Đoàn khảo sát và làm việc song phương cấp thứ trưởng ngoại giao Việt Nam - Lào về thực hiện mô hình “một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Đen Sa Vẳn.

15-11-2023 16:36

Từ ngày 14 - 15/11/2023, tại thành phố Đông Hà, đã diễn ra cuộc họp song phương giữa Đoàn đại biểu Biên giới hai nước Việt Nam và Lào về thực hiện thí điểm mô hình kiểm tra "một cửa một lần dừng" tại cặp Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo/Quảng Trị - Đen Sa Vẳn/Savannakhet. Đoàn đại biểu biên giới nước CHDCND Lào do đồng chí Phô-xay Khảy-khăm-phi-thun, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - Trưởng đoàn; Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam do đồng chí Đỗ Hùng Việt, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - Trưởng đoàn Đại biểu biên giới Việt Nam cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương hai nước. Tham dự buổi làm việc về phía tỉnh Quảng Trị có đồng chí Hà Sỹ Đồng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng BCĐ công tác biên giới tỉnh Quảng Trị cùng đại diện các Bộ, Ban, Ngành có liên quan của Việt Nam và Lào và các sở ban ngành liên quan trong tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh cặp Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo - Đen Sa Vẳn có vị trí chiến lược quan trọng trong việc mở rộng giao lưu phát triển kinh tế thương mại giữa các tỉnh miền trung Việt Nam với các tỉnh Trung Lào, Đông – Bắc Thái Lan, Myanmar trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông Tây. Sau hơn 8 năm triển khai thí điểm mô hình “Một cửa, một lần dừng” đã tạo sự thay đổi tích cực cho cặp Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo - Đen Sa Vẳn. Quá trình thực hiện bước đầu đã đạt được những mục tiêu quan trọng trong lĩnh vực đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư, du lịch và thúc đẩy giao thương qua lại giữa biên giới hai nước Việt Nam - Lào. Tuy nhiên, vì đây là một mô hình mới, chưa có tiền lệ, lần đầu tiên được áp dụng thí điểm tại cặp cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (Việt Nam) - Đen Sa Vẳn (Lào) nên trong thời gian vận đã bộc lộ không ít hạn chế, bất cập và chưa có giải pháp khắc phục hiệu quả. Tỉnh Quảng Trị kiến nghị lên Trung ương hai nước cho dừng áp dụng thí điểm mô hình này.

Buổi làm việc diễn ra trong bầu không khí thân mật, trên tinh thần đoàn kết hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Hai bên nhất trí cho rằng việc Việt Nam và Lào triển khai thí điểm mô hình kiểm tra "một cửa, một lần dừng" là quyết tâm chính trị của hai Đảng, hai Chính phủ, nhằm tạo thuận lợi cho giao thương, đi lại của người dân và cộng đồng doanh nghiệp hai nước cũng như các nước trong khu vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường hơn nữa sự gắn bó mật thiết giữa cán bộ, nhân dân ở hai tỉnh tuyến đầu của hành lang kinh tế Đông - Tây, tận dụng được vị trí trung tâm ASEAN để trở thành trung tâm trung chuyển của khu vực. Từ kiến nghị, đề xuất của hai tỉnh Quảng Trị - Savannakhet và ý kiến của các Bộ, Ngành Trung ương hai nước Việt Nam - Lào, Trưởng đoàn đại biểu biên giới hai nước quyết định ký Bản ghi nhớ thống nhất đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ hai nước cho phép dừng thực hiện thí điểm mô hình “một cửa, một lần dừng” tại cặp Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo - Đen Sa Vẳn, trở lại áp dụng mô hình quản lý, vận hành cửa khẩu như các cặp cửa khẩu quốc tế khác trên tuyến biên giới đất liền giữa Việt Nam và Lào./.

Nguồn: BG-LS