Họp tổng kết năm 2022 dự án Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam

23-02-2023 10:28

Ngày 16/02/2023, tại Vĩnh Phúc, dự án "Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam" (Dự án Hòa nhập) đã tổ chức cuộc họp tổng kết giai đoạn 1, sau một năm triển khai tại 8 tỉnh thành trên cả nước. Dự án Hòa nhập do Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) - Bộ Quốc phòng là chủ dự án và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) là nhà tài trợ. Điều hành cuộc họp là ông Trần Đức Hùng, Phó Tổng Giám đốc NACCET - Trưởng ban Quản lý dự án và bà Lê Hà Vân - Trưởng phòng Phát triển Hòa nhập, USAID Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo của 3 đơn vị quản lý Dự án Hòa nhập gồm Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP), Trung tâm nghiên cứu phát triển y tế cộng đồng (CCRD), Trung tâm sáng kiến sức khỏe và dân số (CCIHP) và các tổ chức triển khai dự án. Cuộc họp tổng kết còn có sự tham gia của các đại diện đến từ Vụ Xã hội - Văn phòng Quốc hội, Cục Bảo trợ xã hội - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế, Ban điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM), Trung ương Hội nạn nhân chất độc da cam - dioxin Việt Nam (VAVA), Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam (VFD), Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), các đối tác của USAID và đại diện các địa phương thụ hưởng dự án thuộc 8 tỉnh: Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định, Kon Tum, Tây Ninh, Bình Phước và Đồng Nai. Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Trần Khánh Phôi tham dự cuộc họp.

Năm 2022, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trong những tháng đầu năm, việc phê duyệt tại một số tỉnh bị kéo dài nên tiến độ triển khai dự án năm 2022 còn chậm so với kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, với sự quyết tâm triển khai của các nhà thầu chính, nhà thầu phụ, các Sở, ban ngành địa phương thụ hưởng dự án, sau một năm triển khai thực hiện, dự án đã đạt khoảng 70 % so với kế hoạch đề ra với một số kết quả như sau: khoảng 11.800 người khuyết tật, nạn nhân da cam/dioxin được khám sàng lọc; khoảng 5.200 người khuyết tật, nạn nhân da cam/dioxin được mở ca quản lý, hỗ trợ, khoảng 3.500 người khuyết tật, nạn nhân da cam/dioxin nhận can thiệp phục hồi chức năng; 5.900 người khuyết tật, nạn nhân da cam/dioxin nhận dịch vụ chăm sóc; khoảng 1.000 người khuyết tật, nạn nhân da cam/dioxin nhận hỗ trợ về sống độc lập; 10 cơ sở phục hồi chức năng được hỗ trợ định hướng đa chuyên ngành; khoảng 2.500 người cung cấp dịch vụ được đào tạo…

Tại Quảng Trị, sau một năm triển khai dự án đã thu được những kết quả sau: tính đến hết quý 4 năm 2022, có 294 người khuyết tật được nhận dịch vụ phục hồi chức năng và dụng cụ trợ giúp, 983 người chăm sóc/thành viên gia đình người khuyết tật được đào tạo, tập huấn kỹ năng và nhận được hỗ trợ trong việc chăm sóc người khuyết tật, 15 tổ chức/hệ thống cung cấp dịch vụ phục vụ nhóm yếu thế được đẩy mạnh, 57 cán bộ phục hồi chức năng được đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn, tổ chức được 16 sự kiện truyền thông, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về người khuyết tật, giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người khuyết tật, đồng thời thúc đẩy các quyền của người khuyết tật với sự tham gia của 1.343 người (trong đó có 656 người khuyết tật). … Ngân sách giải ngân cho tỉnh Quảng Trị tính tới hết tháng 12/2022 đạt 814.768 USD, tương đương khoảng 75% của ngân sách cam kết.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã cùng thảo luận về những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai dự án, các giải pháp nhằm tháo gỡ các khó khăn trong công tác quản lý và điều phối dự án cũng như đề xuất các định hướng và ưu tiên cho giai đoạn tiếp theo. Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự cũng chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ phục hồi chức năng đa chuyên ngành, hòa nhập người khuyết tật, hỗ trợ sinh kế, hỗ trợ tâm lý, chăm sóc người khuyết tật tại nhà và tại cơ sở khám chữa bệnh./.

Nguồn: HTQT