Chi tiết tin - tin tức sự kiện - Sở Ngoại Vụ

Hợp tác về lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và truyền thông giữa 3 tỉnh trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây

27-06-2022 16:22

Ngày 24/6/2022, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã diễn ra Hội nghị Hợp tác Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông giữa 3 tỉnh Quảng Trị (Việt Nam), Savannakhet (Lào) và Mukdahan (Thái Lan).

Hội nghị có sự tham dự của Ông Chalermpol Mangkang - Tỉnh trưởng tỉnh Mukdahan, Bà Lingthong Sengtavanh - Phó Tỉnh trưởng tỉnh Savannkhet; Ông Sengphet Houngboungnuang - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam, ông Souphanh Hadaoheuang - Tổng Lãnh sự Lào tại Đà Nẵng, ông Vũ Anh Dũng - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại tỉnh Savannakhet/Lào và ông Chu Đức Dũng - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại tỉnh Khonkaen/Thái Lan, Hội Việt kiều toàn Thái và Hiệp hội doanh nhân Thái Việt toàn Thái, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, thông tấn báo chí tỉnh Savannakhet (Lào) và tỉnh Mukdahan (Thái Lan).

Về phía tỉnh Quảng Trị có sự tham dự ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Quang Chiến - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, ông Hồ Đại Nam - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Đức Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, thông tấn báo chí.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng nhấn mạnh Hội nghị hợp tác 3 tỉnh lần này diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi cả 3 tỉnh chúng ta vừa trải qua một thời gian dài chống dịch Covid - 19; đến nay chúng ta chuyển sang giai đoạn vừa kiểm soát dịch bệnh và vừa tập trung phục hồi kinh tế - xã hội. Trong thời gian qua mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng chính quyền mỗi tỉnh đều nỗ lực cụ thể hóa những cam kết thành những kế hoạch, chương trình cụ thể và đạt được một số kết quả tích cực, tuy nhiên vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của mỗi tỉnh cũng như sự kỳ vọng của chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Những nút thắt về chính sách, hay cơ chế hợp tác đang là trở lực đối mỗi tỉnh trong thực hiện thỏa thuận hợp tác chung.

Hội nghị hợp tác Du lịch - Thương mại - Đầu tư, Lao động và Truyền thông 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet - Mukdahan lần này là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, là dịp để cùng nhau đánh giá lại những kết quả đạt được, nhận diện những khó khăn thách thức, rút ra bài học kinh nghiệm. Trên cơ sở đó, 3 tỉnh cùng thảo luận và thống nhất về những định hướng và nghiên cứu đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả hợp tác, tạo điều kiện thúc đẩy các hoạt động du lịch, thương mại, đầu tư, lao động và truyền thông trên Hành lang kinh tế Đông - Tây trong giai đoạn mới.

Thay mặt Tổ Thư ký 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet -  Mukdahan, ông Trần Khánh Phôi - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị đã báo cáo kết quả thực hiện Biên bản Hội nghị hợp tác Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông 3 tỉnh 3 nước Savannakhet/Lào, tỉnh Quảng Trị và tỉnh Mukdahan/Thái Lan năm 2019 được ký vào ngày 01/11/2019 tại tỉnh Savannakhet/Lào. Sau Hội nghị, ba tỉnh đã có nhiều hoạt động tích cực, tạo điều kiện thuận lợi nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác về thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và truyền thông của 3 tỉnh 3 nước.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2020, tình hình dịch bệnh COVID-19 xuất hiện và diễn biến phức tạp trên quy mô toàn cầu, trong đó có 3 nước Việt Nam, Lào, Thái Lan. Trước bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trong khu vực và trên thế giới, nhằm đảm bảo tối đa hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch ở trong nước, Chính phủ Lào, Việt Nam, Thái Lan từ đầu quý II/2020 đã quyết định tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới đối với người tại các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở tại khu vực biên giới đường bộ cũng như đường sông. Vì vậy, các hoạt động hợp tác về tất cả các lĩnh vực hầu như bị ngưng trệ, các nội dung hợp tác theo Biên bản Hội nghị năm 2019 không thể triển khai như kế hoạch đề ra.

Đến ngày 01/5/2022 cửa khẩu Mukdahan - Hữu nghị 2 và ngày 09/5/2022 cửa khẩu Lao Bảo - Densavan mới được mở cửa hoạt động bình thường trở lại sau khi có quyết định của Chính phủ 03 nước Lào, Việt Nam và Thái Lan. Như vậy thời gian tạm dừng hoạt động tại các cặp cửa khẩu là gần 02 năm.

Ngay trong giai đoạn khó khăn này, lãnh đạo của cả 03 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet - Mukdahan cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng đồng hành cùng các doanh nghiệp, người dân để triển khai các hoạt động thích ứng với tình hình dịch bệnh của mỗi tỉnh, một cách thiết thực và hiệu quả nhất.

Về lĩnh vực thương mại - đầu tư: Ba tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch như việc: Thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh ngay tại cửa khẩu đối với người, phương tiện vận tải hàng hóa; Thực hiện việc đổi tài xế ngay tại cửa khẩu đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa; Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc thu mua, vận chuyển nông sản, hàng tiêu dùng ngay tại các cửa khẩu phụ, lối mở ở khu vực biên giới để giải quyết nhu cầu tiêu thụ nông sản ở phía tỉnh cung cấp và đảm bảo nguồn nguyên liệu cho các cơ sở sản xuất trên địa bàn phía tỉnh nhập. Về lĩnh vực du lịch: vẫn tiếp tục triển khai thực hiện tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về những tiềm năng, lợi thế về du lịch trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây của 03 tỉnh, 03 nước: Quảng Trị - Savannakhet - Mukdahan trên một số kênh thông tin đại chúng, trang Thông tin điện tử du lịch và tại Cụm Thông tin đối ngoại ở các Cửa khẩu Quốc tế. Về lĩnh vực lao động: để giúp các doanh nghiệp FDI ổn định sản xuất, các cơ quan chức năng của 03 tỉnh đã đề xuất các cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp của Thái Lan, Việt Nam và Lào nhất là việc rút ngắn thời gian thụ lý hồ sơ để cấp và cấp lại Giấy phép lao động, cũng như xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động. Về lĩnh vực Truyền thông: thông tin, tuyên truyền những giá trị cao đẹp của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa ba nước Việt Nam - Lào - Thái Lan, đặc biệt giữa 03 tỉnh Quảng Trị, Savannakhet và Mukdahan.

Hội nghị đã lắng nghe 6 tham luận đến từ Sở Công thương và Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch tỉnh Savannakhet, Sở Thương mại và Sở Việc làm tỉnh Mukdahan, Sở Giao thông Vận tải và Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Trị và ý kiến phát biểu của Ông Chalermpol Mangkang - Tỉnh trưởng tỉnh Mukdahan, Bà Lingthong Sengtavanh - Phó Tỉnh trưởng tỉnh Savannkhet.

Tại hội nghị, 3 tỉnh nhất trí tiếp tục duy trì và phát huy những kết quả đạt được trong hợp tác, nhất là sau khi dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát ở mỗi nước và các nước thống nhất mở cửa biên giới trở lại. Lãnh đạo ba tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương có liên quan xây dựng kế hoạch hành động cụ thể để thực hiện các nội dung của Biên bản Hội nghị hợp tác về thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và truyền thông giữa 03 tỉnh Quảng Trị - Savanakhet – Mukdahan đạt được kết quả cao nhất: cùng thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực: thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và truyền thông. Tiếp tục tăng cường chỉ đạo, đôn đốc các sở, ban ngành, địa phương, các tổ chức xã hội nghề nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp của mỗi tỉnh tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung đã thỏa thuận; đồng thời động viên, khuyến khích các doanh nghiệp, các nhà đầu tư của tỉnh mình tích cực kết nối, trao đổi, tìm hiểu cơ hội đầu tư và triển khai các chương trình, dự án phát triển tại 2 tỉnh bạn; cùng phối hợp nghiên cứu, đề xuất một số cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, bao gồm: chính sách ưu đãi đặc biệt đối với hàng hóa 3 tỉnh 3 nước; chính sách đối với xe ô tô cá nhân đi du lịch vào lãnh thổ của nhau. Củng cố và nâng cao chất lượng của một số tour du lịch để khôi phục lại lượng khách của 3 tỉnh 3 nước qua lại với nhau trên cơ sở các bên cùng có lợi; tăng cường quản lý lao động nước ngoài tại địa phương mình, đảm bảo quyền và lợi ích của người lao động nước ngoài theo quy định pháp luật của mỗi nước. Phối hợp đào tạo nghề chất lượng cao, nhất là trong lĩnh vực du lịch đáp ứng sự dịch chuyển lao động trong cộng đồng ASEAN; tăng cường cơ chế trao đổi, chia sẻ thông tin, nhất là những thông tin chung về kinh tế - xã hội, tiềm năng và cơ hội đầu tư, các chính sách ưu đãi hiện hành của địa phương mình đến các tổ chức, doanh nghiệp của các tỉnh bạn. Trao đổi kinh nghiệm giữa các lực lượng chức năng trong công tác phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm và mua bán người xuyên quốc gia giữa 3 tỉnh; tăng cường hợp tác truyền thông, quảng bá về mảnh đất, con người, tiềm năng và thế mạnh của mỗi tỉnh trên hành lang kinh tế Đông Tây, sử dụng nền tảng kỹ thuật số cùng như các phương thức mới truyền thông mới, hiệu quả.

Trong khuôn khổ chương trình hội nghị, các đại biểu tham dự đã đến viếng các anh hùng liệt sỹ tại Thành cổ Quảng Trị, thăm các di tích lịch sử và cơ sở kinh tế trên địa bàn tỉnh Quảng Trị./.

Nguồn tin: LSVK

Sở Ngoại vụ Quảng Trị
Địa chỉ: 20 Lê Đại Hành - TP.Đông Hà - tỉnh Quảng Trị - Việt Nam
Điện thoại: +84 233 3550383 - 3854745 - 3852439
Fax: +84 233 3851200 Email: songoaivu@quangtri.gov.vn
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ