Ban Chỉ đạo công tác biên giới hai tỉnh Quảng Trị và Salavan phối hợp đi kiểm tra thực địa khu vực mốc quốc giới số 641

19-08-2021 14:32

Thực hiện Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào ký năm 2016 và căn cứ Biên bản kiểm tra hiện trạng, bàn giao, tiếp nhận hồ sơ, quản lý, bảo vệ đọa biên giới và mốc quốc giới giữa tỉnh Quảng Trị và tỉnh Thừa Thiên Huế; Ngày 17 tháng 8 năm 2021, Đoàn chuyên viên biên giới tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với Đoàn chuyên viên biên giới Lào - Việt Nam tỉnh Salavan đi kiểm tra thực địa về hiện trạng các công trình nằm trong phạm vi 100m tính từ đường biên giới giữa 2 tỉnh Quảng Trị và Salavan. Tham gia đoàn công tác về phía BCĐ công tác biên giới tỉnh Quảng Trị có đồng chí Nguyễn Đức Quang, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo công tác biên giới tỉnh Quảng Trị cùng đại diện Lãnh đạo BCH Bộ đội biên phòng tỉnh, đồn BP La Lay. Đoàn công tác BCĐ biên giới Lào - Việt Nam tỉnh Salavan do đồng chí Sý-su-phăn Thệp-vông-sá, Giám đốc Sở Ngoại giao, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo công tác biên giới Lào - Việt Nam làm Trưởng đoàn cùng đại diện Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, UBCQ huyện Sa Muội.

Theo Nghị quyết 31/NQ-CP ngày 13/5/2019 của Chính phủ Việt Nam và kết quả làm việc, tỉnh Thừa Thiên Huế đã bàn giao lại cho tỉnh Quảng Trị tiếp nhận, quản lý đoạn biên giới Việt Nam - Lào tiếp giáp với tỉnh Salavan từ quốc quốc giới 639 đến chân mốc quốc giới 644 với tổng chiều dài là 8,519 km và quản lý, bảo vệ các mốc quốc giới 639, 640, 641, 642, 643. Vì vậy, trong thời gian tới tỉnh Quảng Trị sẽ trực tiếp phối hợp với tỉnh Salavan để quản lý, bảo vệ các mốc quốc giới trên theo quy định. Qua quá trình khảo sát thực địa nhận thấy mốc quốc giới 641 còn nguyên trạng, không bị xê dịch, hư hỏng; Tại đoạn đường biên giới sát mốc quốc giới 641có một phần đoạn đường giao thông phía Lào cắt qua đường biên giới đi vào lãnh thổ Việt Nam và đoạn đường này đã được xây dựng trước khi triển khai thực hiện Dự án tổng thể về tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào.

Tại buổi khảo sát, Trưởng đoàn công tác của hai tỉnh Quảng Trị và Salavan đã trao đổi các nội dung liên quan cũng như giao nhiệm vụ cho các lực lượng chức năng của hai tỉnh tiếp tục phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ đường biên giới, mốc quốc giới, nhất là các mốc quốc giới vừa mới được tiếp nhận, bàn giao sau này nhằm góp phần xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị và ổn định./.

Nguồn tin: QLBG