Chi tiết tin - tin tức sự kiện - Sở Ngoại Vụ

Tỉnh Quảng Trị tham dự Hội nghị trực tuyến giao ban toàn quốc công tác phi chính phủ nước ngoài năm 2022

16-03-2023 10:38

Chiều ngày 14/3/2023, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban toàn quốc công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) năm 2022. Đ/c Hà Kim Ngọc - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài chủ trì Hội nghị.

Hình ảnh Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội

Hội nghị có sự tham dự của các Bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức nhân dân trung ương và điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đầu cầu tỉnh Quảng Trị có sự tham dự của Đ/c Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Đ/c Nguyễn Triều Thương - Giám đốc Sở Ngoại vụ cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.

Hội nghị nhằm mục đích đánh giá công tác PCPNN năm 2022, phương hướng công tác năm 2023; thông tin về vai trò và sự tham gia của các tổ chức PCPNN góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác đối ngoại nhân dân; tình hình thực hiện Nghị định số 58/2022/NĐ-CP ngày 31/8/2022 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hoạt động của các tổ chức PCPNN tại Việt Nam và những vấn đề cần lưu ý.

Theo báo cáo tại Hội nghị, tình hình thế giới và khu vực như xung đột giữa 2 nước Nga và Ukraine, sự cạnh tranh và điều chỉnh chính sách giữa các nước lớn, hệ lụy từ đại dịch Covid-19 là những nhân tố tác động mạnh mẽ đến công tác PCPNN trong năm 2022. Trong bối cảnh đó, công tác đối ngoại nhân dân, trong đó có công tác phi chính phủ nước ngoài tiếp tục được Đảng, Nhà nước coi trọng và có những bước chuyển lớn về chủ trương và quy định, tạo động lực để các ban, bộ, ngành, trung ương và địa phương đồng loạt đổi mới, tăng cường hiệu quả công tác quản lý, vận động viện trợ từ các tổ chức PCPNN.

Năm 2022, giá trị viện trợ của các tổ chức PCPNN giải ngân thông qua 388 tổ chức PCPNN đạt 223,7 triệu USD, giảm 9,2 triệu USD so với năm 2021. Lĩnh vực hoạt động của các tổ chức PCPNN trải đều trên hầu hết các lĩnh vực gồm giải quyết các vấn đề xã hội, y tế, phát triển kinh tế-xã hội, tài nguyên môi trường, giáo dục và đào tạo, xây dựng năng lực và hỗ trợ tư pháp và một số lĩnh vực khác. Việc tiếp tục duy trì giá trị viện trợ trên 200 triệu USD/năm là kết quả đáng ghi nhận, thể hiện sự chung tay, đồng lòng của các cơ quan, bộ, ngành, tổ chức, đối tác và địa phương của Việt Nam trong quan hệ, hợp tác với các tổ chức PCPNN.

Tại Hội nghị, các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương đã trao đổi, thảo luận về tình hình công tác PCPNN năm 2022 tại đơn vị; đồng thời kiến nghị, đề xuất các nội dung trong công tác phối hợp; chia sẻ thông tin; phương hướng hợp tác, vận động PCPNN trong tình hình mới. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã có phát biểu kiến nghị Bộ Ngoại giao sớm có Thông tư hướng dẫn triển khai Nghị định số 58/2022/NĐ-CP ngày 31/8/2022 quy định về đăng ký và quản lý hoạt động của các tổ chức PCPNN tại Việt Nam. Đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế nghiên cứu, có hướng dẫn cụ thể đối với trường hợp các chương trình, dự án PCPNN đang vướng mắc trong thủ tục xác nhận viện trợ, hoàn thuế VAT. Đồng thời, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị các Bộ, ngành ở Trung ương khi triển khai các dự án PCPNN tại tỉnh Quảng Trị cần có sự hiệp y với UBND tỉnh trước khi triển khai thực hiện nhằm giúp cho việc quản lý hoạt động của các tổ chức PCPNN ngày càng chặt chẽ, thống nhất, đạt hiệu quả cao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu tại Hội ngh

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Hà Kim Ngọc đề nghị Uỷ ban, các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương tập trung triển khai hiệu quả Nghị định số 58/2022/NĐ-CP ngày 31/8/2022 của Chính phủ, phối hợp hướng dẫn các cơ quan địa phương trong giai đoạn đầu còn lúng túng, vướng mắc trong thi hành, triển khai Nghị định. Song song việc xây dựng cơ sở dữ liệu về PCPNN, các cơ quan, địa phương chủ động, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin giải quyết thủ tục hành chính, phản hồi ý kiến về các hồ sơ, giấy đăng ký kịp thời, hạn chế tối đa tình trạng chậm, muộn trong giải quyết các thủ tục hành chính. Tăng cường sự phối hợp của các Bộ, ngành, địa phương trong vận động hỗ trợ từ các tổ chức PCPNN; cụ thể hóa các mục tiêu, bám sát định hướng ưu tiên trong triển khai nguồn vốn hỗ trợ PCPNN, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước./.

 

Nguồn: HTQT

Sở Ngoại vụ Quảng Trị
Địa chỉ: 20 Lê Đại Hành - TP.Đông Hà - tỉnh Quảng Trị - Việt Nam
Điện thoại: +84 233 3550383 - 3854745 - 3852439
Fax: +84 233 3851200 Email: songoaivu@quangtri.gov.vn
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ