Chi tiết tin - tin tức sự kiện - Sở Ngoại Vụ

Lãnh đạo Sở Ngoại vụ tiếp xã giao đoàn Đại sứ Na Uy, Giám đốc hành động bom mìn và giải trừ quân bị NPA hội sở chính NPA tại Oslo và Cố vấn cấp cao Bộ Ngoại giao Na Uy tại tỉnh Quảng Trị

28-10-2022 15:32

Chiều ngày 26/10 tại trụ sở Sở Ngoại vụ, Ông Nguyễn Văn Biên - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ đã chủ trì phiên tiếp xã giao đoàn công tác do Bà Hilde Solbakken, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam làm trưởng đoàn. Cùng tham dự phiên tiếp có Giám đốc Ban Hành động bom mìn và Giải trừ quân bị NPA Hội sở chính tại Oslo và Cố vấn cao cấp Bộ Ngoại giao Na Uy.  

 

 

Phát biểu tại phiên tiếp, Phó Giám đốc Nguyễn Văn Biên chào đón đoàn đến làm việc tại Sở Ngoại vụ và chia sẻ những thông tin về hoạt động khắc phục bom mìn của các tổ chức PCPNN và NPA nói riêng tại tỉnh Quảng Trị. Theo đó, trong 15 năm hoạt động tại tỉnh, NPA luôn ủng hộ mạnh mẽ và cam kết đồng hành với chính quyền và người dân địa phương. Các dự án đã góp phần giải phóng đất đai bị ô nhiễm bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh tại tỉnh. Dự án cũng đã góp phần giảm thiểu số vụ và số người bị tai nạn do bom mìn gây ra, hỗ trợ nạn nhân bom mìn hòa nhập đời sống xã hội, góp phần xóa đói - giảm nghèo và phát triển bền vững của tỉnh Quảng Trị. Hiện tại, NPA đang triển khai dự án “Phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh - Chương trình khảo và rà phá vật nổ tại tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2018 - 2022’’ với tổng ngân sách là 14.529.664 USD. Vào tháng 9/2022, Sở Ngoại vụ và tổ chức NPA Việt Nam đã vận động thành công nguồn tài trợ để tiến hành ký kết Văn kiện hợp tác triển khai dự án “Phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh - Chương trình khảo và rà phá vật nổ tại tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2023-2025” với giá trị cam kết là 9.703.000 USD. 

Thay mặt Lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Phó Giám đốc Nguyễn Văn Biên cảm ơn và ghi nhận những đóng góp từ phía tổ chức NPA trong công cuộc khắc phục bom mìn của tỉnh nhà. Đồng thời, cũng nhân cơ hội này, Phó Giám đốc đề nghị Bộ Ngoại giao Na Uy, NPA và các đối tác quốc tế tiếp tục hỗ trợ việc nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân viên Việt Nam nhằm thực hiện thành công dự án và hỗ trợ công tác đào tạo, tập huấn, trang thiết bị cho Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh triển khai hoạt động khảo sát và rà phá tại các địa bàn hạn chế tiếp cận.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Hilde Solbakken bày tỏ sự vui mừng khi được trực tiếp chứng kiến những thành công đã đạt được và công tác triển khai hoạt động hiệu quả của tổ chức NPA, Trung tâm hành động bom mìn tỉnh (QTMAC) và các tổ chức tại Quảng Trị. Qua đó, Đại sứ cũng nắm bắt được triển vọng về các nổ lực hợp tác và nhu cầu của địa phương. Đại sứ cho biết chính phủ Na Uy luôn ưu tiên hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn và sẽ đồng hành với NPA trong việc chuyển giao những nỗ lực đó đến với các quốc gia, địa phương có nhu cầu. Đại sứ cảm ơn chính quyền tỉnh, Sở Ngoại vụ và các đối tác địa phương luôn hỗ trợ tích cực, phối hợp và đồng hành với các tổ chức PCP Na Uy trong thời gian qua. Với vai trò là Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, bà Hilde Solbakken sẽ sớm quay lại Quảng Trị để thảo luận và tìm kiếm thêm về các cơ hội hợp tác mới.

 

 

Sở Ngoại vụ Quảng Trị
Địa chỉ: 20 Lê Đại Hành - TP.Đông Hà - tỉnh Quảng Trị - Việt Nam
Điện thoại: +84 233 3550383 - 3854745 - 3852439
Fax: +84 233 3851200 Email: songoaivu@quangtri.gov.vn
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ