Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tiếp và làm việc với đoàn Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

13-09-2022 08:23

Ngày 09/9/2022, bà Đại sứ Bonnie Denise Jenkins - Thứ trưởng phụ trách lĩnh vực kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị để kiểm tra các chương trình, dự án bom mìn do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ trên địa bàn tỉnh.

Trong khuôn khổ chuyến làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã tiếp và làm việc với đoàn tại trụ sở UBND tỉnh. Tham dự buổi tiếp còn có các cố vấn cấp cao từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, các quan chức cấp cao từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam. Về phía tỉnh Quảng Trị có Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cảm ơn Đại sứ Bonnie Denise Jenkins và các thành viên trong đoàn đã dành thời gian đến thăm tỉnh Quảng Trị. Ông Hoàng Nam nhận định rằng, Quảng Trị là một điểm sáng trong 63 tỉnh thành của cả nước trong mối quan hệ giữa 2 nước. Ngay sau khi 2 nước bình thường hóa quan hệ, Quảng Trị là địa phương đầu tiên tiếp đón các tổ chức phi chính phủ đến hoạt động để khắc phục hậu quả bom mìn, trong đó có các tổ chức phi chính phủ của Mỹ.

Đối với Quảng Trị là tỉnh thuần nông, cộng với việc người dân Quảng Trị ly tán trong chiến tranh sau đó quay trở về quê hương làm ăn, sinh sống, việc giải phóng bom mìn trên đất đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phục vụ nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà ở và sản xuất của người dân. Từ những sự hiểu biết, chia sẻ, cộng với việc các dự án được triển khai hiệu quả, Quảng Trị vẫn là điểm sáng trong việc tiếp nhận viện trợ từ Chính phủ Mỹ thông qua Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong các lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh, biến đối khí hậu, bình đẳng giới, y tế, giáo dục...

Ông Hoàng Nam chia sẻ với Đại sứ Bonnie Denise Jenkins rằng, Quảng Trị đã và đang triển khai thành công nhiều mô hình mới trong hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn như: là tỉnh đầu tiên có chiến lược hành động bom mìn giai đoạn 10 năm (2016-2025), tỉnh đầu tiên thành lập trung tâm hành động bom mìn cấp tỉnh, có lồng ghép hoạt động rà phá bom mìn vào kế hoạch phát triển kinh tế xã hội. Quảng Trị cũng là tỉnh đầu tiên và duy nhất có đội nữ rà phá bom mìn. Quảng Trị đã nhận được sự quan tâm và hỗ trợ rất lớn từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để đạt được những kết quả này. Tuy nhiên, Quảng Trị vẫn còn gặp nhiều thách thức để đạt được mục tiêu tỉnh an toàn về bom mìn đến năm 2025: mức độ ô nhiễm bom mìn sau khi đã khảo sát thực tế lớn hơn rất nhiều so với dự tính trước đây; nguồn lực hiện tại không đáp ứng được so với nhu cầu dự kiến.

Để nâng cao hiệu quả trong công tác khắc phục hậu quả sau chiến tranh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề xuất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục tài trợ các dự án khắc phục hậu quả bom mìn tại Quảng Trị thông qua các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Bên cạnh đó, đề xuất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hỗ trợ tỉnh nâng cao năng lực điều phối công tác rà phá bom mìn, để tỉnh tiếp tục duy trì và mở rộng mô hình điều phối rà phá bom mìn hiệu quả.

Bà Đại sứ Bonnie Denise Jenkins cảm ơn chính quyền tỉnh Quảng Trị đã dành sự đón tiếp nồng hậu dành cho bà cùng các thành viên trong đoàn. Bà ghi nhận vai trò quan trọng của tỉnh Quảng Trị là chiếc cầu trong việc kết nối quan hệ giữa 2 quốc gia Việt Nam và Hoa Kỳ. Bà đánh giá cao tỉnh Quảng Trị trong việc triển khai và quản lý công tác rà phá bom mìn, xử lý vật liệu chưa nổ. Thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Chính phủ Hoa Kỳ nói chung trong các hoạt động rà phá bom mìn, đánh giá cao vai trò của Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị (QTMAC) trong điều phối các hoạt động bom mìn trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, tại tỉnh Quảng Trị, bà Đại sứ vô cùng ấn tượng bởi vai trò của phụ nữ trong hoạt động rà phá bom mìn được khắc nét rõ rệt, đây là bằng chứng thể hiện cho hoạt động thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ.

Bà nhấn mạnh, từ trước đến nay, Chính phủ Hoa Kỳ đã hỗ trợ cho tỉnh Quảng Trị hơn 200 triệu USD cho hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh. Tuy nhiên bà nhận thấy rằng 2 bên vẫn còn nhiều việc phải làm để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của bom mìn sau chiến tranh. Bà cam kết sẽ thúc đẩy để Chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục dành thêm nguồn lực hỗ trợ cho tỉnh Quảng Trị trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn.

Trong khuôn khổ chuyến làm việc, bà đã đến thăm hiện trường xử lý bom mìn của tổ chức MAG và NPA tại xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, trồng cây lưu niệm tại Văn phòng tổ chức PeaceTrees Vietnam (PTVN), thăm Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị (QTMAC). Tại QTMAC, bà Jenkins đã có buổi thảo luận bàn tròn về vai trò và sự tham gia của nữ giới trong hoạt động rà phá bom mìn, vật nổ tại tỉnh Quảng Trị với 15 nữ nhân viên từ các tổ chức MAG, NPA và PTVN. Buổi thảo luận đã nêu bật được vai trò quan trọng của nữ giới và những đóng góp của nhân viên nữ trong hoạt động bom mìn nhân đạo tại Quảng Trị.