Chi tiết tin - tin tức sự kiện - Sở Ngoại Vụ

Sở Ngoại vụ Quảng Trị ký kết Biên bản Ghi nhớ với tổ chức Mines Victims and Clearance (MiVAC/Úc)

06-03-2023 14:47

Ngày 01/3/2023, tại trụ sở Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị, Bà Nguyễn Triều Thương - Giám đốc Sở Ngoại vụ cùng với ông Brian Boon - Chủ tịch tổ chức MiVAC đã ký kết Bản Ghi nhớ về việc triển khai các hoạt động cải thiện điều kiện sống cho nạn nhân chiến tranh và người nghèo tại xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. 

Tổ chức MiVAC/Úc có tên gọi đầy đủ là The Trustee for Mines Victims and Clearance Trust, quốc tịch Úc, hoạt động trong lĩnh vực cung cấp nước sạch, cải thiện điều kiện sống và vệ sinh cho người nghèo và nạn nhân chiến tranh. Tổ chức MiVAC được Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao cấp Giấy Đăng ký hoạt động tại Việt Nam số 496/CNV-HĐ ngày 11/10/2021, có giá trị đến ngày 11/10/2024. Tháng 12/2019, tổ chức MiVAC đã cử đoàn công tác đến Quảng Trị để khảo sát tình hình địa phương và tìm hiểu nhu cầu của cộng đồng dân cư tại xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa để triển khai các hoạt động hỗ trợ. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 diễn ra ngày càng phức tạp khiến kế hoạch triển khai của dự án bị hoãn lại đến nay.

Theo nội dung của Bản Ghi nhớ, tổ chức MiVAC sẽ triển khai các hoạt động cải thiện điều kiện sống cho cộng đồng người nghèo và nạn nhân chiến tranh tại xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị thông qua việc cung cấp hệ thống nước sạch và hệ thống vệ sinh để giúp đỡ những đối tượng này. Các hoạt động chính bao gồm: xây dựng hệ thống nước sạch, xây dựng nhà vệ sinh, phối hợp tổ chức hoạt động truyền thông và tập huấn về sức khỏe, phối hợp tổ chức hoạt động tập huấn duy trì hệ thống nước sạch, hoạt động truyền thông và tập huấn về tác hại của chất Glyphosate. Dự kiến ngân sách dự án khoảng 125.000 USD/năm, thời gian thực hiện từ ngày 01/02/2023 đến 31/5/2025 và đến tháng 11/2023, hai bên sẽ xem xét kết quả thực hiện dự án và thảo luận khả năng mở rộng dự án. 

Phát biểu tại buổi ký kết, ông Brian Boon - Chủ tịch tổ chức MiVAC đánh giá cao sự phối hợp tích cực của Sở Ngoại vụ trong bước đầu thiết lập quan hệ hợp tác. Ông Brian Boon chia sẻ về những định hướng sơ bộ của tổ chức sau lễ ký kết và chuyến khảo sát, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ phía Sở Ngoại vụ và địa phương. 

Cũng tại buổi ký kết, Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương bày tỏ sự vui mừng và cảm ơn tổ chức MiVAC đã quay lại và tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh Quảng Trị. Hiện tại, xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa là khu vực miền núi, người dân có điều kiện sống thấp và dễ bị tổn thương. Với sự giúp đỡ của tổ chức MiVAC, Giám đốc Nguyễn Triều Thương tin rằng các hoạt động của dự án sẽ giúp cải thiện và nâng cao đời sống của người dân, giúp thay đổi nhận thức của cộng đồng theo hướng tích cực. Thay mặt Sở Ngoại vụ, Giám đốc Nguyễn Triều Thương cam kết sẽ chỉ đạo phòng chuyên môn và các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ, hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức MiVAC hoàn thiện thủ tục phê duyệt dự án để dự án sớm được triển khai theo đúng quy định./.

 

Nguồn: HTQT

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sở Ngoại vụ Quảng Trị
Địa chỉ: 20 Lê Đại Hành - TP.Đông Hà - tỉnh Quảng Trị - Việt Nam
Điện thoại: +84 233 3550383 - 3854745 - 3852439
Fax: +84 233 3851200 Email: songoaivu@quangtri.gov.vn
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ