Khảo sát, kiểm tra tình trạng sạt lở bờ sông Sê Pôn trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào đoạn từ cột mốc 606(1) đến 607(1) thuộc địa bàn tỉnh Quảng Trị

13-01-2022 17:17

Do tác động của đợt mưa lũ lịch sử năm 2020, đoạn bờ sông Sê Pôn trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào thuộc địa phận tỉnh Quảng Trị đoạn từ cột mốc 606(1) đến 607(1) bị sạt lở nghiêm trọng làm đe dọa đến tính bền vững, lâu dài của hệ thống mốc quốc giới. Để có cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương về việc xây dựng kè bảo vệ mốc và bờ sông biên giới trên tuyến biên giới Việt Nam – Lào; Ngày 10/01/2022, Đoàn công tác liên ngành Trung ương và Đoàn công tác Ban Chỉ đạo công tác biên giới tỉnh Quảng Trị đã tiến hành khảo sát và làm việc nhằm đánh giá, kiến nghị phương án xử lý tình trạng sạt lở bờ sông Sê Pôn đoạn từ cột mốc 606(1) đến 607(1). Đoàn công tác liên ngành Trung ương do ông Phùng Thế Long, Phó Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao làm Trưởng đoàn; Đoàn công tác Ban Chỉ đạo công tác biên giới tỉnh Quảng Trị do bà Nguyễn Triều thương, Giám đốc Sở Ngoại vụ, Phó trưởng ban thường trực BCĐ công tác biên giới tỉnh làm Trưởng đoàn cùng đại diện các Sở, ngành liên quan của tỉnh.

Qua quá trình đi kiểm tra thực địa cho thấy, đoạn sông Sê Pôn tại vị trí mốc 606(1) đến 607(1) vào khúc sông cong, tác động của dòng chủ lưu cả về phía Việt Nam và phía Lào, dòng chảy có xu thế thúc vào bờ sông gây xói mòn theo thời gian; địa chất bờ sông dạng đất pha cát, sức kháng cắt yếu, khả năng chống trượt, chống xói lở kém; chênh cao địa hình giữa đỉnh và chân bờ vị trí các khu vực mốc nói trên lớn, bờ sông dốc đứng bên cạnh đó do ảnh hưởng của lũ lớn năm 2020 làm mực nước sông Sê Pôn lên cao vượt bờ, tràn cột mốc gây tác động đến ổn định của đất nền.

Kiem tra moc

Đoàn công tác đi kiểm tra thực địa

Kết thúc buổi kháo sát, đoàn công tác đã tổ chức cuộc họp và ký biên bản chung nhằm trao đổi, thống nhất các nội dung liên quan trong đó, thống nhất cần tiến hành kè khẩn cấp để ngăn chặn ngay sạt lở, chống mở rộng xói lở thêm đồng thời nhằm đảm bảo sự an toàn của các mốc quốc giới và tạo thuận lợi cho việc nhận biết vị trí, hướng đi của đường biên giới trên sông Sê Pôn; Việc xây kè bảo vệ bờ sông cần kết hợp với việc khôi phục đoạn đường giao thông từ Trạm kiểm soát Biên phòng xuống bến sông để đảm bảo hoạt động bình thường của cửa khẩu phụ Thanh – Đen Vi Lay khi điều kiện cho phép. Giải pháp kỹ thuật kè cần bảo đảm không được làm thay đổi hướng dòng chảy của sông biên giới Sê Pôn trong thời điểm hiện tại cũng như lâu dài./.

Nguồn tin: QLBG