Tham dự Diễn đàn Doanh nhân kiều bào Thái Lan - Lào - Campuchia - Myanmar năm 2023 tổ chức tại tỉnh Udon Thani, Vương quốc Thái Lan

20-11-2023 14:50

Từ 17 đến 19/11/2023, đoàn công tác tỉnh Quảng Trị do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến làm Trưởng đoàn đã tham dự dự Diễn đàn Doanh nhân kiều bào Thái Lan - Lào - Campuchia - Myanmar năm 2023 tổ chức tại tỉnh Udon Thani, Vương quốc Thái Lan; tham gia cùng đoàn có Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương cùng đại diện Lãnh đạo các Sở, ngành và doanh nghiệp của tỉnh Quảng Trị.

Diễn đàn Doanh nhân kiều bào Thái Lan - Lào - Campuchia - Myanmar năm 2023 do Hội doanh nhân Thái - Việt Nam toàn Thái phối hợp với Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan; Tham dự diễn đàn có Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành; Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Chu Đức Dũng; ông Nguyễn Mạnh Đông, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao Việt Nam cùng khoảng 300 đại biểu đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, các tỉnh và các doanh nghiệp Việt tại Thái Lan, Lào, Việt Nam, Campuchia và Myanmar và đại diện Ủy ban chính quyền tỉnh Udon Thani.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đánh giá cao nỗ lực của Hiệp hội Doanh nhân Thái - Việt Nam trong nỗ lực hỗ trợ kết nối doanh nghiệp năm nước Thái Lan, Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar; tham gia một số ý kiến tập trung vào nội dung “Xây dựng Tỉnh Quảng Trị trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa của Khu vực và thế giới - Điểm kết nối vùng Trung bộ và duyên Hải miền Trung với các nước trong khu vực theo hướng Đông - Tây”. Đây cũng là nội dung được các đại biểu quốc tế và Thái Lan quan tâm trong khuôn khổ sự kiện Hội nghị Gặp gỡ Thái Lan (Meet Thailand) năm 2023 lần đầu tiên được Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị, Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội tổ chức tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị từ ngày 3/8-4/8/2023.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến cũng cho biết, Quảng Trị là giao điểm của trục kinh tế Bắc - Nam và Đông - Tây, có điều kiện giao thông khá thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt và đường thuỷ, trong đó có các tuyến giao thông huyết mạch của quốc gia; đặc biệt có tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC) nối với Lào - Thái Lan - Myanmar (từ Thái Bình Dương qua Ấn Độ dương) qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và mở rộng ra khu vực ASEAN và tiểu vùng Mê Kông mở rộng (GMS). Ngoài ra, tuyến Hành lang Para-EWEC song song với EWEC kết nối với các tỉnh Nam Lào, Đông Bắc Campuchia thông qua cặp cửa khẩu quốc tế La Lay (Quảng Trị - La Lay  Salavan), đường quốc lộ 15D vào hệ thống đường cao tốc phía Đông của Việt Nam tại đoạn Cam Lộ - La Sơn nối thông về cảng biển Mỹ Thủy, cảng Cửa Việt cũng được đánh giá là lợi thế bổ sung, quan trọng để tỉnh Quảng Trị mở rộng hợp tác, tăng cường liên kết kinh tế, phát triển giao thương, thu hút đầu tư, trao đổi hàng hóa với cả nước và với các nước khác trong khu vực.

Phát huy vai trò, vị thế là tỉnh đầu cầu về phía Đông của Việt Nam trên EWEC, Quảng Trị đã và đang huy động các nguồn lực lớn có thể để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông mới, trong đó có cảng hàng không, cảng biển, đường cao tốc, đảm bảo luồng đầu tư và thương mại. Đây là tiền đề quan trọng thu hút, tập trung nhân lực, vật lực nhằm đưa Quảng Trị trở thành điểm kết nối vùng Trung bộ và duyên Hải miền Trung với các nước trong khu vực theo hướng Đông - Tây. Với phương châm “Doanh nghiệp phát triển, Quảng Trị phát triển”, tỉnh Quảng Trị hoan nghênh chào đón, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp, nhà đầu tư, trong đó có các bà con kiều bào đến tỉnh Quảng Trị nghiên cứu, khảo sát, lựa chọn địa điểm đầu tư, triển khai thực hiện dự án hợp tác đầu tư.

Đoàn thăm và dâng hương tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Noong Ổn, tỉnh Udon Thani

Đoàn thăm và tặng quà cho bà con người Thái gốc Việt tại tỉnh Udon Thani

Trong khuôn khổ chương trình hoạt động, Đoàn công tác tỉnh Quảng Trị đã đến thăm và dâng hương tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Noong Ổn; thăm và tặng quà cho bà con người Thái gốc Việt tại tỉnh Udon Thani; tại Diễn đàn các doanh nghiệp cũng đã ký thỏa thuận hợp tác, qua đó, góp phần tích cực vào việc củng cố, nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế giữa 5 nước Thái Lan, Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar./.

Nguồn: QLBG