị trong cắt và đốt các loại bom, đạn lớn

11-03-2024 09:20

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của hoạt động bom mìn là tiến hành thu gom, hủy nổ tập trung và tại chỗ các vật liệu nổ nguy hiểm. Để thực hiện nhiệm vự trên, PTVN Quảng Trị được UBND tỉnh và BCH Quân sự tỉnh giao 01 khu vực thuộc thôn Phương An, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong làm hiện trường hủy nổ tập trung.

Dự án PTVN đã sử dụng hiện trường này phục vụ việc hủy nổ hàng tuần. Tuy nhiên, từ cuối năm 2022, do kiến nghị của người dân thôn Phương An, UBND xã Triệu Sơn đã đề nghị PTVN QT dừng các hoạt động hủy nổ bom lớn, gây rung chấn ảnh hưởng nhà cửa của nhân dân quanh hiện trường hủy nổ. Việc này gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động hủy nổ bom, đạn lớn của PTVN (chỉ tính riêng năm 2022, PTVN thu gom 07 bom và 2023 là 05 bom, chưa tính các loại đạn lớn như 155mm) và gây nguy cơ mất an toàn nếu lưu giữ lâu ngày tại các kho. Để giải quyết vấn đề nan giải này, ngay từ đầu năm 2023, với sự hỗ trợ, điều phối của Trung tâm Hành động bom mìn Quảng Trị (QTMAC) PTVN QT đã làm việc với BCH Quân sự tỉnh bàn việc phối hợp hỗ trợ tháo gỡ. Cơ sở của việc hợp tác là nguồn lực có chất lượng của BCH Quân sự tỉnh: máy cắt bom hiện đại và nhân viên được đào tạo chuyên sâu từ tổ chức Golden West Foundation/Hoa Kỳ và thực hành tại dự án PTVNQT. Năm 2023, hai bên đã phối hợp cắt và đốt số bom mìn thu gom trên.

Đội EOD/PMC thực hành tại hiện trường PTVN

Đầu năm 2024, trong các ngày 01/2/2024 (22 Tết) PTVNQT phối hợp với BCH Quân sự tỉnh vận chuyển 04 quả bom về cất giữ tại kho của BCH Quân sự tỉnh nhằm đảm bảo an toàn trọng dịp Tết nghỉ dài ngày.

Ngày 6/3/2024, hai bên phối hợp cắt và đốt 04 quả bom tại khu vực cắt bom thuộc BCH Quân sự tỉnh. PTVNQT hỗ trợ vận chuyển bom và cẩu bom vào vị trí mắt cắt bom. Việc cắt, đốt bom diễn ra an toàn tuyệt đối.

 

Bom đã được cắt và đốt

Ngoài việc hỗ trợ cắt bom, BCH Quân sự tỉnh còn điều động 04 sỹ quan có kinh nghiệm làm Sỹ quan liên lạc hỗ trợ kịp thời các phát sinh (nếu có) đối với hoạt động của dự án, làm đầu mối kết nối với các cấp Chính quyền địa phương nhằm tạo điều kiện cho cho hoạt động dự án. 

Trình bày trước nhà tài trợ WRA                 

Tham gia hoạt động EORE

Mô hình hợp tác giữa PTVNQT với Quân đội Việt Nam giúp làm tăng hiệu quả hoạt động "Khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh”, khẳng định cam kết bằng thực tế đóng góp về nguồn lực cho các nỗ lực trên. Đây là một yếu tố quan trọng chứng minh cho các nhà tài trợ quốc tế rằng: Quảng Trị luôn song hành cùng các tổ chức NGO trong hành động bom mìn.

 

Nguồn: PTVN

Sở Ngoại vụ Quảng Trị
Địa chỉ: 20 Lê Đại Hành - TP.Đông Hà - tỉnh Quảng Trị - Việt Nam
Điện thoại: +84 233 3550383 - 3854745 - 3852439
Fax: +84 233 3851200 Email: songoaivu@quangtri.gov.vn
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ