Chi tiết tin - tin tức sự kiện - Sở Ngoại Vụ

Đoàn công tác Chủ tịch UBND tỉnh đi thăm và làm việc tại tỉnh Salavan, Savannakhet/Lào

19-09-2022 15:36

Nhận lời mời của Bí thư - Tỉnh trưởng 2 tỉnh Salavan, Savannakhet nước CHDCND Lào, từ ngày 30/10 đến ngày 02/11/2019, đoàn công tác tỉnh Quảng Trị do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc chính thức tại 2 tỉnh Salavan, Savannakhet. Tham gia cùng đoàn về phía Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị có đồng chí Phó Giám đốc Trần Khánh Phôi và cán bộ, chuyên viên phòng ban chuyên môn liên quan

Từ ngày 30/10 – 31/10, Đoàn đến thăm và làm việc tại tỉnh Salavan; Tiếp đoàn có đồng chí Xý-xu-văn Vông-chom-sý, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Salavan và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Salavan. Tại buổi làm việc, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội của mỗi bên, thông tin về quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa tỉnh Quảng Trị và tỉnh Salavan trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đánh giá cao mối quan hệ hợp tác cùng phát triển của hai tỉnh, vì một đường biên giới hòa bình, hữu nghị. Hai bên đã phối hợp, nỗ lực triển khai có hiệu quả Biên bản ghi nhớ cấp cao giữa 3 tỉnh Quảng Trị- Salavan – Savannakhet thúc đẩy mối quan hệ giao thương giữa 2 tỉnh nói chung, giữa đồng bào hai bên biên giới nói riêng; phối hợp giải quyết vấn đề di dân tự do. Đồng chí Nguyễn Đức Chính cũng đề nghị Lãnh đạo tỉnh Salavan phối hợp với tỉnh Quảng Trị và tỉnh Ubon Ratchathani (Thái Lan) cùng nghiên cứu, lập đề án: Hợp tác triển khai Hành lang kinh tế Quảng Trị (Việt Nam) - Salavan (Lào) – Ubon Ratchanthani (Thái Lan)” trình Chính phủ hai nước phê duyệt để có các chính sách đầu tư ưu tiên, hỗ trợ cho việc phát triển; Với mong muốn xây dựng cặp Cửa khẩu quốc tế La Lay - Quảng Trị và La Lay - Salavan, hiện đại đáp ứng tiêu chuẩn của một cửa khẩu quốc tế, tỉnh Quảng Trị đã lập thiết kế và bố trí đầy đủ nguồn vốn để nâng cấp, xây dựng mới một số hạng mục tại khu vực cửa khẩu La Lay.

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Đức Chính đã chuyển 200 triệu đồng, món quà của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị tiếp tục hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do lũ lụt vừa qua. Được biết, đây là trận lũ lớn nhất ở Salavan trong vòng 51 năm trở lại đây, gây ảnh hưởng đến 8/8 huyện, thị xã của tỉnh với 219 bản và 136.000 người bị ảnh hưởng nặng nề.
 

 

Trao quà hỗ trợ tỉnh Salavan khắc phục thiệt hại do trận lũ lịch sử vừa qua


Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Salavan, đồng chí Bí thư- Tỉnh trưởng tỉnh Salavan đã gửi lời cám ơn đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị. Đồng chí cam kết lãnh đạo tỉnh Salavan sẽ cùng với tỉnh Quảng Trị thực hiện có hiệu quả hơn nữa các hoạt động hợp tác giữa hai bên cũng như thống nhất với các nội dung mà lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đề nghị trong cuộc họp trong thời gian tới.

Sáng ngày 01/11/2019, tại tỉnh Savannakhet, nước CHDCND Lào đã diễn ra hội nghị hợp tác về lĩnh vực Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông 3 tỉnh Quảng Trị (CHXHCN Việt Nam) - Savannakhet (CHDCND Lào) - Mukdahan (Vương quốc Thái Lan) Hội nghị khai mạc chính thức dưới sự đồng chủ trì của Phó Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị và PhóTỉnh trưởng tỉnh Mukdahan. Sau phần khai mạc chính thức, các đại biểu tham dự Hội nghị đã thảo luận sôi nổi các nội dung liên quan; Trên cơ sơ ý kiến chỉ đạo của Trưởng đoàn 3 tỉnh và các ý kiến thảo luận của các đại biểu tại Hội nghị, Hội nghị đã thống nhất và ký Biên bản Hội nghị hợp tác về Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông 03 tỉnh Mucdahan - Quảng Trị - Savannakhet lần thứ 2 năm 2019.
 

 

Ký Biên bản Hội nghị hợp tác về Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông 03 tỉnh Mucdahan - Quảng Trị - Savannakhet lần thứ 2 năm 2019


Chiều ngày 01/11/2019, đoàn đã đến thăm chính thức đ/c Xẳn-ty-phạp Phôm-vy-hản, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet. Tại buổi tiếp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã thông báo một số nội dung về tình hình hợp tác của các tỉnh trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây cũng như kết quả Hội nghị hợp tác về Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông 03 tỉnh Mucdahan - Quảng Trị - Savannakhet. Nhân dịp này, đ/c Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet gửi lời cảm ơn chân thành đến Lãnh đạo, nhân dân tỉnh Quảng Trị đã có sự giúp đỡ quý báu cho tỉnh Savannakhet trong thời gian qua, đặc biệt là hỗ trợ kịp thời cho tỉnh Savannakhet 10 tấn gạo khắc phục hậu quả lũ lụt vào tháng 9/2019. Tỉnh đang chỉ đạo các Sở, Ban ngành liên quan tỉnh Savannakhet xây dựng kế hoạch triển khai các nội dung Văn bản thỏa thuận hợp tác giữa hai tỉnh Quảng Trị - Savannakhet giai đoạn 2020 - 2022 đã được ký kết nhằm nâng cao hợp tác, đưa mối quan hệ giữa hai tỉnh Quảng Trị - Savannakhet lên một tầm cao mới.
 

 

Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Bí thư, Tỉnh trưởng Savannakhet

Nguồn tin: QLBG

Sở Ngoại vụ Quảng Trị
Địa chỉ: 20 Lê Đại Hành - TP.Đông Hà - tỉnh Quảng Trị - Việt Nam
Điện thoại: +84 233 3550383 - 3854745 - 3852439
Fax: +84 233 3851200 Email: songoaivu@quangtri.gov.vn
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ