Chi tiết tin - tin tức sự kiện - Sở Ngoại Vụ

Họp tổng kết năm 2022 và triển khai kế hoạch năm 2023 dự án Hòa nhập 1

08-03-2023 17:00

Ngày 07/3/2023, nhằm tiếp tục tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan địa phương với các tổ chức triển khai thực hiện dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” (viết tắt: dự án Hòa nhập 1) tại tỉnh Quảng Trị, Ông Trần Khánh Phôi - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ và Ông Trần Hùng Minh - Giám đốc Trung tâm Sáng kiến sức khỏe và Dân số (C.CIHP) đồng chủ trì buổi họp tổng kết năm 2022 và triển khai kế hoạch năm 2023.

Tham dự họp có đại diện các cơ quan: Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, Hướng Hóa; Trung tâm Sáng kiến Sức khoẻ và Dân số (CCIHP) - đối tác triển khai và quản lý chính của dự án; các tổ chức, đơn vị triển khai dự án gồm MCNV, ACDC, Liên danh vì Sự hòa nhập của người khuyết tật (AAI) do Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Hòa nhập (RCI) đứng đầu.

Năm 2022, với những nỗ lực chung của các đối tác triển khai dự án và cơ quan điều phối địa phương cũng như các cơ quan, địa phương liên quan tại Quảng Trị, dự án Hòa nhập 1 triển khai tại tỉnh đã đạt được một số kết quả tích cực như đạt chỉ tiêu 100% cơ sở phục hồi chức năng áp dụng phương thức tiếp cận đa chuyên ngành; 113,6% người khuyết tật nhận dịch vụ chăm sóc; 131,1% số người chăm sóc được đào tạo kỹ năng chăm sóc; 101,8% số cán bộ y tế được đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn PHCN; 91.9% người khuyết tật nhận dịch vụ phục hồi chức năng cải thiện ADL. Tuy nhiên, một số chỉ tiêu quan trọng của dự án chưa đạt yêu cầu như chỉ có 53,5% người khuyết tật nhận dịch vụ PHCN; 55% người khuyết tật tham gia các hoạt động, các tổ chức của người khuyết tật tại địa phương. Tình hình giải ngân tại Quảng Trị đến hết tháng 12/2022 chỉ đạt 75% kinh phí cam kết từ nhà tài trợ USAID.

Tại buổi họp, các bên cũng đã chia sẻ, phân tích các khó khăn, hạn chế, thách thức trong quá trình triển khai thực hiện (xuất phát điểm thấp so với các tỉnh khác trong vùng dự án, cơ sở và đội ngũ ngành y tế còn thiếu, khó khăn trong tiếp cận người khuyết tật, chưa đồng bộ biểu mẫu báo cáo, nghiệm thu sản phẩm; các thủ tục phê duyệt, ký hợp đồng kéo dài...). Từ đó, các đại biểu dự họp đã rút ra các bài học kinh nghiệm cho thời gian tới đồng thời trao đổi, thảo luận một số điều chỉnh, ưu tiên trên cơ sở nhu cầu thực tế của người khuyết tật địa phương nhằm định hướng cho giai đoạn tiếp theo.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Trần Khánh Phôi đánh giá cao những nỗ lực đẩy nhanh tiến độ triển khai và sự phối hợp hiệu quả của các đơn vị triển khai dự án với đối tác địa phương trong năm qua và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát huy cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên, kịp thời trong hợp tác triển khai dự án thời gian tới. Phó Giám đốc Trần Khánh Phôi lưu ý đơn vị quản lý dự án (C.CIHP) cùng các tổ chức triển khai dự án cần chú trọng công tác tuyên truyền đến người khuyết tật, kích cầu đối với dịch vụ PHCN cho người khuyết tật và tổ chức các đợt khám, cung cấp dịch vụ định kỳ tại cấp cơ sở nhằm gia tăng số lượng người khuyết tật nhận dịch vụ. Đồng thời, khẳng định sự cần thiết của việc hoàn thiện cơ sở dữ liệu về người khuyết tật tại tuyến tỉnh và các huyện dự án để có cơ sở xác định đối tượng nhận dịch vụ theo thứ tự ưu tiên. Phó Giám đốc Trần Khánh Phôi cũng đề nghị chính quyền các huyện dự án có văn bản chỉ đạo các đơn vị, địa phương trực thuộc tiếp tục phối hợp với các đối tác trong triển khai thực hiện dự án hiệu quả. Đối với C.CIHP và các đối tác trực tiếp triển khai dự án, đề nghị nhanh chóng tiến hành thủ tục ký hợp đồng để kịp thời triển khai các hoạt động dự án trong giai đoạn tiếp theo, sớm thống nhất các biểu mẫu báo cáo, nghiệm thu sản phẩm; phối hợp tỉnh lập kế hoạch kèm ngân sách giai đoạn 2023-6/2025, tầm nhìn sau 2026 để có cơ sở đề xuất nhà tài trợ mở rộng dự án. Phó Giám đốc Trần Khánh Phôi cũng đề nghị C.CIHP lập kế hoạch giai đoạn tới, trong đó chú trọng tăng cường sự tham gia, quản lý của địa phương trong triển khai thực hiện dự án giai đoạn 2, tăng tỷ lệ đối tượng hưởng lợi của dự án và mở rộng địa bàn dự án (tăng số xã hưởng lợi của huyện dự án đồng thời mở rộng sang các huyện dự án mới) trên cơ sở đảm bảo mục tiêu dự án, tình hình thực tế và nhu cầu của các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Sau buổi họp, Ông Trần Khánh Phôi - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ và Ông Trần Hùng Minh - Giám đốc Trung tâm Sáng kiến sức khỏe và Dân số (C.CIHP) đã ký kết Văn bản ghi nhớ về việc thực hiện dự án Hòa nhập 1 tại Quảng Trị giai đoạn từ tháng 01/2023 đến hết tháng 6/2025./.

 

Nguồn: HTQT

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sở Ngoại vụ Quảng Trị
Địa chỉ: 20 Lê Đại Hành - TP.Đông Hà - tỉnh Quảng Trị - Việt Nam
Điện thoại: +84 233 3550383 - 3854745 - 3852439
Fax: +84 233 3851200 Email: songoaivu@quangtri.gov.vn
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ