Xây dựng Kế hoạch khắc phục, cải thiện chỉ số Cải cách hành chính năm 2024

29-03-2024 16:24

Căn cứ kết quả chấm điểm, xếp loại chỉ số Cải cách hành chính năm 2023 của Sở Ngoại vụ tại Quyết định số 35/QĐ-UBND ngày 09/01/2024 của UBND tỉnh; để triển khai thực hiện khắc phục, nâng cao các chỉ số CCHC và cải thiện vị trí xếp hạng của Sở Ngoại vụ trong năm 2024 so với năm 2023, ngày 29/3/2024, Sở Ngoại vụ xây dựng Kế hoạch Khắc phục và duy trì các tiêu chí, tiêu chí thành phần theo kết quả thẩm định, đánh giá Chỉ số Cải cách hành chính năm 2023 của Sở Ngoại vụ.

Mục đích nhằm rà soát kết quả thẩm định, phân tích những điểm mạnh và điểm còn tồn tại, hạn chế trong công tác Cải cách hành chính của Sở năm 2023. Qua đó, kịp thời có biện pháp khuyến khích, động viên, phát huy các điểm mạnh, đồng thời chấn chỉnh và khắc phục những điểm còn hạn chế, tìm hiểu rõ nguyên nhân tồn tại của từng tiêu chí, tiêu chí thành phần. Đồng thời, đề ra các giải pháp cụ thể, thiết thực, hiệu quả để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong năm 2023, góp phần cải thiện chỉ số, vị trí xếp hạng đối với chỉ số Cải cách hành chính năm 2024 của Sở. Yêu cầu của kế hoạch gắn trách nhiệm  nhiệm vụ của tất cả công chức, viên chức và người lao động Sở Ngoại vụ trong việc tổ chức thực hiện có hiệu quả việc cải thiện và nâng cao chỉ số Cải cách hành chính của Sở; nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo thực hiện chấn chỉnh, khắc phục các tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra trong kết quả chấm điểm chỉ số Cải cách hành chính năm 2023 của Sở Ngoại vụ.

Trong năm 2023, Sở đã triển khai công tác cải cách hành chính một cách đồng bộ, thống nhất và hiệu quả trên cơ sở bám sát Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh về cải cách hành chính tỉnh để cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ và phù hợp với điều kiện thực tiễn của ngành. Công tác cải cách hành chính được triển khai một cách đồng bộ, thống nhất và hiệu quả. Kết quả đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ UBND tỉnh giao.Tuy nhiên, theo kết quả đánh giá các tiêu chí thành phần, một số nội dung đạt được kết quả chưa cao.

Trên cơ sở rà soát, đánh giá các nguyên nhân, Kế hoạch trên đã đề ra một số nhiệm vụ và giải pháp cụ thể trên 7 nội dung của công tác cải cách hành chính, cụ thể như sau:

Về công tác chỉ đạo điều hành cải cách hành chính, chú trọng phổ biến, quán triệt các kế hoạch công tác liên quan đến nhiệm vụ CCHC nhà nước năm 2024 đến từng CCVC và người lao động thuộc Sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cải cách hành chính bằng nhiều hình thức; thường xuyên rà soát và cập nhật tiến độ phần mềm văn bản chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh nhằm xử lý công việc đúng thời gian quy định, đạt hiệu quả;  tăng cường công tác kiểm tra cải cách hành chính tại các Phòng, Ban, Trung tâm thuộc Sở, xử lý kịp thời các vấn đề phát hiện qua kiểm tra; nâng cao chất lượng các văn bản chỉ đạo, điều hành CCHC của Sở; có những sáng kiến mới trong công tác CCHC, gắn kết quả thực hiện CCHC với công tác thi đua, khen thưởng; động viên, khuyến khích toàn thể CCVC và người lao động tìm tòi và đề xuất các sáng kiến, giải pháp liên quan đến CCHC, giúp tăng cường hiệu quả công tác CCHC của Sở và của tỉnh.

Về cải cách thể chế, triển khai nghiêm túc, kịp thời kế hoạch rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL; kế hoạch theo dõi thi hành pháp luật theo đúng nội dung và thời gian quy định nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các văn bản QPPL không còn phù hợp với văn bản Trung ương, bãi bỏ hoặc ban hành văn bản mới thay thế thuộc lĩnh vực Ngoại vụ.

Về cải cách thủ tục hành chính, thường xuyên rà soát, phát hiện những điểm bất cập, không phù hợp trong quy trình chuyên môn, trong các quy định của pháp luật … để rà soát, kiểm tra, tổng hợp, kiến nghị các cấp có thẩm quyền phương án đơn giản hóa nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân; nghiên cứu rà soát đơn giản hóa và kiến nghị đơn giản hóa các TTHC theo quy định. Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về hoạt động kiểm soát TTHC.

Về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, tập trung cải tiến chế độ làm việc, tăng cường trách nhiệm, năng lực của người đứng đầu cơ quan và cán bộ, công chức, viên chức trong giải quyết công việc của tổ chức, công dân và doanh nghiệp; nghiên cứu, áp dụng chuyển đổi số đối với những hoạt động có thể chuyển đổi, đảm bảo vừa tiết kiệm được công sức, kinh phí, vừa nâng cao được hiệu quả công tác.

Về cải cách công vụ, quan tâm triển khai thực hiện đào tạo, bồi dưỡng theo vị trí việc làm; gắn công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức với việc bố trí, sử dụng, đào tạo đúng chuyên ngành, chuyên môn nghiệp vụ. Thường xuyên rà soát, cập nhật, khai thác Hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin quản lý đội ngũ, tổ chức bộ máy, biên chế và vị trí việc làm tỉnh Quảng Trị;  Thực hiện việc bố trí công chức theo đúng vị trí việc làm và tiêu chuẩn ngạch công chức. Tăng cường giáo dục ý thức, trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương của đội ngũ CCVC trong thực thi công vụ; Báo cáo thực hiện quản lý công chức, viên chức hàng năm đúng hạn và đầy đủ nội dung quy định.

Về cải cách tài chính công, chú trọng thực hiện việc công khai minh bạch trong việc sử dụng tài chính công theo đúng quy định. Đảm bảo thực hiện các kiến nghị sau thanh tra, kiểm tra, kiếm toán về tài chính (nếu có);  Đảm bảo kế hoạch giải ngân vốn đầu tư ngân sách nhà nước.

Về hiện đại hóa hành chính, tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số Sở Ngoại vụ. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06 liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Sở; Thường xuyên tuyên truyền, giới thiệu dịch vụ công trực tuyến bằng nhiều hình thức để người dân, tổ chức có nhu cầu tìm hiểu, thực hiện.

Các nhiệm vụ đã được định lương, cụ thể hóa trong Kế hoạch, có phân công, phân nhiệm cho đơn vị, cá nhân phụ trách và thời gian thực hiện nhằm đạt hiệu quả tối đa trong công tác triển khai./.