Kỷ niệm 20 năm thành lập huyện đảo Cồn Cỏ - Viên ngọc xanh của mảnh đất Quảng Trị anh hùng

05-08-2024 09:54

Sáng ngày 02/8/2024, tại huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập huyện đảo Cồn Cỏ (01/10/2004 - 01/10/2024), 65 năm truyền thống lực lượng vũ trang đảo Cồn Cỏ (08/8/1958 - 08/8/2024) và đón nhận Huân chương Lao động hạng 3.

Tham dự lễ kỷ niệm có đồng đồng chí Lê Quang Tùng - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Võ Văn Hưng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Phạm Hùng Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh; Đại tá Ngô Nam Cường, Phó Tư lệnh Quân khu IV; các đồng chí đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương; nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ; đồng chí Thái Hữu Liêu - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ đã tham dự Lễ và chúc mừng.

Diễn văn tại buổi lễ, đồng chí Võ Viết Cường - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ đã khẳng định vị trí địa chính trị quan trọng của đảo Cồn Cỏ cả trong thời chiến lẫn thời bình. Suốt những năm kháng chiến chống Mỹ, hòn đảo này được mệnh danh là “con mắt thần”, “vọng gác tiền tiêu” của miền Bắc xã hội chủ nghĩa - Hậu phương vững chắc của tiền tuyến lớn miền Nam. Một hòn đảo nhỏ với những trái tim thép chiến đấu quật cường; với những chiến công hiển hách đã đạt được, Đảng bộ, quân, dân đảo Cồn Cỏ 2 lần vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 3 lần vinh dự được Bác Hồ gửi thư khen và đề tặng 2 câu thơ: “Cồn Cỏ nở đầy hoa thắng trận/Đánh cho tan xác giặc Huê Kỳ”.

Ngày nay, khói lửa chiến tranh đã qua đi, song Cồn Cỏ vẫn ngân mãi khúc hùng ca một thời máu lửa, vẫn sừng sững, hiên ngang như người lính kiên trung giữ gìn vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Lực lượng vũ trang huyện không ngừng lớn mạnh, thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn, bảo đảm an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội; tham gia phát triển kinh tế - xã hội, kiểm soát và bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc; 20 năm sau ngày thành lập, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Huyện đảo Cồn Cỏ phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết, khắc phục khó khăn, quyết tâm từng bước thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng Huyện đảo Cồn Cỏ thành đảo du lịch Vững về kinh tế - Đẹp về văn hóa - Mạnh về quốc phòng an ninh theo chủ trương đã định hướng. Với những thành tích đó, nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập, Đảng bộ, chính quyền và nhân nhân Huyện đảo Cồn Cỏ được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng 3, đây là niềm vinh dự lớn lao, là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước, của lãnh đạo tỉnh đối với những nỗ lực cố gắng của Đảng bộ và nhân dân Huyện đảo Cồn Cỏ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng chúc mừng, biểu dương những nỗ lực, cố gắng và những kết quả to lớn mà Đảng bộ, quân và dân huyện đảo Cồn Cỏ anh hùng đã đạt được trong suốt chặng đường đấu tranh, xây dựng và phát triển. Đồng thời đề nghị Đảng bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang huyện đảo Cồn Cỏ tập trung làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền và phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền biển đảo Quốc gia: “Mỗi cán bộ, đảng viên, chiến sỹ lực lượng vũ trang và mỗi người dân phải luôn ý thức chủ quyền biển, đảo và toàn vẹn lãnh thổ là thiêng liêng, bất khả xâm phạm, không thể để bị động, bất ngờ với những nguy cơ từ bên ngoài. Xây dựng lực lượng vũ trang ngày càng chính quy, tinh nhuệ góp phần tạo sức mạnh tổng hợp để huyện đảo tạo được sức bật mới, phát triển mạnh về kinh tế, đảm bảo tiềm lực về quốc phòng - an ninh, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc”.

Nhân dịp này, Tỉnh uỷ - HĐND - UBND - UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị đã  tặng huyện đảo Cồn Cỏ bức trướng mang dòng chữ: “Đoàn kết - đổi mới - phát triển, xây dựng huyện đảo vững mạnh toàn diện”. Trong khuôn khổ các chương trình hoạt động tại huyện đảo, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu đã thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành Nhà truyền thống Huyện đảo Cồn Cỏ cùng nhiều hoạt động có ý nghĩa trên đảo tiền tiêu của Tổ quốc./.

Nguồn: BGLS