Chi tiết tin - tin tức sự kiện - Sở Ngoại Vụ

Tập trung tiêu hủy nhiều loại bom đạn còn sót lại sau chiến tranh

20-06-2023 08:59

Ngày 16 tháng 6 năm 2023, đội EOD1 và EOD2/PTVN tỉnh Quảng Trị đã tiến hành tiêu hủy 230 vật liệu nổ các loại, số VLN này được phát hiện qua thu gom lưu động và rà tìm trên hiện trường rà phá, tại các CHA hai huyện Hướng Hóa và huyện Cam Lộ.

Toàn bộ số bom đạn ở trên được tiến hành tiêu hủy tập trung tại bãi hủy của dự án, địa điểm thôn Phường An, xã Triệu Sơn, huyện triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Chuẩn bị bom đạn tiến hành hủy nổ

Với sức công phá mạnh của các loại đạn pháo 130mm, đạn cối 4.2, đạn pháo 106 HEP-T, 105mm, bom M1 ( 20LB M41)… và nhiều vật liệu nổ các loại. Sau khi tiến hành kiểm tra phân loại các vật nổ theo đúng quy trình, công tác hủy nổ được tiến hành một cách chặt chẽ để đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Hố bom lớn sau vụ nổ

Tình trạng ô nhiễm bom mìn vật nổ các loại tại huyện Cam Lộ, Hướng Hóa vẫn còn nặng nề qua cuộc chiến tranh chống Mỹ ác liệt. Các địa phương này luôn được dự án EOD/PTVN quan tâm, chú trọng từng bước làm sạch để trả lại một màu xanh an toàn cho người dân an tâm lao động sản xuất.

Dưới thời tiết oi bức với nhiệt độ 390c, các mảnh đạn bị nung nóng sau vụ nổ bắn ra xung quanh, bén vào các thảm thực vật khô lâu ngày đã gây nên vụ cháy và bùng phát nhanh, dữ dội do gió nam thổi mạnh. Anh Vũ Kim Hưng, chỉ huy vụ nổ đã kịp thời huy động toàn thể nhân viên với các biện pháp nghiệp vụ nhanh chóng khoanh vùng khống chế đám cháy.

Đám cháy đã được khống chế

Ngay sau đó, ông Nguyễn Đức Quang, Quản lý dự án đã trực tiếp đến tận hiện trường, kiểm tra thăm hỏi động viên tinh thần làm việc của hai đội EOD1 và EOD2, đồng thời chỉ đạo toàn đội phải canh trực cho đến khi những đám cháy âm ỷ được dập tắt hoàn toàn.Như vậy, sau nhiều giờ làm việc, toàn đội không những tiến hành xử lý thành công 230 VLN các loại một cách an toàn nhất, mà còn nhanh chóng dập tắt đám cháy không để cho ngọn lửa lan sang các khu vực khác gây ảnh hưởng đến tài sản của nhân dân.

 

 Nguồn tin: EOD/PTVN

Sở Ngoại vụ Quảng Trị
Địa chỉ: 20 Lê Đại Hành - TP.Đông Hà - tỉnh Quảng Trị - Việt Nam
Điện thoại: +84 233 3550383 - 3854745 - 3852439
Fax: +84 233 3851200 Email: songoaivu@quangtri.gov.vn
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ