Chi tiết tin - tin tức sự kiện - Sở Ngoại Vụ

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị

12-06-2024 14:26

Sáng ngày 10/6, Đoàn Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Lào tại thành phố Đà Nẵng đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị. Đoàn công tác do đồng chí Khăm-phâu Ân-thạ-văn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam dẫn đầu. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã tiếp và làm việc với Đoàn; cùng dự buổi tiếp có Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương và đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Khăm-phâu Ân-thạ-văn cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, thân tình của tỉnh dành cho đoàn. Đồng chí bày tỏ sự vui mừng trước sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị trong thời gian vừa qua. Đồng chí Đại sứ mong muốn thời gian tới, giữa tỉnh Quảng Trị và các tỉnh của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào sẽ tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội giữa các bên đồng thời khẳng định, cá nhân cùng với Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Lào tại thành phố Đà Nẵng sẽ làm hết sức mình, qua đó làm cầu nối thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào cũng như mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị với các địa phương của Lào ngày càng bền chặt, phát triển…

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng bày tỏ vui mừng được đón tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam, phu quân cùng Đoàn công tác thăm, làm việc tại tỉnh Quảng Trị, đồng thời chúc Đại sứ có nhiệm kỳ công tác thành công tại Việt Nam, góp phần tiếp tục vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. Nhấn mạnh về mối quan hệ hợp tác giữa hai bên, đồng chí Võ Văn Hưng khẳng định, những năm qua, hoạt động hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Quảng Trị với các địa phương của Lào không ngừng được củng cố và mở rộng. Ngoài mối quan hệ hữu nghị truyền thống từ lâu đời với hai tỉnh có biên giới tiếp giáp là Savannakhet và Salavan; trong năm 2023, tỉnh Quảng Trị đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với 2 tỉnh Champasak và Sê Kông nhằm từng bước mở ra các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực với các địa phương của Lào.

Tỉnh Quảng Trị là địa phương đi đầu trong thực hiện chính sách đào tạo chính trị cho các tỉnh bạn Lào và đã nhận được sự đánh giá cao của Trung ương 2 nước Việt Nam - Lào cũng như các địa phương trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào đến nghiên cứu, học tập mô hình này. Kể từ năm 2008 đến nay tỉnh Quảng Trị đã tổ chức đào tạo được tổng cộng 12 khóa/530 cán bộ chủ chốt cho 2 tỉnh Savannakhet, Salavan sang học Trung cấp lý luận chính trị tại Trường Chính trị Lê Duẩn Quảng Trị. Hiện nay, tỉnh đang đào tạo lớp Trung cấp lý luận chính trị khóa 13 cho 50 cán bộ của hai tỉnh Savannakhet và Salavan; tháng 7/2024 sẽ mở lớp bồi dưỡng lãnh đạo quản lý khóa đầu tiên cho 40 cán bộ lãnh đạo cấp phòng, huyện của 2 tỉnh bạn Lào; mỗi giai đoạn hỗ trợ cho hai tỉnh Savannakhet và Salavan số lượng 30 học bổng/mỗi tỉnh đi học tại các Trường Cao đẳng chuyên ngành về công nghệ thông tin, y dược, điều dưỡng và nông nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cũng đã đề nghị Đại sứ ủng hộ chủ trương và đề xuất Chính phủ Lào hỗ trợ, tạo điều kiện để tỉnh Quảng Trị và tỉnh Savannakhet sớm hoàn thiện Đề án và dự thảo nội dung Hiệp định Khu Kinh tế thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo - Densavan trình Chính phủ 2 nước; Hỗ trợ tỉnh Quảng Trị và tỉnh Salavan triển khai kết quả nghiên cứu xây dựng Đề án “Hợp tác triển khai hành lang kinh tế Quảng Trị - Salavan (Lào) - Ubon Ratchathani (Thái Lan) (PARA EWEC

Trong khuôn khổ chương trình hoạt động tại tỉnh Quảng Trị, đoàn đã đi dâng hương, hoa tại Thành Cổ Quảng Trị; tham quan di tích lịch sử Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải và địa đạo Vịnh Mốc, thông qua đó nhằm hiểu hơn về mảnh đất anh hùng và con người giàu lòng mến khách Quảng Trị./.

 

Nguồn: BGLS

Sở Ngoại vụ Quảng Trị
Địa chỉ: 20 Lê Đại Hành - TP.Đông Hà - tỉnh Quảng Trị - Việt Nam
Điện thoại: +84 233 3550383 - 3854745 - 3852439
Fax: +84 233 3851200 Email: songoaivu@quangtri.gov.vn
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ